Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:47 AM (GMT+7)

3 phương án điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay (4.3)

authorMai Hương Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 10:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu các cơ quan quản lý sử dụng quỹ bình ổn để bù chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ xăng dầu (đang chênh khoảng 300-500 đồng/lít, tính với xăng; dầu chênh cao hơn) thì người dân sẽ chưa phải chịu cảnh giá xăng dầu tăng lên hôm nay (4.3).

   

Theo chu kỳ điều hành của liên Bộ Tài chính - Công Thương, hôm nay (4.3) sẽ là thời điểm điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu trong nước tiếp theo.

Xem thêm: >> Không tăng giá xăng dầu hôm nay

Xem thêm: >> Không dưng Petrolimex lãi “khủng”

Giá xăng dầu thành phẩm nhập khẩu từ ngày 18.2 đến nay đã quay đầu tăng trở lại. Trang web của Bộ Công Thương cập nhật số liệu giá xăng thành phẩm tại thị trường Singapore cho thấy mặt hàng xăng RON 92 có xu hướng tăng lên trên mức 40 USD/thùng 15 ngày qua. Thậm chí, ở phiên giao dịch những ngày đầu tháng 3, giá chốt phiên còn lên tới gần 45 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

 3 phuong an dieu chinh gia xang dau hom nay (4.3) hinh anh 1

Doanh nghiệp đang dự báo 3 phương án điều chỉnh giá xăng dầu

Xem thêm> > Xăng dầu nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ bị kiểm tra vì Dung Quất?

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Minh Hà-Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cho biết, chênh lệch giá cơ sở với giá bán lẻ mặt hàng xăng đang khoảng 300-500 đồng/lít. Do đó, theo quy định giá mặt hàng này kỳ điều hành hôm nay sẽ phải tăng lên tương ứng. Tuy nhiên, nếu liên bộ sử dụng công cụ xả quỹ bình ổn (hiện đang dư lớn gần 4.000 tỷ đồng) thì có thể giá bán lẻ mặt hàng này sẽ không bị điều chỉnh tăng giá.

Với dầu diesel, các doanh nghiệp xăng dầu cho biết, mức chênh lệch lên tới khoảng 700-800 đồng/lít. Với mặt hàng dầu ở lần điều chỉnh giá giữa tháng 2 vừa qua đã không thay đổi vì giá bán lẻ được bù đắp 35-589 đồng/lít, kg từ quỹ bình ổn. Nhưng với đà tăng tiếp của giá dầu lần này nếu không điều chỉnh giá thì quỹ bình ổn sẽ phải bù thêm ít nhất là 200-300 đồng/lít nữa.

"Có 3 phương án điều chỉnh: Rất có thể cơ quan điều hành sẽ cho sử dụng quỹ bình ổn như lần trước để giữ cả giá xăng và giá dầu vì số dư của quỹ còn nhiều, mức chi lần này cũng không quá lớn. Hai là hoặc giá dầu sẽ tăng còn giá xăng bù quỹ để giữ. Ba là giá xăng và dầu sẽ cùng điều chỉnh tăng lên, ít nhiều ra sao cũng phụ thuộc công cụ quỹ. Dự đoán cá nhân của tôi là thế vì còn phụ thuộc vào tính toán và các công cụ điều hành quỹ, phí của các bộ", đại diện một doanh nghiệp đầu mối nhận định.

Ở phiên điều hành gần nhất, ngày 3.2 giá xăng đã giảm 960 đồng/lít trong khi dầu hỏa và dầu diesel giữ nguyên. Giá xăng bán lẻ hiện ở mức 13.750 đồng/lít còn dầu hỏa là 8.900 đồng/lít và dầu diesel là 9.580 đồng/lít. Đây đều là những mức giá thấp nhất trong nhiều năm qua.

Xem bình luận
Nhận ngay 50.000VND chơi game MIỄN PHÍ, rút tiền thật. Số lượng có hạn. Chỉ có tại THẦN POKER...
Bình luận có 0 phản hồi
Xăng chục lần hạ giá, giá xe không hạ. Xăng tăng giá một lần giá xe rục rịch tăng..
Bình luận có 0 phản hồi
dùng quỹ bình ổn để điều tiết giá bán xăng dầu; vì để quỹ lớn thì doanh nghiệp lại có điều kiện đầu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá vàng hôm nay 24.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Qua quá trình thanh tra, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã phát hiện các...
Nhận xét về cải cách thủ tục hành chính của nước ta thời gian qua,...