Thứ Hai, ngày 21/01/2019 16:37 PM (GMT+7)

"Có đồng chí chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con"

authorHoàng Nhật Thứ Tư, ngày 07/02/2018 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi lưu ý điều này, có đồng chí ít am hiểu thị trường, có đồng chí chưa thông thạo công việc, có đồng chí ngại khó ngại khổ, có đồng chí còn thực hiện chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

   

 "co dong chi chu truong hi sinh doi bo cung co doi con" hinh anh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị Tham tán Thương mại 2018 (Ảnh: VGP)

Có đồng chí còn chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con

Phát biểu tại hội nghị Tham tán Thương mại 2018 tổ chức sáng 7.2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của ngành công thương và các tham tán, thương vụ Việt Nam đối với sự phát triển của đất nước.

Trong đó, phải kể đến các kỷ lục như kim ngạch thương mại 2017 là 425 tỷ USD, xuất khẩu của Việt Nam đạt 214 tỷ USD; các chỉ số kinh tế vĩ mô tốt hơn, có lợi cho nhà đầu tư và xuất khẩu; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và riêng thưởng Tết năm nay đối với người lao động đã tăng khoảng 13%.

Do vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương có hình thức khen thưởng, động viên xứng đáng với thương vụ, tham tán thương mại làm việc tích cực, có đóng góp vào sự phát triển của nước nhà. Nhất là các thương vụ tại thị trường đạt kim ngạch xuất khẩu cao hơn mức bình quân xuất khẩu.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công Thương phải xử lý nghiêm, hoặc có biện pháp cần thiết để thuyên chuyển tham tán thương mại các nước nhưng không biết làm việc.

Thủ tướng lưu ý: “Chúng ta lưu ý nhất những anh em còn yếu, nhất là anh em lo việc nhà hơn việc nước. Tôi lưu ý điều này, có đồng chí ít am hiểu thị tường, có đồng chí chưa thông thạo công việc, có đồng chí ngại khó ngại khổ, có đồng chí còn thực hiện chủ trương hi sinh đời bố củng cố đời con. Tức là lo cho con đi học là chính chứ còn thương vụ thì… Tôi cũng nói thật, có điều đó không, chắc là có điều đó”.

Ở đây các đồng chí có biết gói bánh chưng không?

Trong lúc phát hiểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kể nhiều câu chuyện về các tham tán thương mại, đại sứ rất nhiệt tình, tích cực và trách nhiệm trên thế giới khi chủ động tháo gỡ các khó khăn về thị trường cho hàng hoá, tìm hiểu sâu về văn hóa của nước sở tại, làm tốt công việc được giao.

Lấy ví dụ Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam biết gói bánh chưng, Thủ tướng hỏi các tham tán Việt Nam: “Ở đây các đồng chí có biết gói bánh chưng không?”

Sau đó, Thủ tướng tiếp tục chia sẻ câu chuyện đại sứ Việt Nam ở Sri Lanka biết hát những bài hát dân ca, những bài hát truyền thống bằng tiếng nước sở tại để thu hút lòng người.

 "co dong chi chu truong hi sinh doi bo cung co doi con" hinh anh 2

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink tham gia học gói bánh chưng (Ảnh: Infonet)

Nhận xét về hoạt động của các thương vụ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Tôi thấy thương vụ ít có thông tin thị trường, ít đề xuất về nước các vấn đề của thị trường mình phụ trách”.

Thủ tướng lấy ví dụ về ông Nagai Katsuro, Tham tán công sứ đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, và cho biết ông Nagai có 3 điểm rất ấn tượng: một là quan hệ với chính quyền, doanh nghiệp rất tốt; hai là có kiến thức sắc sảo về chính sách; ba là chịu khó đi khắp nơi, đấu tranh cho các vướng mắc trong quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản.

“Người ta lăn lộn như vậy các đồng chí ạ. Đi từng ngành, hiểu từng doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Nhật thế nào, mắc mớ làm sao. Họ đi như vậy, thông qua đại sứ đấu tranh về những bất câp tồn tại. Chúng ta có làm được như vậy không. Có phải ông Nagai này là bài học cho thương vụ Việt Nam không?”, Thủ tướng nêu câu hỏi.

Thủ tướng tiếp lời: “Không có hoạt động đó, không thông qua văn hóa để thuyết phục, cứ cưỡi ngựa xem hoa, nước chảy bèo trôi làm sao có sản phẩm được. Tôi nói điều đó để các đồng chí rút kinh nghiệm cần thiết để chúng ta có thể lăn lộn nhiều hơn, thông tin nhiều hơn để đóng góp cho đất nước”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất đông khách hàng mua căn hộ tại dự án New City Thủ Thiêm do Công...
Trong khi Thép Việt Ý, Gang thép Thái Nguyên hay Hoa Sen của đại...
Trường hợp thu hồi đất và bồi thường cho người dân với giá 18 triệu...