Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:43 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 20/02/2016 22:15 PM (GMT+7)

Đề nghị khởi tố hình sự vụ “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò bằng hoá chất

Kết quả xét nghiệm những mẫu thịt heo nái biến thành thịt bò tươi ở cơ sở do ông Bính làm chủ không chỉ nhiễm vi sinh mà tất cả các mẫu xét nghiệm đều chứa hóa chất Metabisulfite. Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng nên UBND quận 3 đã đề nghị Công an quận khởi tố vụ hình sự, xử lý nghiêm.

   

 de nghi khoi to hinh su vu “ho bien” thit heo nai thanh thit bo bang hoa chat hinh anh 1

Thịt heo nái được ngâm trong hóa chất để biến thành thịt bò tươi

Chiều 20/2, UBND quận 3 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ thịt heo nái được “hô biến” thành thịt bò xảy ra tại Công ty TNHH Bính Hạnh (209/14 đường Lê Văn Sỹ, P.13, Q.3) do ông Nguyễn Xuân Bính (49 tuổi, làm tổng giám đốc) sang cơ quan CSĐT Công an quận 3 để tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý nghiêm về hành vi kinh doanh bất chính, gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Võ Khắc Thái, Phó chủ tịch UBND quận 3, quan điểm của UBND quận là không bao che, phải xử lý nghiêm những hành vi dùng hóa chất "biến" thịt heo nái thành thịt bò, gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người tiêu dùng, gian lận trong kinh doanh, thu lợi bất chính. Hiện UBND quận 3 đã đình chỉ sản xuất công ty trên và đề nghị Công an quận khởi tố vụ án hình sự để làm rõ trách nhiệm của người vi phạm, kinh doanh cố ý làm ảnh hưởng đến sức khỏe người khác.

Trước đó, sáng 3/2, Chi cục Thú y TP.HCM bất ngờ ập vào kiểm tra Công ty TNHH Bính Hạnh phát hiện nhiều bịch đựng thịt heo để dưới đất và một số thau đựng thịt heo đã xắt nhỏ. Nghiêm trọng hơn, nhân viên thú ý còn tìm thấy hàng chục kg thịt heo được ngâm trong dung dịch đỏ au, bốc mùi khó chịu. Đoàn kiểm tra phát hiện khoảng 2 tấn thịt heo nái đựng trong tủ đông và bên ngoài chuẩn bị sơ chế. Hơn 1 tấn kg thịt heo chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755kg thịt heo đã được “hô biến” thành thịt bò thành phẩm.

Ngoài ra, Chi cục còn phát hiện 1,7 kg bột màu trắng không nguồn gốc. Nhân viên công ty cho biết số bột này được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 25.000 đồng/kg. Trước những sai phạm quá rõ ràng, chủ cơ sở kinh doanh đã làm đơn xin tiêu hủy toàn bộ số hàng trên.

Theo Chi cục Thú y, qua xác minh ban đầu Công ty TNHH Bính Hạnh vi phạm 4 hành vi gồm kinh doanh sản phẩm động vật không giấy chứng nhận kiểm dịch, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, sử dụng sản phẩm động vật bị nhiễm khuẩn vượt mức giới hạn và tất cả các mẫu xét nghiệm đều chứa hóa chất Metabisulfite (loại hóa chất Metabisulfite chỉ được phép sử dụng để bảo quản rau củ và thủy sản không được bảo quản thịt).

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ Công ty TNHH Bính Hạnh khai nhận bắt đầu “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò từ tháng 11/2015. Cụ thể, nguồn heo nái được ông Bính nhập về từ Đồng Nai, mỗi sáng, khoảng 600kg thịt heo nái sẽ được chuyển đến bằng xe gắn máy. Sau đó, công nhân của công ty sẽ chia thịt thành từng mảng (khoảng 0,5 kg/mảng) hoặc cắt lát mỏng rồi bỏ vào hóa chất ngâm khoảng 15 phút.

Loại hóa chất để “hô biến” thịt heo nái thành thịt bò được ông Bính cho người mua từ chợ Kim Biên, sau đó phá chế với huyết bò, nước lọc. Thịt heo nái được ngâm trong dung dịch hóa chất này sẽ có màu đỏ tươi, có mùi như thịt bò và khử được mùi thịt heo nái, để được lâu.

Ông Bính cũng thừa nhận, thịt heo nái nạc được Công ty của ông nhập vào với giá 125.000 đồng/kg, qua sơ chế ngâm tẩm hóa chất ông bán cho các đầu mối giao cho nhiều quán phở trên địa bàn TP.HCM với giá từ 135.000 đến 140.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế, giá thịt heo nái chỉ dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg.

Theo Trung Kiên (Dân Trí)
Xem bình luận
Đề nghị xử nghiêm theo tội Giết Người hàng loạt đề răn đe kẻ khác
Bình luận có 0 phản hồi
cho chu ko phai nguoi ,bon cho nay phai ban het
Bình luận có 0 phản hồi
Cần phải truy tố HÌNH SỰ việc "hô biến thịt heo Nái thành thịt Bò tươi" để thành một TIỀN LỆ và thói...
Bình luận có 0 phản hồi
Người Việt ở Đức bán quán chỉ cần cho thịt mới băm vào ngăn đá để bảo quản lâu dài bị phát hiện là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...