Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:03 AM (GMT+7)

Giá ô tô có thể giảm tới 5 lần vẫn ế

authorPhi Long Thứ Năm, ngày 19/10/2017 16:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù đã giảm mạnh trong 9 tháng đầu năm và tiếp tục giảm trong tháng 10 nhưng nhiều chuyên gia nhận định, giá ô tô sẽ còn tiếp tục giảm, trong khi lượng tiêu thụ xe và dịp cuối năm lại có dấu hiệu chững lại.

   

 gia o to co the giam toi 5 lan van e hinh anh 1

Giá ô tô có thể giảm tới 5 lần vẫn ế (Ảnh: IT)

Giảm khủng vẫn ế

Mặc dù các nhà sản xuất ô tô và các đại lý bán hàng liên tiếp đưa ra những đợt giảm giá “khủng” nhưng theo số liệu thống kê cho thấy, lượng tiêu thụ xe càng về những tháng cuối năm lại càng có dấu hiệu chững lại.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng tháng 9.2017 của toàn thị trường đạt 21.216 xe, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xe ô tô du lịch giảm 7%, xe thương mại giảm 7% và xe chuyên dụng giảm 18% so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường chỉ đạt 198.253 xe, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2016.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, trong 9 tháng của năm 2017 đã có hơn 33.500 ô tô dưới 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam, tăng 1.000 chiếc so với cùng kỳ năm 2016.

Tuy nhiên, lượng ô tô nhập càng về cuối năm 2017 càng giảm mạnh. Tháng 9, chỉ có 918 chiếc ô tô dưới 9 chỗ nhập về Việt Nam. Trong khi đó, tháng 8 vẫn còn tới gần 3.700 chiếc nhập về Việt Nam.

Tính chung các loại ô tô nhập về Việt Nam trong 9 tháng năm 2017 (bao gồm ô tô dưới 9 chỗ, ô tô tải, ô tô trên 9 chỗ) là 71.559 chiếc, giảm 7,7% về lượng và 13,1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Theo các chuyên gia nhận định, việc ô tô nhập khẩu giảm vào các tháng cuối năm hoàn toàn dễ hiểu vì nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cũng chờ đợi thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN giảm từ 30% về 0% vào đầu năm 2018. Mặt khác, vào dịp cuối năm cũng sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp “đẩy” hết hàng tồn kho ra thị trường.

Chờ đợt giảm mạnh đầu năm 2018

Nhận định về xu thế thị trường ô tô từ nay tới cuối năm, ông Toru Kinoshita – Tổng giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam cho biết:  “Tất nhiên là khi thuế nhập khẩu xe từ các nước ASEAN bằng 0%, sẽ có một số thay đổi đối với các xe nhập khẩu từ ASEAN. Tuy nhiên lại có rất nhiều hiểu lầm ở đây! Ví dụ như đối với các dòng xe nhập khẩu từ Nhật hay từ Châu Âu, sẽ không có bất cứ ảnh hưởng gì và chi phí của những dòng xe này cũng sẽ không thay đổi”.  

ông Toru Kinoshita cũng cho rằng, khách hàng cũng đang chờ giá của các loại xe này thay đổi và điều đó chỉ là hiểu lầm! Đối với các dòng xe sản xuất trong nước cũng như hoạt động sản xuất trong nước, thành thực mà nói, sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào về cấu trúc chi phí sản xuất của chúng tôi bởi vì không hề có sự thay đổi gì về thuế. Từ quan điểm của nhà sản xuất và các đại lý, họ đang nỗ lực hết sức để thu hút khách hàng bằng các chương trình giảm giá, ưu đãi. “Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt nhất để khách hàng mua xe, không nên chờ đợi thêm nữa. Tôi hi vọng rằng từ giờ đến cuối năm, tình trạng chờ đợi sẽ không còn tiếp diễn”, ông Toru Kinoshita nhấn mạnh.

Khác với đại diện từ Toyota,  ông Ken Horinouchi – Mitsubishi Việt Nam lại nhận định, mặc dù các hãng đã đưa ra những chương trình khuyến mãi và giảm giá bán mạnh trong thời gian qua nhưng giá ôt tô sẽ được dự báo là sẽ còn tiếp tục giảm. “Người tiêu dùng đang có quyền lựa chọn thời điểm quyết định mua xe và họ vẫn chờ đợi sẽ mua được giá rẻ hơn nên còn do dự chưa xuống tiền”, ông Ken Horinouchi cho biết.

Với việc giá xe ô tô đã liên tục giảm mạnh cũng với các chương trình khuyến mãi của các hãng xe liên tiếp đưa ra nhưng lượng xe tiêu thụ lại có dấu hiệu trững lại vào các tháng cuối năm. Hiện tại, người tiêu dùng có quyền lựa chọn thời điểm mua xe vì trong tháng 1.2018, khi mức thuế nhập khẩu dòng xe dưới 9 chỗ ô tô từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm từ 30% về 0%; thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe từ 1.5L giảm từ mức 40% xuống còn 35% và xe có dung tích xilanh từ 1.5L đến 2.0L được giảm từ 45% hiện nay xuống còn 40% thì chắc chắn các hãng sẽ điều chỉnh giá xe theo xu hướng giảm.

Tuy nhiên, vẫn có những người tiêu dùng đang băn khoăn, liệu giá xe vào dịp đầu năm 2018 có giảm hay hay lại vẫn tăng. Chọn mua ô tô ngay hay tiếp tục chờ đợi vẫn đang là quyết định hết sức “cân não” của những người đang có nhu cầu mua ô tô vào thời điểm này.

 Honda CR-V là mẫu xe giảm mạnh từ rất sớm, ngay đầu tháng 9, dòng xe này đã giảm xuống dưới 800 triệu đồng, mức thấp nhất từ trước đến nay. Toyota Việt Nam cũng tiếp tục giảm giá từ 50-75 triệu đồng đối với Vios bản E số sàn, thấp nhất chỉ còn giá bán 489 triệu đồng. Đầu tháng 10 vừa qua, Mazda 6  cũng giảm 125 triệu đồng, giá  chỉ còn 850 triệu đồng, giảm tới 125 triệu đồng so với đầu năm 2017. SUV 7 chỗ Pajero Sport phom Mitsubishi giảm lên tới 198 triệu đồng xuống còn 704 triệu đồng. Ngoài ra, tất cả các mẫu xe Mitsubishi đều được ưu đãi từ 40-170 triệu đồng tùy từng phiên bản. Các đại lý của Nissan cũng công bố sẽ giảm đồng loạt các mẫu xe từ 50- 70 triệu đồng trong tháng 10; Audi Việt Nam là hãng xe sang cũng cho biết, các mẫu xe Audi A4, A6 hoặc Q7 2.0 giảm giá tương đương một nửa lệ phí trước bạ.

Xem bình luận
Đây không phải là giảm giá gì cả. Đơn giản đây chỉ là giá xe đang trở về với giá trị thật !
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bức tranh do ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vũ Hà, Lệ Quyên ký tên dậy sóng...
Một trong số những "di sản" nhắc đến là, việc PVC sử dụng tiền tạm...
Lô hàng này dự kiến được giao cho các vị quản lý đứng đầu các bộ...