Thứ Ba, ngày 22/05/2018 11:47 AM (GMT+7)

Giá vàng có “át” được vía thần tài?

authorMai Hương Thứ Hai, ngày 15/02/2016 17:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá vàng hôm nay (15.2) giảm mạnh gần 800.000 đồng/lượng nhưng hai ngày tới-ngày vía thần tài (mùng 10.1 âm lịch), giá vàng liệu có “át” được vía thần tài khi người dân ngày này thường đổ xô đi mua vàng cầu may mắn cho cả năm.

   

 gia vang co “at” duoc via than tai? hinh anh 1

Giá vàng ngày vía thần tài dự báo sẽ tăng

Giá vàng SJC hôm nay đồng loạt giảm gần 800.000 đồng/lượng khi giá mua vào-bán ra tại thị trường Hà Nội ở mức 33,7-34 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 850.000 đồng/lượng chiều bán ra so với giá cuối tuần trước.

Tại thị trường TP.HCM, giá vàng SJC cũng được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 33,6 – 34,1 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với giá cuối tuần trước.

Đây là diễn biến khá bất ngờ của giá vàng trong nước hôm nay, khi trước đó giá vàng liên tiếp tăng mạnh, có thời điểm tăng lên tới hơn 1 triệu đồng/lượng. Chỉ sau hơn 1 tuần nghỉ Tết nguyên đán, giá vàng đã tăng tới 1,45 triệu đồng/lượng – mức tăng ngoài dự báo của thị trường. Mùng 6 Tết Bính Thân, thị trường vàng sôi động với việc giá vàng niêm yết được đẩy lên cao. Các mức giá cao tiếp tục được doanh nghiệp vàng duy trì giao dịch trong ngày hôm qua (14.2). Mức giá gần 35 triệu đồng/lượng của vàng trong nước xuất hiện liên tục trong các ngày 13.2 và 14.2 là mức giá cao nhất kể từ ngày 23.8.2015 trở lại đây cùa vàng.

Tất nhiên, giá vàng trong nước tăng mạnh không vì nghỉ Tết, mà theo biến động của giá vàng thế giới. Chỉ trong vòng một tuần thị trường Việt Nam nghỉ lễ, vàng thế giới đã tăng tới cả trăm USD/oz và chạm mức cao nhất trong 1 năm trở lại đây tại trên 1.260 USD/oz bởi nhu cầu trú ẩn an toàn trước những lo ngại mới về triển vọng kinh tế Mỹ. Giá vàng thế giới hôm nay cũng chỉ giảm nhẹ, xuống mức 1.232 USD/oz, giảm 0,4%

Trở lại giá vàng giảm hôm nay, các chuyên gia kinh tế cho rằng diễn biến này chỉ tạm thời. Giá vàng vài ngày tới được dự báo sẽ có biến động mạnh, không chỉ do diễn biến chung của thị trường thế giới mà còn do ngày vía thần tài người dân có xu hướng tăng mua vàng. Ngày vía thần tài năm ngoái, giá vàng cũng đã tăng đột biến với lượng người mua đông ngoài dự báo, người mua kéo dài từ sáng sớm tới đêm khuya.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu bình luận: “Thị trường vàng trong nước hai ngày tới chắc chắn sẽ sôi động, kéo theo giá vàng sẽ biến động mạnh, bởi theo quan niệm của nhiều người, nhất là dân kinh doanh, buôn bán thì mua vàng đầu năm nhằm đúng ngày "vía thần tài" sẽ được may mắn, tài lộc trong cả năm mới. Chính vì thế ai nấy đều mong muốn mua cho mình và người thân, ít thì một vài chỉ, nhiều thì cả lượng vàng để lấy may”.

Các công ty vàng hôm nay cho biết đã chuẩn bị tranh thủ tung ra các sản phẩm được thiết kế riêng cho ngày Thần Tài như có công ty tung ra các miếng vàng “Kim Thân” với tên gọi lộc, phát, tài tương ứng loại 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ. Một số doanh nghiệp vàng thì tung chiêu tặng bao lì xì và giảm giá tùy theo loại sản phẩm. Ngày Thần Tài năm ngoái dù thị trường vàng nguội lạnh nhưng lượng người dân đi mua vàng cầu may mắn khá đông nên năm nay nhiều công ty vàng cũng muốn tranh thủ dịp này để kích thích sức mua của thị trường và tất nhiên là thu lời được nhiều hơn từ các khách hàng “mê” vía thần tài.

Về tác động của thị trường thế giới tới giá vàng tuần này, khảo sát của Kitco News cũng cho thấy, các nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ và chuyên gia tin rằng, dù cho vàng có quay đầu điều chỉnh bởi hoạt động chốt lời thì đà tăng cũng chưa thể dừng lại, ít nhất là trong ngắn hạn. Giá vàng thế giới đã tăng liên tục kể từ giữa tháng 12.2015 đến nay. Từ mức xấp xỉ 1.050 USD/oz đến nay, vàng thế giới đã tăng 183,7 USD/oz, tương đương 4,94 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên tăng mạnh nhất là từ cuối tháng 1. Tính chung chỉ trong vòng 3 tuần trở lại, giá vàng thế giới đã tăng 143 USD/oz, quy đổi tương đương 3,85 triệu đồng/lượng. Đây cũng là đợt tăng lớn của vàng sau nhiều năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...
“Hiện nay, sau một nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc Liên...
Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc triển...