Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:46 AM (GMT+7)

Giám đốc sở trẻ nhất nước lên tiếng vụ nhà máy thép nghìn tỷ

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Năm, ngày 29/09/2016 19:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 29.9, trao đổi với Dân Việt xung quanh dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp sắp được đầu tư tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam,ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh, Giám đốc sở trẻ tuổi nhất nước khẳng định: Cần kiểm soát và đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường.

   

Ông Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: “Quan điểm của sở mình thì rất rõ ràng là cần bảo đảm 3 yếu tố: xã hội, kinh tế và môi trường, trong đó cần kiểm soát và đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường!. Nếu dự án bảo đảm tốt vấn đề môi trường, bảo đảm các lợi ích xã hội tốt và hiệu quả kinh tế thì sở luôn hoan nghênh…”.

Theo tài liệu của Dân Việt có được, ngày 22.8.2016, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam có văn bản số 597/SKHĐT-HTĐT (văn bản này do ông Trần Văn Ẩn - Phó giám đốc Sở ký) về việc xem xét chủ trương đầu tư dự án nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam gửi UBND tỉnh Quảng Nam.

 giam doc so tre nhat nuoc len tieng vu nha may thep nghin ty hinh anh 1

Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp của Công ty TNHH Thép Việt Pháp huyện Điện Bàn từng bị người dân bao vây do gây ô nhiễm môi trường

Trong đó, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam nêu rõ: Sở KH-ĐT không thống nhất chủ trương đầu tư mới nhà máy tại địa điểm này với lý do sau: Trong thời gian qua, dự án luyện thép Formosa Hà Tĩnh và Formosa Đồng Nai đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội.

Chính phủ đã đưa ra quan điểm chỉ đạo không đánh đổi phát triển kinh tế bằng mọi giá. Lĩnh vực sản xuất thép thuộc lĩnh vực công nghiệp nặng nên sẽ ảnh hưởng đến môi trường (nhất là các loại kim loại nặng thải ra trong quá trình sản xuất và khói bụi dù doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc đánh giá tác động môi trường).

Dự án luyện cán thép Việt Pháp của Công ty TNHH Thép Việt Pháp dự kiến sẽ đầu tư mới với quy mô 975 tỷ đồng là dự án lớn, chưa nằm trong quy hoạch cụm công nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt, hiệu quả mang lại theo báo cáo của doanh nghiệp chưa có tính thuyết phục.

Qua thực tế dự án luyện cán thép Việt Pháp mà chủ đầu tư đã thực hiện tại Cụm công nghiệp và Thương Tín I, Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đang thuộc diện di dời, đóng góp ngân sách hàng năm không đáng kể, theo số liệu của Cục Thuế Quảng Nam, năm 2014 dự án nộp ngân sách 3 triệu đồng và năm 2015 là 12,6 triệu đồng.

Địa điểm thực hiện dự án luyện cán thép Việt Pháp với quy mô 17ha tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, Quảng Nam, là khu vực đầu nguồn thuộc vùng núi cao, lại nằm sát đường lộ và nhiều hộ dân đang sinh sống dọc đường nên các hộ dân này phải di dời nên cần xem xét kỹ việc ảnh hưởng về môi trường đối với khu dân cư, nhà dân gần nhất để khi nhà máy đi vào hoạt động, tránh sự khiếu kiện từ người dân về ô nhiễm môi trường, đặc biệt xem xét ảnh hưởng của dự án trên đối với các quy hoạch về phát triển đô thị và dân cư ở khu vực lân cận.

Dự án luyện cán thép Việt Pháp nếu đầu tư tại huyện Nam Giang (địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn) thì dự án được miễn tiền thuế đất mười một (11) năm, áp dụng mức thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm, miễn thuế TNDN bốn (4) năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong chín (9) năm tiếp theo, được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư vào địa bàn được ưu đãi về thuế nhập khẩu.

Xem bình luận
Ngồi phán thì hay lăm, khi xảy ra sự cố thì....
Bình luận có 0 phản hồi
Đóng cty ở vùng đầu nguồn nếu ô nhiễm môi trường thì chết từ trên xuống dưới. Đề nghị ko triển khai
Bình luận có 0 phản hồi
Dẹp ngay và luôn. Chắc chắn chả thu được đồng thuế nào từ công ty này đâu. Môi trường thì hủy hoại....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi giá USD chợ đen không ngừng “nhảy múa” thì thị trường...
Đoàn Công tác Bộ Công thương vừa làm việc với ông Hứa Văn Hải -...
Giá vàng hôm nay 21.7 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...