Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:39 AM (GMT+7)

Hà Nội: 26 biệt thự ngang nhiên xây dựng "chui" tại Dự án Khai Sơn Hill Long Biên 

authorHoàng Thành Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng (GPXD), nhưng 26 căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 tại dự án Dự án “Khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội làm Chủ đầu tư đã tổ chức thi công xây dựng.

   

Khu Biệt thự Khai Sơn Hill nằm trong dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh do Công ty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội (Công ty Khai Sơn Hà Nội) - địa chỉ tại số 22 Ngõ Huế (phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Chủ đầu tư (CĐT).

Theo hồ sơ, dự án Khai Sơn Hill có diện tích quy hoạch hơn 2,1ha nằm trong quần thể quy hoạch Dự án Khai Sơn City rộng 180ha thuộc địa phận quận Long Biên. 

Dự án bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm kết nối cộng đồng Center House thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến năm 2019 sẽ hoàn thành.

 ha noi: 26 biet thu ngang nhien xay dung "chui" tai du an khai son hill long bien  hinh anh 1

Khu Biệt thự Khai Sơn Hill xây dựng "chui" nằm trong dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh do Công ty Cổ phần Khai Sơn - Chi nhánh Hà Nội. Ảnh: T.A

Dự án đã được UBND TP.Hà Nội chấp thuận đầu tư, một số hạng mục thi công theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải xin giấy phép xây dựng (GPXD). Tuy nhiên, đối với những căn biệt thự có tổng diện tích sàn trên 500m2 tại Dự án Khu nhà ở thấp tầng TT1 theo quy định phải tổ chức xin GPXD.

Quy định là thế, nhưng Công ty Khai Sơn Hà Nội đã tổ chức cho thi công 26 căn biệt thự có diện tích mặt sàn lớn hơn 500m2 và chưa có GPXD theo quy định. Hiện, các căn biệt thự không phép này đã thi công xong phần thô đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục như xây trát, lợp mái lừng lẫy, bề thế. 

Không những vậy, theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khai Sơn City, UBND TP.Hà Nội giao cho Công ty Cổ phần Khai Sơn có địa chỉ tại Bắc Ninh làm CĐT không có nội dung chấp thuận cho CĐT chia tách dự án này thành các dự án thành phần để giao cho pháp nhân khác làm CĐT. 

Dù vậy, trên thực tế, CĐT là Công ty Cổ phần Khai Sơn lại ngang nhiên chia nhỏ dự án thành các dự án thành phần (trong đó có dự án dự án Khai Sơn Hill Long Biên) và giao cho Công ty Khai Sơn Hà Nội đứng tên CĐT khi chưa được UBND TP.Hà Nội chấp thuận.

 ha noi: 26 biet thu ngang nhien xay dung "chui" tai du an khai son hill long bien  hinh anh 2

Hiện, các căn biệt thự không phép của Công ty Khai Sơn Hà Nội phần lớn đã thi công xong phần thô đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục. Ảnh: T.A

Trước tình trạng trên, sau khi kiểm tra, phát hiện sai phạm. Tháng 11.2017 UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội xây dựng công trình không có GPXD theo quy định với mức phạt là 80.000.000 đồng. Đồng thời  yêu cầu đình chỉ thi công các công trình vi phạm trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của PV, cuối tháng 2.2018, dù chưa có GPXD nhưng các công trình biệt thự Khai Sơn Hill vi phạm vẫn ngang nhiên thi công bình thường, bất chấp Quyết định đình chỉ thi công của UBND quận Long Biên. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Văn - Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, quận Long Biên - nơi dự án Khai Sơn Hill xây dựng thừa nhận: Do sơ suất nên Công ty Khai Sơn Hà Nội đã không tổ chức xin giấy phép xây dựng với những căn biệt thự này. Hiện công trình đã được đình chỉ tuyệt đối, xử phạt vi phạm hành chính và chủ đầu tư đang xin giấy phép xây dựng theo quy định.

"Việc để xảy ra sai phạm, trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường Ngọc Thụy khi chủ quan trong quá trình kiểm duyệt hồ sơ đã không xem kỹ quy hoạch 1/500. Ngay sau khi phát hiện ra sai phạm, chúng tôi đã lập biên bản báo cáo UBND quận tiến hành xử phạt và đình chỉ thi công đối với những công trình chưa có giấy phép xây dựng. Hiện UBND quận đang yêu cầu chủ đầu tư bổ sung giấy tờ, thủ tục pháp lý" - ông Văn cho hay.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nói về lợi thế cạnh tranh của Bamboo Airway với các “ông lớn” cùng...
Niên độ tài chính 2017-2018 tập đoàn Hoa Sen của đại gia Lê Phước...
Những tranh chấp pháp lý và việc thoái vốn Nhà nước khỏi Tổng Công...