Thứ Hai, ngày 23/07/2018 14:54 PM (GMT+7)

Hồ Thành Công trước đề xuất “xẻ thịt” xây nhà tái định cư

authorHồng Nhung Thứ Ba, ngày 11/04/2017 18:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hồ Thành Công là một trong những lá phổi xanh của Thủ Đô nằm ở khu đất vàng trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ

   

Hồ Thành Công nằm trong Công viên Indira Gandhi thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Tên gọi cũ là Công viên Hồ Thành Công, nhân dịp kỷ niệm 50 năm giải phóng Thủ đô – năm 2004 đã đặt tên mới theo tên một anh hùng giải phóng dân tộc người Ấn Độ. 

 ho thanh cong truoc de xuat “xe thit” xay nha tai dinh cu hinh anh 1

Hồ Thành Công trước đề xuất cho lấp để xây nhà tái định cư.

Hồ Thành Công là một trong những lá phổi xanh của Thủ đô, nằm ngay ngã tư giáp các tuyến phố: Láng Hạ, Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công và Nguyên Hồng; với tổng diện tích công viên bao gồm hồ rộng 8,6 ha, riêng diện tích mặt nước là 5,9 ha. Hồ được cải tạo từ năm 1997, sau khi kè hồ Công ty Hà Thủy chịu trách nhiệm quản lý khu vực này. Năm 2013, thành phố chính thức giao UBND quận Ba Đình tiếp nhận việc quản lý công viên hồ Thành Công.

 ho thanh cong truoc de xuat “xe thit” xay nha tai dinh cu hinh anh 2

Quanh hồ đã được bê tông hóa để phục vụ người dân đi bộ tập thể dục mỗi ngày.

Hồ Thành Công có đường đi xung quanh bờ, được kè đá cẩn thận để phục vụ người dân đi bộ tập thể dục mỗi ngày.. Nước hồ đã được cải tạo trong xanh và sạch, có đài phun nước ở chính giữa..

 ho thanh cong truoc de xuat “xe thit” xay nha tai dinh cu hinh anh 3

Cảnh quan quanh khu vực hồ được xây dựng khá đẹp.

Tại hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội vừa diễn ra, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihaijco, đơn vị được thành phố giao cải tạo chung cư cũ Thành Công) đã đề xuất UBND Hà Nội cho phép lấp 1 ha Hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư cũ Thành Công thuộc diện cải tạo.

 ho thanh cong truoc de xuat “xe thit” xay nha tai dinh cu hinh anh 4

Khu chung cư cũ Thành Công được xây từ những năm 80.

Ngay khi đề xuất này được đưa ra nhiều ý kiến đã không đồng tình vì cho rằng: “việc xây dựng ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường. Hiện nay quanh khu vực này rất ít công trình công cộng để người dân sinh hoạt. Không thể lấp 1 phần diện tích hồ vì bất cứ lý do gì”.

Trước phản ứng này, đại diện đơn vị xây dựng cho biết, đề xuất chỉ lấp một phần diện tích hồ phía nhà hát Âu Cơ để xây dựng quỹ nhà tái định cư tại chỗ cho người dân, còn sau đó sẽ đào khoét về phía khuôn viên dự án cải tạo khu Thành Công. Về cơ bản, đề xuất chỉ làm thay đổi hình thù của hồ chứ không hề xâm hại diện tích mà giữ nguyên toàn bộ diện tích mặt nước hồ Thành Công như hiện có.

 ho thanh cong truoc de xuat “xe thit” xay nha tai dinh cu hinh anh 5

Hình ảnh đối lập giữa các tòa nhà cao tầng mới xây và chung cư cũ Thành Công quanh khu vực Hồ Thành Công

Ngay gần hồ Thành Công là khu nhà tập thể Thành Công đang bị xuống cấp nghiêm trọng với cơ sở vật chất bên ngoài không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống. Một số hộ dân đã được UBND Thành phố phê duyệt phương án di dời khẩn cấp cách đây một năm

Được biết, ngày 30.9.2016 UBND Tp Hà Nội đã có công văn số 5621/UBND-ĐT về việc chủ trương cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Vihajico được giao nhiệm vụ lập Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 toàn Khu tập thể Thành Công với quy mô diện tích đất khoảng 23,058 ha và số lượng nhà chung cư cũ là 67 nhà cao 2 đến 5 tầng.

          

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cầm cố, bán tài sản, cổ phiếu bị bán giải chấp siết nợ, trái phiếu...
TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho...
Chiều ngày 22.7, Tổ công tác 334 thuộc Bộ Công Thương phối hợp với...