Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:58 AM (GMT+7)

Không bán trên sàn 9% vốn Vinamilk vì lo thao túng giá?

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 07/10/2016 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) SCIC có thể sẽ xem xét bán trọn lô, chào giá cạnh tranh và giao dịch thoả thuận 9% vốn tại Vinamilk để đạt mức giá cao và tránh tình trạng thao túng giá có thể xảy ra khi bán trên sàn khớp lệnh…

   

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa chính thức thông báo đã chọn được “Liên doanh tư vấn” để bán 9% vốn Vinamilk, giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước ở doanh nghiệp này từ 44,7% xuống còn 35,7%.

Cụ thể, liên doanh tư vấn này gồm: Công ty Morgan Stanley Asia Limited (Morgan Stanley) (Singapore), Công ty cổ phần Chứng Khoán Sài Gòn (SSI), Công ty TNHH VinaCapital Corporate Finance Việt Nam (VinaCapital); trong đó Morgan Stanley là tư vấn đứng đầu Liên doanh.

 khong ban tren san 9% von vinamilk vi lo thao tung gia? hinh anh 1

Nhà máy Vinamilk

Việc lựa chọn Liên doanh tư vấn, theo SCIC là được thực hiện theo quy định của Luật đấu thầu.

Liên doanh tư vấn sẽ tư vấn tổng thể phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần… Theo lãnh đạo SCIC, dự kiến khoảng tháng 11 sẽ tiến hành xác định giá khởi điểm và quyết tâm hoàn thành đợt bán vốn này dứt điểm trong năm 2016.

“Cách thức thoái vốn của Vinamilk hiện vẫn đang được SCIC cân nhắc và sẽ bàn thêm với Liên doanh tư vấn. Tuy nhiên, SCIC có thể sẽ xem xét bán trọn lô, chào giá cạnh tranh và giao dịch thỏa thuận để đạt mức giá cao vì nếu bán trên sàn khớp lệnh sẽ dễ xảy ra tình trạng thao túng giá. SCIC sẽ chọn phương án tối ưu để loại bỏ yếu tố thao túng này”, đại diện SCIC khẳng định.

Về định giá, phía SCIC cũng cho biết, trong quá trình tư vấn sẽ đưa ra mức giá sàn chào bán và chắc chắn không thấp hơn giá thị trường.

“Giá trên thị trường cũng chỉ để tham chiếu, còn mức giá khởi điểm cụ thể thế nào sẽ do tư vấn độc lập quyết định. Tuy nhiên, SCIC và ban tư vấn sẽ cố gắng để có giá chuyển nhượng càng cao càng tốt”, phía SCIC thông tin.

Được biết, việc bán 9% vốn lần này tại Vinamilk sẽ không lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà chào bán công khai. SCIC sẽ không giới hạn các nhà đầu tư, trong nước hay ngoài nước, cá nhân hay tổ chức. Chỉ cần nhà đầu tư đủ năng lực thì đều có thể tham gia đấu thầu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong vòng hơn 1 tháng, cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc...
Dự án cao tốc 34.000 tỷ chi chít “ổ voi” (cao tốc Đà Nẵng - Quảng...
8 trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội...