Thứ Hai, ngày 21/01/2019 06:50 AM (GMT+7)

Lo ngại Alibaba, hàng loạt cơ quan công quyền tại TP.HCM lên tiếng cảnh báo

authorKỳ Phương Thứ Ba, ngày 21/11/2017 09:51 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhận định việc bán “vịt trời chính chủ” sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản và khách hàng ở dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, nhiều cơ quan chức năng trên địa bàn TP.HCM liên tục lên tiếng cảnh báo.

   

Ngày 21.11, văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh phát đi thông tin về việc cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp tại dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3.

 lo ngai alibaba, hang loat co quan cong quyen tai tp.hcm len tieng canh bao hinh anh 1

HoREA cũng cho rằng, hai công ty này còn có dấu hiệu tăng vốn điều lệ ảo.

Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có trụ sở chính tại số 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, nhưng hoạt động thường xuyên tại chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Tài nguyên và Môi trường khuyên người mua cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại có thể xảy ra, trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc thành phố Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng.

Tuy dự án chỉ đang trong quá trình kêu gọi đầu tư, nhưng 2 công ty này (thực chất do một đơn vị điều hành) đã đứng ra tự nhận chủ đầu tư, nhận đặt cọc và cam kết pháp lý, sổ đỏ thổ cư 100% trên diện tích 97,58ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Cũng lên quan đến vấn đề rao bán kiểu “mượn đầu heo nấu cháo” ở dự án khu Tây Bắc TP.HCM sai luật định, mới đầy nguồn tin từ Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, thanh tra Sở đang lập hồ sơ xử lý vi phạm những công ty nêu trên.

Trước đó, khi nhận được thông tin phản ánh, Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc đã có công văn gửi UBND TP.HCM vấn việc Công ty Địa ốc Alibaba mở bán dự án trái phép trong Khu đô thị. 

Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc cho rằng dự án do Địa ốc Alibaba đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Qua đó, trong thời gian qua, việc doanh nghiệp này tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, việc kinh doanh kiểu đa cấp của công ty Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM tại nhiều dự án đất nền khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng.

“Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị.

Vì thế, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ”, ông Châu nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rất đông khách hàng mua căn hộ tại dự án New City Thủ Thiêm do Công...
Trường hợp thu hồi đất và bồi thường cho người dân với giá 18 triệu...
Trong khi Thép Việt Ý, Gang thép Thái Nguyên hay Hoa Sen của đại...