Thứ Ba, ngày 22/05/2018 07:56 AM (GMT+7)

Nợ như “chúa chổm”, Nông trường sông Hậu không còn nơi nào vay tiền

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 04/05/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nợ tồn đọng khoảng 300 tỷ đồng, nguồn vốn chủ sở hữu âm khoảng 254 tỷ đồng, Nông trường Sông Hậu (NTSH - TP.Cần Thơ) đang bị ngân hàng treo nợ, không giao dịch vay vốn được với tất cả các ngân hàng.

   

 no nhu “chua chom”, nong truong song hau khong con noi nao vay tien hinh anh 1

Người dân sản xuất nông nghiệp trên phần đất của NTSH- ảnh HUỲNH XÂY.

Theo báo cáo tổng kết quý I.2016, NTSH đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, sản xuất kinh doanh không có lợi nhuận. Nghiêm trọng là NTSH bị ngân hàng NN&PTNT “treo nợ” (phân loại nợ nhóm 5), không giao dịch vay vốn được với tất cả các ngân hàng. Dù cố gắng duy trì hoạt động, lấy thu bù chi song NTSH cũng sắp cạn nguồn tiền trả lương (có thời gian, 90 cán bộ công nhân viên chỉ được giải quyết ứng lương cơ bản). Nếu tình trạng khó khăn trên kéo dài có khả năng NTSH phải xin tạm ngừng hoạt động.

Theo tờ trình của NTSH gửi UBND TP.Cần Thơ, tuy có danh nghĩa là DNNN nhưng vốn chủ sở hữu Nhà nước cấp không đáng kể, nguồn vốn lưu động chủ yếu từ vốn vay ngân hàng. Do tình trạng kinh doanh thua lỗ nhiều năm, lãi vay phát sinh tăng nên NTSH không có khả năng trả.

Theo hồ sơ phóng viên Dân Việt nắm được: Tính đến nay, NTSH vẫn còn khoản nợ tồn đọng khoảng 300 tỷ đồng (hơn 150 tỷ đồng nợ gốc và gần 150 tỷ đồng lãi); và nguồn vốn chủ sở hữu bị âm khoảng 254 tỷ đồng chưa được cấp bổ sung.

Từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị, cơ quan có liên quan, cụ thể nhất là Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xử lý tài chính của NTSH nhưng việc xử lý vẫn chưa được. Vì vây, NTSH không có pháp nhân rõ ràng, chưa được công nhận là Công ty TNHH MTV trong khi Luật DNNN đã hết thời hiệu từ tháng 10.2010.

Để hỗ trợ NTSH giải quyết khó khăn, giữa năm 2015, UBND TP.Cần Thơ đã có văn bản xin Chính phủ xoá khoản nợ ngân hàng còn tồn đọng cho nông trường, bởi đất của NTSH là đất công, không thể bán để trả nợ cũng không thể cổ phần hóa vì có thể xảy ra tranh chấp. Nếu không được xóa khoản nợ trên và trước tình hình hoạt động thua lỗ trong sản xuất kinh doanh của nông trường thì không đủ điều kiện để chuyển đổi thành Công ty TNHH MTV.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Phú – Giám đốc NTSH cho biết: “Chúng tôi đã kiến nghị khẩn với UBND TP.Cần Thơ, theo đó đề xuất nhận bồi hoàn tiền bàn giao điện, đường, trường, trạm do NTSH đầu tư và đã bàn giao về địa phương quản lý từ năm 2005 (tổng giá trị bàn giao trên 42,6 tỷ đồng). Trong khi tiếp tục chờ chuyển đổi sang Công ty TNHH MTV, nông trường xin cấp bổ sung vốn điều lệ Nhà nước”.

Ông Phú thông tin thêm, nhằm giảm bớt áp lực tài chính hiện tại, NTSH tiếp tục đề nghị UBND TP.Cần Thơ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét xóa lãi, còn nợ gốc thì thực hiện khoanh nợ để sau khi chuyển đổi sang công ty, NTSH được củng cố, có lãi sẽ trả nợ dần theo từng năm. Đồng thời cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Quỹ đầu tư và Phát triển thành phố tạo điều kiện giúp NTSH có thể giao dịch vay vốn tại đây.

Về những khó khăn, vướng mắc trên, đặc biệt là việc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi, tăng cường khả năng quản lý, sử dụng gần 7.000ha đất của của NTSH, ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết: “Ngành chức năng thành phố sẽ tập trung giải quyết nhanh những tồn đọng ở NTSH trong thời gian tới. Đây là một việc làm trọng tâm cần thực hiện với quyết tâm cao”.

NTSH là 1 trong 3 DNNN ở TP.Cần Thơ được sắp xếp tái cơ cấu theo hướng giữ nguyên 100 vốn sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, do quá hạn lộ trình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp như Chính phủ phê duyệt (thực hiện trong giai đoạn 2011-2015) nên UBND TP.Cần Thơ đã phải tiếp tục xin Chính phủ gia hạn đến ngày 30.6.2016.

NTSH có diện tích đất gần 7.000ha (diện tích lớn nhất so với các nông trường khác trong cả nước). Đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng từ năm 1999 với tư cách pháp nhân là DNNN với 100% vốn Nhà nước và do UBND TP.Cần Thơ quản lý. Nơi đây giao khoán phần đất trên cho 2.515 hộ dân sản xuất nông – ngư kết hợp. Đây cũng là nơi nằm trong quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao của TP.Cần Thơ.

Xem bình luận
Mời chị Sương ra làm giám đốc là ok
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...
“Hiện nay, sau một nhiệm kỳ thực hiện nhiệm vụ Tổng giám đốc Liên...
Theo thông tin mới đây từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc triển...