Thứ Năm, ngày 30/01/2020 01:59 AM (GMT+7)

Sai phạm vụ kè 80 tỷ hư hỏng: Lãnh đạo tỉnh Bình Định nói gì?

authorDũ Tuấn Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 11:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) được đầu tư 80 tỷ đồng vừa làm xong đã ‘tan nát’ nhưng những cơ quan, cá nhân để xảy ra sai phạm chỉ bị UBND huyện Hoài Nhơn kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

   

Sáng 22.3, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn Cao Thanh Thương cho biết, vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định, sau khi gởi văn bản báo cáo kiểm điểm trách nhiệm gây hư hỏng đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan để cơ quan này xem xét, xử lý.

Theo văn bản của UBND huyện Hoài Nhơn, huyện này đã tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ hư hỏng kè biển Tam Quan. Các thành viên dự họp thống nhất, trong lỗi gây hư hỏng đê, kè chống xói lở bờ biển Tam Quan có nguyên nhân chủ quan và nhưng nguyên nhân chính vẫn là khách quan.

Từ đó, UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức “kiểm điểm rút kinh nghiệm về lỗi chủ quan của các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công và Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Hoài Nhơn - đại diện cho chủ đầu tư".

 sai pham vu ke 80 ty hu hong: lanh dao tinh binh dinh noi gi? hinh anh 1

Đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan bị hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Dũ Tuấn.

Phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi: “UBND tỉnh Bình Định đã có kết luận và chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu trách nhiệm của rất nhiều cơ quan. Thế nhưng, huyện Hoài Nhơn chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm như vậy có ‘nhẹ’ quá không?”.

Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho rằng: “Đê kè hư hỏng nhiều nhưng do yếu tố khách quan là chính. Biến đổi khí hậu, thủy triều trong các năm 2016, 2017 không chỉ riêng Bình Định mà các địa phương khác như Quảng Ngãi, Phú Yên đều bị. Ngoài ra, hiện tượng bồi lấp cửa biển Tam Quan khi nạo vét theo đánh giá một phần cũng kéo cát từ đó ra nên dẫn đến tình trạng thâm nhập vô bãi cát... Vì vậy, huyện đang kiến nghị tỉnh về kinh phí khắc phục, sửa chữa”.  

 sai pham vu ke 80 ty hu hong: lanh dao tinh binh dinh noi gi? hinh anh 2

Vết nứt để lòi sắt bên trong đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan. Ảnh: Dũ Tuấn.

Liên quan đến vụ việc trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho hay, huyện Hoài Nhơn đã có báo cáo giải quyết ban đầu cho UBND tỉnh Bình Định.

“Dự kiến tuần tới, tỉnh sẽ họp bàn xem xét cụ thể mới thông báo chỉ đạo chính thức. Quan điểm của chúng tôi là sự việc phải được rõ ràng, làm sáng tỏ các nguyên nhân khách quan, chủ quan… để kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm”, ông Châu khẳng định.

Dân Việt đã từng thông tin, công trình đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan có tổng chiều dài gần 2,4km. Đây là công trình do UBND huyện Hoài Nhơn làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tân Lập (huyện Hoài Ân) trúng thầu đơn vị thi công, với tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng.

Điều khá bất ngờ và khiến dư luận rất bức xúc, dù đưa vào sử dụng chưa được bao lâu, thế nhưng từ cuối năm 2016 tại đây đã xuất hiện hư hỏng, dày đặc các vết nứt, rất nhiều vị trí của bờ kè bị đổ sập.

 sai pham vu ke 80 ty hu hong: lanh dao tinh binh dinh noi gi? hinh anh 4

Dự kiến, tuần tới UBND tỉnh Bình Định sẽ họp bàn để có hướng giải quyết vụ liên liên qaun đến đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đê kè ‘tiêu tốn’ 80 tỷ hư hỏng: Lỗi tập thể !

Đơn vị tư vấn thiết kế do thiếu kinh nghiệm trong thiết kế các công trình kè đối với bãi ngang, bờ biển biến động mạnh nên chọn phương án tuyến chưa hợp lý, kết cấu thân kè, chân kè chưa đảm bảo chịu lực trực tiếp từ sóng biển. Các thông số sóng thiết kế, biện pháp gia cố chân và mái kè tại các vị trí xung yếu chưa được chú trọng, chỉ dẫn biện pháp kỹ thuật thi công không phù hợp… nên dẫn đến hư hỏng công trình.

Đơn vị thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, thiếu trách nhiệm trong thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình.

Nhà thầu thi công tự thay đổi biện pháp thi công (đào hở, đặt ống buy) cho phù hợp với điều kiện thực tế hiện trường nhưng không trao đổi, bàn bạc với đơn vị thiết kế bằng văn bản để điều chỉnh biện pháp thi công và tổ chức giám sát chất lượng thi công kịp thời. Biện pháp thi công bêtông khối phủ các ống buy chưa bơm tiêu nước hố móng triệt để.

Đơn vị giám sát đã không tiến hành giám sát, lập biên bản báo cáo chủ đầu tư và các bên liên quan khi đơn vị thi công thay đổi biện pháp thi công, chưa thực hiện hết trách nhiệm.

Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Hoài Nhơn, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý dự án đã không phát hiện được những sai sót trong thiết kế, các thay đổi biện pháp thi công để báo cáo kịp thời cho chủ đầu tư, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định phải chịu trách nhiệm về thẩm định dự án đầu tư và thiết kế cơ sở của công trình.

-Trích kết luận (ngày 28.11.2018) của UBND tỉnh Bình Định về nguyên nhân chủ quan khiến đê kè chống xói lở bờ biển Tam Quan hư hỏng.

Xem bình luận
Cái gì cũng do khách quan, chán lý thiết quá các ông ạ. Tiền của dân đổ xuống thì phải tính chuyện...
Bình luận có 0 phản hồi
Dây kinh nghiệm dài quá, rút mãi cũng chả hết.
Bình luận có 0 phản hồi
Công trình tiền tỷ mà vậy ư, lại còn đòi xin kinh phí sửa chữa nữa chứ. Hết chỗ nói.
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi có ý thế này nên từ chức nếu làm không được việc. Đã làm cán bộ thì phải dám chịu trách nhiệm....
Bình luận có 0 phản hồi
Tất cả hư hỏng xảy ra đều đưa nguyên nhân khách quan khí hậu,... như vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi...
Bình luận có 0 phản hồi
Kè chắn sóng, chống sạt lở mà lại hư hại như thế. Ông cán bộ nói do khách quan, biến đổi khí hậu thì...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tỉnh Bình Dương sẽ có thêm 2 thành phố là Dĩ An và Thuận An từ ngày...
“DNNN vẫn phải tồn tại bởi đây là công cụ giúp nhà nước điều tiết...
Trong những ngày nghỉ lễ, nhiều quán bún riêu, ốc, hàng ăn nhẹ bán...