Thứ Tư, ngày 13/11/2019 15:02 PM (GMT+7)

Thực hư hệ thống Món Huế trốn nợ hàng chục tỉ đồng

authorThanh Phong Thứ Ba, ngày 22/10/2019 19:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, hàng chục nhà cung cấp đang cung ứng hàng cho hệ thống Món Huế tố bị doanh nghiệp này quá hạn thanh toán tiền hàng lên đến hàng chục tỉ đồng. Theo những đơn vị cung cấp cho hay, tổng số nợ ước tính lên đến khoảng 20 tỷ đồng.

   

Nợ hàng chục tỉ đồng từ tiền thực phẩm, gas cho đến in ấn, khăn lạnh…

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Cty TNHH MTV DV Hùng Hải Phong chuyên cung cấp thịt bò cho hệ thống Món Huế trong suốt 4 năm cho biết, tổng số nợ hiện tại phía Món Huế nợ doanh nghiệp này lên tới 1.039.000.000 (một tỉ không trăm ba mươi chín triệu đồng).

“Ngày chốt công nợ được bên thuế họ xác nhận cho chúng tôi từ giữa tháng 9 với tổng số 1.039.000.000 (một tỉ không trăm ba mươi chín triệu đồng). Số tiền này là do những khoảng nợ nhỏ mỗi khi lấy hàng “gối đầu” dần lên nhau đến hiện nay.

Hiện nay, bà Ngô Thị Mỹ Hạnh là giám đốc đại diện pháp luật của hệ thống Món Huế, đứng ra xác định số công nợ đó đã cắt đứt liên lạc với chúng tôi từ ngày 19/10, nhân viên văn phòng cũng nghỉ hết, giờ không biết họ ở đâu mà tìm", vị đại diện này lo lắng.

 thuc hu he thong mon hue tron no hang chuc ti dong hinh anh 1

Các nhà cung cấp đã mất liên lạc với Món Huế nhiều ngày nay.

Cũng theo thông tin từ Cty TNHH MTV DV Hùng Hải Phong, hàng chục đơn vị cung cấp cho chuỗi nhà hàng Món Huế đã làm đơn trình báo ra C.A phường 2 Cao Thắng và C.A phường Cô Giang nơi có địa chỉ trụ sở chính đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp này.

Một đại diện khác của Công ty Cổ phần Thanh Nhân Food cho biết thêm, hiện tại, hệ thống Món Huế đang nợ doanh nghiệp này hơn 1 tỉ tiền thịt bò và cũng trong tình trạng không thể liên hệ được.

“Chúng tôi cung cấp hàng cho họ từ tháng 7 đến nay, trước đây, nghe nói đã từng có tình trạng như vậy nhưng không đến nỗi như bây giờ. Hiện nay, chúng tôi không thể liên hệ được với phía công ty nên rất lo lắng.” đại diện Công ty Cổ phần Thanh Nhân Food chia sẻ.

Theo thông tin từ các nhà cung cấp, cuộc họp gần nhất để đối chiếu công nợ với Món Huế diễn ra vào tháng trước. Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế ghi nhận biên nợ và cam kết sẽ trả 50 triệu đồng mỗi tháng với các khoản nợ dưới 500 triệu đồng và 100 triệu đồng mỗi tháng với các khoản trên mức này.

Đáng chú ý, không chỉ nợ tiền nhà cung cấp, một số nhân viên, chủ mặt bằng của Món Huế cũng cho biết bị đơn vị này nợ tiền. Thậm chí, một ứng dụng gọi món ăn cũng đã tắt dịch vụ đặt món tại hệ thống Món Huế vì không đòi được nợ.

Ông Lê Minh Phát, Chủ tịch UBND phường Cô Giang, cho biết chính quyền phường đã nắm được thông tin trên và đã bàn giao cho C.A phường xử lý theo đúng quy trình.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam được thành lập vào tháng 6/2012. Trên webiste của công ty này, Huy Việt Nam cho biết đang quản lý các thương hiệu bao gồm, Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh mì & cafe, Cơm Thố Cháy, Phở 99, Iki sushi, Shilla Korean BBQ Restaurant, TP Tea và Mì Quảng Bếp Tâm.

Trong đó, lớn và lâu năm nhất là Món Huế, được quản lý trực tiếp bởi Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế. Nhà hàng Món Huế thường có địa điểm kinh doanh riêng hoặc cùng một địa điểm phức hợp với các thương hiệu khác như Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy... 

Liệu có một The KAfe thứ 2?

Được biết, công ty Huy Việt Nam được thành lập năm 2006 do ông Huy Nhật làm Tổng giám đốc. Huy Việt Nam phát triển nhanh chóng trong thời gian ngắn và mở hơn 200 nhà hàng trên cả nước, quản lý các thương hiệu như Món Huế, Phở Ông Hùng, Great Bánh Mỳ & Café, Phở 99…

Tháng 1/2017, vốn điều lệ của công ty Huy Việt Nam là 500 tỷ đồng với 100% vốn nước ngoài. Đến tháng 4/2017, công ty tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 4 năm nay, doanh nghiệp bất ngờ giảm một nửa vốn điều lệ xuống còn hơn 600 tỷ đồng.

Đối với công ty TNHH Nhà hàng món Huế, người đại diện theo pháp luật là bà Ngô Thị Mỹ Hạnh (giám đốc, sinh năm 1985) vốn điều lệ 22 tỷ đồng. Từ tháng 5/2019, doanh nghiệp này đã tăng vốn lên 657,3 tỷ đồng (gấp 30 lần). Trong đó, vốn góp thêm được huy động từ Huy Vietnam Limited và Huy Vietnam Group.

 thuc hu he thong mon hue tron no hang chuc ti dong hinh anh 2

Dennis Nguyễn nhân vật bí ẩn đầy quyền lực nhưng cũng nhiều tai tiếng.

Đáng chú ý, ngoài CEO Huy Nhật, một cái tên quan trọng khác của Huy Việt Nam là Dennis Nguyễn, Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm về các vấn đề tài chính của công ty. 

Được biết, Dennis Nguyễn giữ vai trò chủ tịch của New Asia Partner, một quỹ đầu tư của Hồng Kông, nắm giữ vai trò là người kết nối Huy Nhật với các quỹ đầu tư. 

Dennis Nguyễn đã giúp Huy Việt Nam huy động thêm các nguồn vốn tài trợ mới từ các quỹ đầu từ Hồng Kông, Malaysia, Hàn Quốc, thậm chí cả quỹ đầu tư danh tiếng Templeton Emerging Markets Group của tỉ phú Mark Mobius cũng góp mặt.

Trước đó, Dennis Nguyễn từng giữ vai trò Chủ tịch HĐQT của hệ thống The KAfe, sau khi dẫn vốn cho Founder Đào Chi Anh. The KAfe cũng từng bị tố nợ tiền nhà cung cấp khi Đào Chi Anh mới sinh con, sau đó nửa năm, The Kafe cũng nhanh chóng đóng cửa.

Trước sự kiện trên, dư luận có lý khi hoài nghi về một kịch bản tương tự như của The KAfe đang lặp lại với Món Huế. Gần đây, Món Huế thường chọn các mặt bằng đắc địa tại các phố lớn hoặc trung tâm thương mại lớn, tuy nhiên, với sự phát triển vũ bão của các thương hiệu khác, dường như Món Huế đã “kiệt sức”?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến lùm xùm nghi cắt mác Trung Quốc gắn thương hiệu...
Với việc chỉ hoàn thành 50% kế hoạch doanh thu, lợi nhuận sau 9...
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định quy định về quản lý bán, cho...