Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:27 PM (GMT+7)

“Trung Nguyên không phải là nhà đầu tư giỏi”

authorDuy Hậu Thứ Năm, ngày 10/03/2016 17:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc đầu tư dàn trải và thiếu người giỏi trong lĩnh vực đầu tư đã khiến các dự án của Trung Nguyên bị chậm tiến độ.

   

 “trung nguyen khong phai la nha dau tu gioi” hinh anh 1

UBND tỉnh Đăk Lăk vừa đồng ý gia hạn 6 dự án của Trung Nguyên đang đầu tư trên địa bàn tỉnh. Cụ thể là các Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa cà phê Suối Xanh (TP. Buôn Ma Thuột), chủ đầu tư phải khởi công trước ngày 19.5 tới và hoàn thành đưa vào hoạt động trước 19.5.2020. Các dự án nhà khách Trung Nguyên, Đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M’Đrăk, nhà máy sơ chế cà phê nhân tại cụm công nghiệp Tân An (TP.Buôn Ma Thuột) phải khởi công trước 30.9 tới và hoàn thành trước 30.9.2018. Các dự án Khu du lịch Cụm thác Dray Sáp Thượng và Thác Dray Nur phải hoàn thành và đưa vào khai thác trước 30.9.2017. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đồng ý cho Trung Nguyên không ký quỹ cam kết thực hiện dự án đối với các dự án Khu du lịch Cụm thác Dray Sáp Thượng và Thác Dray Nur vì nhà đầu tư đã ứng 31 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng.

Tỉnh này cũng “tuyên bố” cứng rắn là sẽ thu hồi chủ trương thực hiện dự án và không trả lại tiền ký quỹ nếu Trung Nguyên không thực hiện đúng những nội dung trên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong số các dự án nói trên của Trung Nguyên có dự án chậm đến 11 năm, như dự án Đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M’Đrăk của Trung Nguyên được UBND tỉnh đồng ý chủ trương từ năm 2004. Dự án có quy mô gần 600 ha với vốn đăng ký khoảng 68 tỷ đồng. Năm 2010 UBND tỉnh cũng đã đồng ý cho chủ đầu tư thuê hơn 377 ha đất tại xã Krôong Á, huyện M’Đrăk. Tuy nhiên đến thời điểm tháng 8.2015, chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xong các thủ tục đầu tư; chỉ mới tu bổ một số con đường đất nội bộ và bước đầu xây dựng một số nhà sàn và nuôi thả một số vật nuôi như ngựa và heo núi.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk, Trung Nguyên là đơn vị kinh doanh giỏi chứ không phải nhà đầu tư giỏi. Việc đầu tư dàn trải và thiếu người giỏi trong lĩnh vực đầu tư đã khiến các dự án của Trung Nguyên bị chậm tiến độ. Cũng theo ông Thắng, sau khi có công văn 7891 của UBND tỉnh Đắk Lắk, Trung Nguyên đã có nhiều động thái tích cực hơn trong việc thực hiện các dự án như thay đổi nhân sự trong lĩnh vực này, chủ động bỏ bớt dự án để đầu tư tập trung hơn...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tác phẩm “cây Thạch Sanh” khiến nhiều người thích thú, tò mò không...
Giá vàng hôm nay 20.5 được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận định...
Người tiêu dùng ở những vùng dân cư có phần xa xôi, ngoại ô thành...