Thứ Năm, ngày 25/04/2019 03:21 AM (GMT+7)

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên được tạm ứng 2.150 tỷ đồng thoát cảnh đói vốn

authorPhương Thảo Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 15:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP HCM vừa giao Sở Tài chính phối hợp Kho bạc nhà nước TP thực hiện các thủ tục tạm ứng hơn 2.150 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP cho dự án xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

   

Việc giải ngân cho Ban Quản lý Đường sắt đô thị (QLĐSĐT) phải được thực hiện theo tiến độ thực tế thi công.

UBND TP cũng giao trách nhiệm cho Ban QLĐSĐT thanh toán cho các nhà thầu theo đúng quy định, đồng thời phối hợp với các cơ quan thẩm định để khẩn trương hoàn thành công tác trình điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án metro số 1 và số 2 (Bến Thành - Tham Lương), sớm hoàn trả các khoản tạm ứng từ ngân sách TP năm 2019.

Đồng thời, Ban QLĐSĐT cần tập trung giải quyết, tháo gỡ các khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân để sử dụng hết nguồn vốn đã được bố trí và tạm ứng; đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng kế hoạch.

Trước đó, việc chậm tiến độ của dự án metro số 1 là do các nhà thầu chưa được giải quyết thanh toán các hạng mục đã thi công. Nguyên nhân là bởi dự án đang trong quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư nên không được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp vốn ODA.

 tuyen metro so 1 ben thanh - suoi tien duoc tam ung 2.150 ty dong thoat canh doi von hinh anh 1

Tuyến metro số 1 được tạm ứng hơn 2.150 tỷ từ nguồn ngân sách TP

Để đảm bảo tiến độ thanh toán cho các nhà thầu theo hợp đồng đã ký kết, chủ đầu tư đã đề nghị UBND TP xem xét việc tạm ứng vốn từ ngân sách TP với số tiền tạm ứng đợt 1 năm 2019 là 2.158,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, căn cứ theo các quy định hiện nay về tạm ứng vốn đầu tư, dự án metro số 1 chỉ được tạm ứng từ ngân sách Trung ương, không đủ điều kiện để tạm ứng từ ngân sách TP.

Vì vậy, đầu tháng 3.2019, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký công văn khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tạm ứng vốn cho dự án.

Theo đó, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho tạm ứng từ ngân sách Trung ương với số tiền là 2.158,5 tỷ đồng để thanh toán nợ đọng cho các nhà thầu nước ngoài; hạn chế phát sinh khiếu kiện và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết.

Trường hợp ngân sách Trung ương không thể tạm ứng, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho UBND TP thực hiện tạm ứng từ ngân sách TP. UBND TP cam kết sẽ hoàn trả tiền tạm ứng ngay sau khi được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí vốn cho dự án.

Ngoài kiến nghị tạm ứng vốn, UBND TP.HCM cũng kiến nghị với Thủ tướng giao UBND TP thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án ngay sau khi nhận được hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Xem bình luận
Dân chúng tôi bị chắn trước nhà quá lâu chỉ mong thông tuyến để còn làm ăn
Bình luận có 0 phản hồi
Hy vọng TP quyết liệt vụ này
Bình luận có 0 phản hồi
Hàng chục nghìn tỷ cho mỗi tuyến metro liệu có giải quyết được điểm nghẽn tắc giao thông Tp
Bình luận có 0 phản hồi
Ì ạch mãi người thiệt hại là dân
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thời gian ông Lê Đức Anh giữ cương vị Chủ tịch nước, Việt Nam...
Không chỉ “khóc ròng” vì 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn TP.HCM...
Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp...