Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:43 AM (GMT+7)

VAFI thúc Sabeco và Habeco sớm lên sàn

authorHồ Hương Thứ Tư, ngày 11/05/2016 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam ( VAFI ) vừa có văn bản gửi Tân Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh kiến nghị, cần phải đưa hai Tổng công ty kinh doanh bia rượu và nước giải khát Sabeco và Habeco niêm yết trên sàn chứng khoán, và bán hết phần vốn nhà nước tại chính 2 đơn vị này.

   

 vafi thuc sabeco va habeco som len san hinh anh 1

Theo VAFI, Sabeco và Habeco thực hiện việc cổ phần hóa được hơn 8 năm . Trong đề án cổ phần hóa của Sabeco và Habeco đều nói rõ việc cổ phần hóa gắn với việc niêm yết theo chủ trương của nhà nước nhưng Sabeco và Habeco đã nhiều lần tìm cách trốn tránh việc niêm yết. Trong khi đó việc niêm yết là cần thiết để cải thiện quản trị doanh nghiệp đồng thời tạo hàng hóa có chất lượng để phát triển thị trường chứng khoán.

Ngoài ra VAFI cũng mạnh dạn nêu quan điểm, Bộ Công thương nên nhanh chóng đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch chứng khoán. Đấu giá toàn bộ cổ phần nhà nước 1 lần nhằm gia tăng tối đa giá trị  tại Sabeco và Habeco . Không áp dụng việc mua bán thỏa thuận nhằm tránh tiêu cực, đồng thời tạo sân chơi cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh giá.

Số tiền từ việc bán đấu giá theo ước tính của VAFI dự tính trên 3 tỷ USD,  đủ tiền để tiến hành ngay việc xây dựng tuyến đường sắt số 3, số 4 tại Thủ đô Hà Nội .

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất chấp cổ phiếu HSG đang giảm sâu và bốc hơi 50% trong vòng 4...
Theo cập nhật mới nhất tại một công ty tài chính tiêu dùng đứng đầu...
Bãi xe tạm Linh Đàm đột ngột đóng cửa lần 2, hàng nghìn chủ nhân...