Thứ Ba, ngày 19/06/2018 00:47 AM (GMT+7)

Vàng, VNĐ "thở phào" sau quyết định của FED

authorMai Hương Thứ Bảy, ngày 19/09/2015 10:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia kinh tế phân tích dự báo, biến động giá vàng hiện nay sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế và dù FED có tăng lãi suất cuối năm hay không thì tỷ giá đồng Việt Nam dự báo vẫn có thể ổn định trong cả năm.

   

USD giảm, vàng lên cao nhất 3 tuần

Hôm nay, giá vàng thế giới lại lên cao, lập kỷ lục mới. Giá vàng giao ngay đóng cửa ở 1.139,9 USD/oz, có lúc giá chạm 1.141,5 USD/oz - mức cao nhất 3 tuần qua.

Mức giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 30,9 triệu đồng/lượng, chưa kể thuế, phí, gia công. Như vậy, sau 3 tuần liên tục giảm, giá vàng chốt tuần này đã tăng 2,7%.

 vang, vnd "tho phao" sau quyet dinh cua fed hinh anh 1

Giá vàng trong nước cũng tăng lên khá mạnh từ hôm qua sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED)  không tăng lãi suất. Sáng nay, giá vàng SJC tiếp tục tăng lên 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 60.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, giá vàng niêm yết quanh mức 34,08-34,34 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Quyết định giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục của FED hôm thứ 6 khiến giá vàng tăng trở lại. Các chuyên gia kinh tế nhận định, giá vàng tuần tới sẽ còn tiếp tục biến động tăng lên. Tâm lý thị trường đang tác động lớn tới giá vàng.

“Sắp tới, giá vàng có thể tăng lên cao hơn khi tâm lý các nhà đầu tư bán lẻ đã được cải thiện, với đa số hy vọng rằng sẽ nhìn thấy giá vàng cao hơn trong tuần tới. Tôi nghiêng về phương án giá vàng tăng trong ngắn hạn, song đà tăng của vàng có thể bị hạn chế ở dài hạn do FED vẫn để ngỏ việc tăng lãi suất vào cuối năm nay, thậm chí là vào tháng 10 tới” - chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nhận định.

Chủ tịch FED – bà Janet Yellen cho biết trong buổi họp báo sau cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ, rằng đa số ủy ban vẫn thấy lãi suất sẽ được tăng cao hơn vào cuối năm nay. Theo dự báo của ngân hàng trung ương, lãi suất trung bình của ủy ban vào cuối năm 2015 là 0,40%.

Trái ngược với vàng, tỷ giá VND/USD trong nước có xu hướng giảm từ hôm qua. Lúc 8 giờ hôm qua, tỷ giá VND/USD niêm yết tại các ngân hàng vẫn ổn định nhưng đến khoảng 9 giờ đã bất ngờ giảm mạnh. Giá USD niêm yết tại Vietcombank giảm tới 40 đồng, xuống còn 22.440 đồng/USD chiều mua và bán ra còn 22.500 đồng/USD. Eximbank cũng điều chỉnh giảm giá mua vào xuống còn 22.450 đồng/USD, bán ra 22.510 đồng/USD. Sacombank giảm giá USD xuống còn 22.460 đồng/USD, bán ra 22.520 đồng/USD. BIDV giảm giá mua vào, bán ra USD ngang bằng với Sacombank. Trên thị trường tự do, giá USD cũng giảm 40 đồng, bán ra 22.640 đồng/USD.

Tỷ giá được tác động tích cực

Chuyên gia tài chính ngân hàng - ông Nguyễn Trí Hiếu cho biết, việc FED chưa tăng lãi suất có những tác động tích cực đến tỷ giá. “Tôi cho rằng tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ tương đối ổn định. Với việc FED không tăng lãi suất, đồng USD đã bắt đầu yếu đi hơn, nó sẽ làm tỷ giá ổn định hơn. Tuy nhiên, Mỹ vẫn bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất cuối năm nên tỷ giá vẫn có thể đảo chiều thay đổi. Tôi vẫn cho rằng phá giá sẽ tiếp tục xảy ra, nhưng không phải là năm nay, mà có thể đầu năm tới. Do đó, chúng ta cần có một gói giải pháp ngay từ bây giờ để tránh những tác động xấu tới tỷ giá” - ông Hiếu cho biết.

Nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng nhận định: Với dòng vốn vào Việt Nam thì việc FED giữ nguyên hay tăng lãi suất nhẹ cũng không tác động nhiều lắm (trừ khi FED tăng mạnh lãi suất) vì điều kiện đặc thù. Kinh tế Việt Nam cần sử dụng vốn rất nhiều cho tăng trưởng, nên dòng chảy về vốn từ nước ngoài vào Việt Nam mang tính lợi thế hơn là bị tổn thương, rủi ro từ biến động lãi suất của đồng USD.

“Lãi suất đồng Việt Nam cao hơn rất nhiều lần so với USD. Dù có biến động về tỷ giá nhưng nhìn chung đồng Việt Nam vẫn ổn định trong cả năm. Lý do nữa là lạm phát của chúng ta đang ở mức rất thấp (dự kiến chỉ trên dưới 2% cho cả năm nay, tháng 8 giảm, dự báo tháng 9 này có thể giảm), trong khi tăng trưởng kinh tế đang trên đà phục hồi (GDP tăng 6-6,5%) và ổn định… Những nhân tố này tạo ra một bức tranh tổng thể tương đối sáng và vững chắc để có thể dự báo về những triển vọng tích cực vào cuối năm bất kể FED có tăng lãi suất hay không” - một chuyên gia kinh tế trong nước nhận định.

Tuần này có 172 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco. Trong đó, 98 người, chiếm 57%, lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 49 người trả lời, hoặc 28%, cho rằng vàng giảm; và 25 người, hoặc 15%, có quan điểm trung tính.

Trong khi đó, thị trường khảo sát chuyên nghiệp của Kitco thậm chí còn dứt khoát hơn; trong tổng số 35 chuyên gia thị trường được liên lạc, có 20 trả lời, trong đó có 15 người, tương đương 75%, cho biết họ mong đợi giá vàng lên cao hơn trong tuần tới. Đồng thời, 4 chuyên gia, hoặc 20%, trung lập về vàng, và 1, chiếm 5%, thấy giá vàng sẽ xuống thấp hơn. Các nhà tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 5 năm lên "núi thiêng Madrak thiền định", ông Đặng Lê Nguyên Vũ,...
Mặc dù doanh thu từ nông nghiệp, cụ thể là mảng trái cây cải thiện...
Một nhà đầu tư cá nhân là ông Nguyễn Mạnh Cường vừa mua gần 34,5...