Thứ Tư, ngày 19/09/2018 10:25 AM (GMT+7)

Vì sao chủ đầu tư toà nhà C'land chưa trả 2,7 tỷ đồng cho cư dân?

authorThái Bình Thứ Ba, ngày 27/09/2016 10:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Công trình tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội – C'land đã bàn giao đưa vào sử dụng từ lâu, ban quản trị nhà chung cư cũng đã được thành lập nhiều tháng nay, nhưng chủ đầu tư vẫn "lần nữa" bàn giao quỹ bảo trì 2,7 tỷ đồng cho cư dân.

   

Trong đơn cầu cứu gửi tới báo Dân Việt, ông Tạ Văn Giang, Trưởng ban Ban quản trị nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ (số 81 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) phản ánh chủ đầu tư dự án (công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội – C'land) đã vi phạm việc bàn giao 2% quỹ bảo trì tòa nhà cho cư dân theo pháp luật quy định.

Bên cạnh đó, C'land còn bị "tố" chậm trễ trong làm thủ tục cấp sổ đỏ và "cố tình" nhầm lẫn việc phân định diện tích chung riêng không tuân thủ theo hợp đồng mua bán với cư dân tại tòa nhà.

"Lật kèo" ở phút 90?

Được biết, liên quan tới tính hợp thức, hợp pháp của Ban quản trị (BQT) tòa nhà chung cư, ngày 8.7.2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã có quyết định công nhận BQT nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ (gồm 5 thành viên với người đứng đầu là Trưởng ban Tạ Văn Giang).

Căn cứ Điều 108 và 109 Luật Nhà ở 2014 và Điều 36 Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng, BQT sau đó đã liên tục gửi các văn bản đề nghị chủ đầu tư thực hiện việc bàn giao quỹ bảo trì theo quy định (tại các mốc thời gian 15.7 và 4.8.2016).

 vi sao chu dau tu toa nha c'land chua tra 2,7 ty dong cho cu dan? hinh anh 1Pha lật kèo ngoạn mục của chủ đầu tư ở phút chót đã khiến mâu thuẫn tại Ct3 Lê Đức Thọ ngày càng lên cao 

Cực chẳng đã, ngày 26.8, Chủ đầu tư C'land tổ chức làm việc với BQT tại trụ sở chính của công ty. Trên tinh thần thống nhất với BQT tại buổi làm việc, C'land đã cam kết (thể hiện trong biên bản) chuyển trước số tiền phí bảo trì khu căn hộ là 2,7 tỷ đồng cho BQT trước 31.8.2016 và chuyển số còn lại cả gốc và lãi trước ngày 30.9.2016 (tiền lãi chậm trả tính từ 12.8.2016 là 6,5%/năm).

Tuy nhiên, sự việc bất ngờ đổi hướng vào đúng phút chót. Ngày 1.9 (ngay sau thời điểm 31.8, hạn chót phải chuyển tiền phí bảo trì cho BQT đợt 1), C'land ra văn bản 190/CT-KD (ký ngày 31.8) về việc chưa thực hiện chuyển trả kinh phí bảo trì khu căn hộ cho BQT với hàng loạt lý do gây "sốc" toàn thể cư dân CT3 Lê Đức Thọ.

Theo C'Land viện giải, tổ hợp thương mại và nhà ở cao tầng CT3 Lê Đức Thọ là tòa nhà hỗn hợp gồm nhiều loại hình chủ sở hữu, sử dụng khác nhau (các chủ sở hữu, sử dụng căn hộ chung cư và kinh doanh thương mại). BQT  nhà chung cư CT3 được thành lập và đại diện cho các chủ sở hữu căn hộ chung cư, nhưng không bao gồm các chủ sở hữu, sử dụng các phần diện tích khác của tòa nhà. 

Giơ cao - đánh khẽ, sinh nhờn!

Sau khi không thể đi đến thống nhất tại cuộc làm việc ngày 6.9, C'land ra văn bản 197/CT-KD ngày 12.09.2016 gửi tới BQT tòa nhà và cư dân nhằm nêu lý do chi tiết vì sao chậm ban giao quỹ bảo trì được đại diện BQT.

Thứ nhất, theo văn bản 197, hiện BQT nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ chưa có con dấu nên chưa đủ điều kiện để hoạt động và quản lý, sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư theo quy định của Luật nhà ở và Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

Thứ hai, theo C'Land, Quy chế thu chi tài chính của BQT CT3 có nhiều nội dung "không đúng" với quy định pháp luật và chưa đảm bảo công khai, minh bạch bởi rất nhiều lý do. Đơn cử một chi tiết, "Tại khoản 1, điều 24 của Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD (QCQLSDNCC) quy định: “Quy chế hoạt động và quy chế thu, chi tài chính của BQT nhà chung cư, cụm nhà chung cư do hội nghị nhà chung cư thông qua”.

 vi sao chu dau tu toa nha c'land chua tra 2,7 ty dong cho cu dan? hinh anh 2Quận “quên” nêu thời hạn thực hiện việc bàn giao kinh phí bảo trì nên C'land vẫn "bình chân như vại"?

Tại nhiều văn bản kiến nghị gửi các cấp quản lý cũng như cơ quan thông tấn báo chí (gần nhất là kiến nghị khẩn cấp gửi UBND TP Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm ngày 14.9), tập thể cư dân đã luận giải những nội dung mang tính thiếu cơ sở pháp lý mà C'land khoác cho BQT nhà chung cư.

Đầu tiên, về câu chuyện "con dấu". Theo tập thể cư dân và BQT, do Công an Hà Nội chưa có văn bản hướng dẫn để cấp con dấu cho các BQT trên địa bàn Hà Nội, nên tất cả các BQT nhà chung cư trên địa bàn Hà Nội nói chung và CT3 Lê Đức Thọ nói riêng đều chưa được công an Hà Nội cấp con dấu.

"Việc chưa cấp con dấu cho các BQT nhà chung cư không làm ảnh hưởng đến tư cách pháp lý của các BQT nhà chung cư. Việc BQT chưa được cấp con dấu không phải là lý do để chủ đầu tư trì hoãn việc bàn giao ngay toàn bộ tiền phí bảo trì bao gồm cả lãi suất tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn cho BQT CT3 Lê Đức Thọ", đơn kiến nghị nêu rõ.

Tiếp đến, về quan điểm của C'land xoay quanh quy chế thu, chi tài chính của nhà chung cư CT3, cư dân phản biện: quy chế đó đã chính thức được toàn thể cư dân thông qua bằng hình thức Phiếu lấy ý kiến bằng văn bản với tỷ lệ biểu quyết thông qua là 94,5% vào ngày 1.8.2016. Đồng thời, "những ý kiến của chủ đầu tư chỉ đại diện cho một số chủ sở hữu và không đại diện cho toàn thể cư dân chung cư CT3".

Trong tình cảnh mâu thuẫn giữa BQT và chủ đầu tư ngày một lên cao, tới ngày 19.9, UBND quận Nam Từ Liêm ra Công văn 1564/UBND - QLĐT (do ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận ký) gửi UBND phường Mỹ Đình 2; C'land.

Trong đó, Quận yêu cầu cụ thể: C'land thực hiện việc bàn giao hồ sơ và kinh phí bảo trì nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ cho BQT theo quy định điểm C, Khoản 3, Điều 5 và Khoản 4 Điều 36 Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15.2.2016 của Bộ Xây dựng.

Nhưng, trao đổi với Dân Việt, ngày 26.9, Trưởng ban BQT nhà chung cư CT3 Lê Đức Thọ bức xúc cho biết: BQT chung cư vẫn chưa nhận được một xu nào từ quỹ bảo trì từ chủ đầu tư C'land bất chấp "thượng lệnh" của Quận.

Phải chăng, ở chỉ đạo của mình nêu trong Công văn 1564, Quận quên nêu thời hạn thực hiện việc bàn giao kinh phí bảo trì nên C'land vẫn "bình chân như vại" trước yêu cầu của chính quyền sở tại cũng như sự bức xúc ngày một lên cao của hàng trăm cư dân CT3 Lê Đức Thọ???

Luật sư Lê Văn Trung ( Công ty Luật sư Đông Nam Á):

“BQT hoạt động theo mô hình doanh nghiệp hoặc HTX, người đại diện phải có con dấu. Tuy nhiên, BQT nhà chung cư CT3 đã được UBND quận Nam Từ Liêm công nhận nên vẫn được phép hoạt động bình thường và con dấu chỉ là hình thức. Chỉ cần xác nhận từ phía công an việc con dấu đang trong quá trình hoàn thiện là được.

BQT nhà chung cư CT3 đã được thành lập thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm bàn giao quỹ bảo trì lại cho phía BQT. Vấn đề chi tiêu thế nào là việc của BQT, tất cả điều này đã được quy định rõ trong Quy chế thu chi, nếu BQT có sai sót trong việc này thì họ sẽ tự phải chịu trách nhiệm. Trách nhiệm bàn giao quỹ là của chủ đầu tư, chi tiêu là thuộc về phía của BQT”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính Phủ (TTCP) về quá...
Bộ Công thương vừa có Quyết định số 3331/QĐ-BCT về việc điều động...
Việc chiếm khoảng 80% thị phần phát hành sách cả nước đã giúp NXB...