Thứ Tư, ngày 20/02/2019 06:07 AM (GMT+7)

Vì sao hơn 1 năm Bộ Công Thương không tổ chức họp báo định kỳ?

authorThanh Xuân Thứ Năm, ngày 04/10/2018 07:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kể từ lần họp báo quý II (14.7.2017)  đến nay đã hơn 1 năm nhưng Bộ Công Thương hầu như đã “quên” tổ chức họp báo định kỳ theo quy định tại Nghị định 09/2017 của Chính phủ.

   

 vi sao hon 1 nam bo cong thuong khong to chuc hop bao dinh ky? hinh anh 1

Vì sao hơn 1 năm Bộ Công Thương không tổ chức họp báo định kỳ? (Ảnh: IT)

Quy định Bộ phải họp báo  theo quý

Ngày 9.2.2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 09, quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước và có hiệu lực từ ngày 30.3.2017.

Theo Khoản 2, Điều 5, phát ngôn cung cấp thông tin cho báo chí định kỳ nêu rõ: Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí về hoạt động của cơ quan mình, về lĩnh vực, địa bàn thuộc phạm vi quản lý của mình, thông qua các hình thức như:

Hàng tháng cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí và cập nhật thông tin trên Cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan mình theo quy định của Chính phủ về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước;

Ít nhất 3 tháng một lần tổ chức họp báo để cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí; trường hợp cần thiết, cơ quan hành chính nhà nước tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí bằng văn bản hoặc thông tin trực tiếp tại các cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức; cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho Cổng thông tin điện tử của Chính phủ theo quy định hiện hành.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các bộ, ngành đều triển khai họp báo định kỳ theo quý để cung cấp thông tin cho báo chí, thậm chí có bộ, ngành như Bộ Tài chính còn tổ chức họp báo chuyên đề định kỳ hàng tháng. Tuy nhiên, Bộ Công Thương từ tháng 7.2017 tới nay lại “bỏ qua” quy định của Chính phủ, không một lần tổ chức họp báo. Thậm chí, quy định cung cấp thông tin trên cổng thông tin của bộ cũng rất hạn chế và chậm, nhất là các vấn đề được báo chí và dư luận quan tâm.

 vi sao hon 1 nam bo cong thuong khong to chuc hop bao dinh ky? hinh anh 2

Phóng viên muốn phỏng vấn các vấn đề được dư luận quan tâm không phải lúc nào cũng liên hệ được với Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (Ảnh: IT)

Rất khó phỏng vấn trực tiếp được lãnh đạo cục, vụ

Hàng loạt các vấn đề của Bộ Công Thương được dư luận và báo chí quan tâm nhưng để có được thông tin chính thức từ Bộ Công Thương thì chỉ có thể gọi cho người phát ngôn của Bộ Công Thương là Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Tuy nhiên, Thứ trưởng rất ít khi nghe máy.

Để phỏng vấn các nội dung liên quan tới các cục, vụ của Bộ Công Thương, hầu hết lãnh đạo các cục, vụ đều không trả lời ngay mà yêu cầu gửi câu hỏi về Văn phòng Bộ Công Thương, sau đó Văn phòng Bộ Công Thương sẽ chuyển thông tin lên lãnh đạo Bộ Công Thương chỉ đạo xuống các cục, vụ trả lời bằng văn bản. Quy trình này nhanh thì 2 đến 3 ngày nhưng chậm thì một tuần, thậm chí là cả tháng phóng viên mới nhận được câu trả lời.

Việc lãnh đạo các cục, vụ của Bộ Công Thương không trả lời trực tiếp phóng viên đều viện cớ là Bộ Công Thương đã có quy chế phát ngôn, chỉ Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng được giao phụ trách phát ngôn mới trả lời trực tiếp báo chí. Không hiểu, Quy chế phát ngôn này của Bộ Công Thương căn cứ vào các quy định nào, trong khi các bộ, ngành khác phóng viên vẫn hoàn toàn có thể đặt lịch, phỏng vấn trực tiếp lãnh đạo các cục, vụ về các nội dung chuyên ngành.

Gần đây nhất là ngày 17.9, phóng viên có liên hệ hỏi Bộ Công Thương thông tin về việc Go – Viet mới ra mắt ở Hà Nội nhưng tung ra chương trình khuyến mãi, đi 10km chỉ có 1000 đồng. Phóng viên nêu vấn đề về chương trình khuyến mãi này đã đăng ký với Bộ Công Thương chưa? Một cán bộ của văn phòng Bộ Công Thương đã yêu cầu phóng viên gửi câu hỏi vào email để chuyển xuống Cục Xúc tiến thương mại trả lời. Tuy nhiên, từ ngày 17.9 đến nay đã hơn 2 tuần, dù nhiều lần phóng viên liên lạc lại nhưng vẫn không nhận được câu trả lời, dù đây chỉ là thông tin rất bình thường liên quan tới công tác quản lý của Bộ.

Để tìm hiểu rõ việc vì sao Bộ Công Thương không tổ chức họp báo định kỳ, phóng viên cũng đã liên hệ với Phòng Công nghệ thông tin và truyền thông của Bộ Công Thương nhưng một cán bộ cho biết: “Sẽ xem lại email và Bộ cũng chuẩn bị tổ chức họp báo rồi”. Ngoài ra, phóng viên cũng  gọi điện và nhắn tin cho Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải là người phát ngôn của Bộ nhưng ông Hải không nghe máy và cũng không nhắn tin lại.

Xem bình luận
Có sao đâu, vẫn nhận lương điều điều...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Như Dân Việt đã thông tin, kết luận của Bộ GTVT chỉ rõ việc VEC chỉ...
Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có...
Dù giá cao su tăng bình quân tới 1% thị giá sau mỗi ngày trong giai...