Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 08:23 AM (GMT+7)

"Vỡ trận" Cocobay Đà Nẵng: Chân dung ông chủ Empire Group Nguyễn Đức Thành

authorPV (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 26/11/2019 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm 90 của thế kỷ trước, trong lớp doanh nhân từ đầu thời kỳ đổi mới, cùng với các tên tuổi đình đám như Trương Gia Bình, Trần Bá Dương…, Chủ tịch Tập đoàn Thành Đô (Empire Group) Nguyễn Đức Thành là người tiên phong. Ông Thành từng được giới truyền thông gọi là ông chủ bí ẩn của Cocobay, khi gần như không xuất hiện trong suốt thời gian giữ quyền điều hành Tập đoàn Empire kể từ khi doanh nghiệp này tái cơ cấu, đổi tên vào năm 2016.

   

Mới đây Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group), CĐT dự án khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay Đà Nẵng), cho biết công ty sẽ không tiếp tục trả thu nhập cam kết cho khách hàng từ ngày 1/1/2020.

Chủ tịch Empire Group, ông Nguyễn Đức Thành cho biết việc chấm dứt chi trả thu nhập cam kết (theo phụ lục 6 của hợp đồng mua bán giữa Empire Group và chủ sở hữu) là do những khó khăn về dòng tiền.

Năm 2018 lỗ gần 100 tỷ đồng, trước đó năm 2017 mặc dù ghi nhận có lãi doanh thu nhưng Emprire Gruop vẫn công bố lỗ 24 tỷ.

Empire Group vẫn khẳng định khoản thu nhập cam kết từ khi kí hợp đồng mua bán đến ngày 31/12/2019 mà Empire Group đã chi trả cho chủ sở hữu sẽ không bị thu hồi.

 "vo tran" cocobay da nang: chan dung ong chu empire group nguyen duc thanh hinh anh 1

Công ty Thành Đô dường như đang gặp quá nhiều khó khăn với dự án Cocobay Đà Nẵng.

Trước đó vào tháng 5/2018 Thanh tra Bộ Xây dựng đã có báo cáo kết quả thanh tra tập đoàn Empire. Theo đó Cocobay Đà Nẵng thi công thiếu bản đồ địa hình phục vụ lập quy hoạch điều chỉnh, phê duyệt quy hoạch bị thiếu đề cương nhiệm vụ quy hoạch.

Empire thực hiện xây dựng diện tích tại dự án Cocobay Đà Nẵng tăng so với quy hoạch được duyệt tại 2 lô đất HH5 và HH3 lần lượt là 447m2 và 666m2. Đáng chú ý, Tập đoàn Empire thi công công trình khi chưa có GPXD tại khối nhà BH1.

Qua quá trình thanh tra, Tập đoàn Empire còn nhận tiền mua nhà ở ứng trước của khách hàng vượt quá 70% giá trị hợp đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp đã ký kết 519 hợp đồng bán nhà khi chưa có thư bảo lãnh việc bán nhà ở hình thành trong tương lai. Diện tích sàn xây dựng bán cho khách hàng tăng so với diện tích sàn theo Giấy phép xây dựng số 2225/GPXD ngày 15/11/2016 tại khu Nhà ở liền kề Hoàng Gia có 49/56 hợp đồng mua bán nhà ở là 1.658,1m2.

Ông chủ của Empire Group là ai?

Empire Group tiền thân là CTCP Phát triển Xây dựng Thành Đô, được thành lập từ năm 1992 do ông Nguyễn Đức Thành làm Chủ tịch. Doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực: kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính, nhà hàng khách sạn, phát triển khu vui chơi giải trí,… Đây là một trong những công ty tư nhân được thành lập đầu tiên trong thời kỳ đổi mới.

Tên tuổi của Empire Group đã và đang ghi dấu tại nhiều dự án đình đám như: Du lịch Văn hóa Lịch sử Hồ Tây, Công viên nước Hồ Tây, Khu Du lịch Sinh thái Hồ Xuân Khanh, Khu Resort Nghỉ dưỡng năm sao Naman Retreat, Khu Biệt thự Nghỉ dưỡng Siêu Sang Naman Residences và đặc biệt là Tổ Hợp Du Lịch – Giải Trí – Nghỉ Dưỡng Cocobay (Cocobay Đà Nẵng),…

 "vo tran" cocobay da nang: chan dung ong chu empire group nguyen duc thanh hinh anh 2

Ông Nguễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group (ảnh baodautu)

Về cơ cấu sở hữu, hiện nay Empire Group cơ bản vẫn là một công ty gia đình. Theo Đăng ký kinh doanh gần nhất (thay đổi ngày 27/04/2018) của Empire Group cho thấy, 97,8% cổ phần Tập đoàn đang nằm trong tay cha con ông Nguyễn Đức Thành (SN 1956) – Nguyễn Thành Nam (SN 1986).

Đây cũng là hai trong số 4 cá nhân đã sáng lập nên Empire Group, bên cạnh hai cái tên khác nhưng hiện đã thoái hết vốn, là Nguyễn Duy Uẩn và Bùi Việt Dũng.

Không chỉ chi phối vốn, cha con doanh nhân này còn trực tiếp đảm nhận những vị trí chủ chốt của tập đoàn. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Thành giữ ghế Chủ tịch HĐQT, còn con trai Nguyễn Thành Nam giữ ghế Tổng Giám đốc. Tháng 8/2018, Empire Group từng chuyển người đại diện pháp luật từ ông Nam sang ông Thành.

Chỉ trong hơn 2 năm qua, vốn điều lệ Empire Group đã được điều chỉnh tăng tới 5 lần, từ 300 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 8/2017, Empire Group tăng vốn từ 300 tỷ đồng lên 630 tỷ đồng. Chỉ 4 tháng sau, vào tháng 1/2018, vốn điều lệ công ty này tăng tiếp lên 930 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2018, vốn điều lệ tăng thêm 100 tỷ đồng, lên 1.030 tỷ đồng và ngày 25/9/2018 vừa qua, Empire Group tăng vốn lên 1.500 tỷ đồng.

Nói về vị Chủ tịch Nguyễn Đức Thành, những năm 90 của thế kỷ trước, trong lớp doanh nhân từ đầu thời kỳ đổi mới, cùng với các tên tuổi đình đám như Trương Gia Bình, Trần Bá Dương…, Chủ tịch Tập đoàn Thành Đô (Empire Group) Nguyễn Đức Thành là người tiên phong.

Ông Thành từng được giới truyền thông gọi là ông chủ bí ẩn của Cocobay, khi gần như không xuất hiện trong suốt thời gian giữ quyền điều hành Tập đoàn Empire kể từ khi doanh nghiệp này tái cơ cấu, đổi tên vào năm 2016. Với những người biết ông từ thời là người điều hành Công viên nước Hồ Tây năm 2000, ông đã là “người bí ẩn” nhiều năm.

Ông Thành còn là một trong những người sáng lập phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam, từng là Phó chủ tịch Ủy ban lâm thời Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam giai đoạn 1995-1998 (tiền thân của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam), ông Thành luôn coi Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam là nơi gắn bó máu thịt. Đây là nơi ông tìm được những người bạn đã ở bên ông trong những thời điểm sự nghiệp khó khăn nhất.

Tại một sự kiện được tổ chức hồi đầu năm của Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, ông Thành từng cho rằng, Cocobay Đà Nẵng là dự án do lớp trẻ của Empire Group điều hành, đã gặt hái được những thành công lớn trong giai đoạn 2016 – 2017.

Ông Thành tiết lộ, tất cả mọi thứ về ý tưởng, kế hoạch kinh doanh… đều được "set up" một cách khoa học, chuẩn mực. Ông Trương Gia Bình (chủ tịch Tập đoàn FPT), ông Trần Bá Dương (chủ tịch THACO) khi nghe kế hoạch đều gật gù rằng quá chuẩn. Thậm chí có những thứ mà ông Dương phải đánh giá là rất bất ngờ”.

Tuy nhiên, “tai vạ” đã xảy ra và dự án Cocobay Đà Nẵng lâm vào tình thế khó khăn. “Mọi chuyện xảy ra khi Vũ "nhôm" bị bắt. Tất cả bị đảo lộn hết, dự án bị chậm trễ. Bởi vì kế hoạch kinh doanh ban đầu trong tình thế mới đã không còn khả thi nữa. “Các bạn trẻ của tôi, cả về sức đề kháng lẫn khả năng thích ứng với hoàn cảnh thực tế ở Việt Nam vẫn còn kém. Các bạn tính hết rủi ro về khách hàng, về KPI… nhưng không tính đến rủi ro chính sách”, ông Thành chia sẻ.

 "vo tran" cocobay da nang: chan dung ong chu empire group nguyen duc thanh hinh anh 3

Chủ tịch Empire Group thừa nhận: “Nếu làm lớn mà không tính đến rủi ro chính sách, chúng ta sẽ sấp mặt. Cuối cùng vẫn là "bọn già" chúng tôi phải quay lại chia lửa. Chúng tôi đã oằn mình với cơ chế rồi, lại bắt đầu đi gỡ từng thứ một và giờ thì mọi thứ đều ok”.

Tuy nhiên, mới đây Thành Đô đã bất ngờ phát đi thông báo "vỡ trận" Cocobay Đà Nẵng. Nguyên nhân được Empire Group đưa ra là do việc kinh doanh loại hình condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, thủ tục tại địa phương có nhiều vướng mắc đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác vận hành của dự án.

Đươc biết, Cocobay Đà Nẵng không phải là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là "cam kết lợi nhuận" khi hai bên ký hợp đồng mua bán. Trước đó, một trong những dự án Condotel đình đám từng khiến khách hàng bị hấp dẫn bởi mức cam kết lợi nhuận lên đến 15%/năm là dự án khách sạn Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Tuy nhiên, dự án này đã mau chóng khiến khách hàng vỡ mộng khi chủ đầu tư chỉ chi trả số tiền lợi nhuận đúng cam kết trong vài tháng đầu, rồi sau đó giảm từ 15%/năm xuống 8%/năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin từ một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, kết thúc...
Bằng cách dùng “chim mồi” hét giá, thương lái ngồi một chỗ tha hồ...
Tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản hiện...