Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 16:45 PM (GMT+7)

Xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm: Tranh luận "nảy lửa" tại Quốc hội

authorNguyên Phương Thứ Hai, ngày 29/10/2018 18:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm ở lúc này chưa phù hợp, khi lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên. Tuy nhiên, ngay sau đó, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) đã có phát biểu mang tính chất tranh luận lại với ý kiến này.

   

 xay nha hat 1.500 ty o thu thiem: tranh luan "nay lua" tai quoc hoi hinh anh 1

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội

Tại phiên thảo luận chiều 29.10, đề cập đến việc xây dựng các công trình dự án nhà văn hóa ở các địa phương, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội đã đề cập đến dự án Nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ thiêm (TP.HCM), một dự án đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua.

Riêng dự án nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm (TP.HCM) thì ông Nhưỡng cho rằng dự án này Chính phủ phê duyệt từ năm 2013 nhưng bây giờ lại giữ nguyên rồi “phê ngược trở lại Chính phủ” rồi cảm thán "càng nghiên cứu càng nao núng".

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ quan điểm: “Không phải lấy việc xây nhà hát mục đích là để tạo điểm nhấn được. Không phải lúc này để xây khi mà lòng người dân Thủ Thiêm và lòng người dân cả nước không yên”.

Liên quan đến so sánh của thành phố về tiền xây nhà hát và tiền đầu tư cho giáo dục, y tế, ông Nhưỡng cho rằng, lĩnh vực đầu tư cho y tế, giáo dục rất cần thiết. Vậy nên, lý giải như TP.HCM, rằng mức đầu tư chỉ 1.500 tỷ đồng là không ổn.

“Tôi đề nghị Thủ tướng và Chính phủ xem xét cẩn trọng các vấn đề của các địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng lòng dân thì cương quyết dừng. Dự án gì không hợp lòng dân thì không được triển khai. Không nên dĩ hòa vi quý. Nếu dĩ hòa vi quý thì dễ thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến, như thế là không được”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

 xay nha hat 1.500 ty o thu thiem: tranh luan "nay lua" tai quoc hoi hinh anh 2

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành uỷ TP.HCM

Ngay lập tức dùng quyền tranh luận, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết, thành phố cân đối được nguồn vốn ngân sách xây dựng Nhà hát Thủ Thiêm, đảm bảo trong sự phát triển hài hòa của thành phố. Bà cũng lý giải, lĩnh vực văn hóa được nhận định chưa đầu tư đúng mức và nằm trong quy hoạch tổng thể của thành phố, đến năm 2020 có nhà hát này. Theo bà Quyết Tâm, dự án này lẽ ra được ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2011 – 2015, nhưng do còn ý kiến khác nhau nên đến bây giờ mới tiến hành xây dựng.

Bà Tâm cũng nêu lại đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt, trong đó có nói đó là dự án ưu tiên đầu tư từ 2013 nhưng khi đó chưa xác đinh vị trí nên đến bây giờ mới quyết định chủ trương xây dựng để tiến hành thủ tục xây dựng. Dự án thực hiện từ 1 – 5 năm sẽ hoàn thành, và giải ngân vốn trong từng giai đoạn.

Còn vấn đề của người dân Thủ Thiêm, bà Tâm nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố vẫn đang giải quyết một cách thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi, đúng pháp luật cho người dân.

Xem bình luận
Bà Quyét Tâm là Bí Thư mà không có cảm nhận được lòng dân đang khổ vì cái gì mà còn cố chấp bao biện...
Bình luận có 0 phản hồi
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng lời phát biểu của ông đã nói lên một người vì dân vì nước và thấu hiểu được ý...
Bình luận có 0 phản hồi
Tỉnh Vĩnh phúc xây nhà hát chi 800 tỷ , chẳng bao giờ sáng đèn . TP HCM dân nghèo Thủ thiêm bị cướp...
Bình luận có 0 phản hồi
Tui xin có ý kiến! Chúng ta đang chủ trương: "Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dán chủ, văn...
Bình luận có 0 phản hồi
Tui sợ bị phạt 750.000 đồng
Bình luận có 0 phản hồi
Xây xong rồi tiền đếch đâu mà mua vé vào xem
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, qua sự cố nước sạch nhiễm bẩn và...
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa...
Theo báo cáo tài chính quý III/2019 của CTCP Đầu tư Nước sạch Sông...