Từ lâu, con dê vốn đã quen thuộc với làng quê miền Tây Nam bộ. Do đặc điểm dễ nuôi lại ăn thức ăn lấy từ cây cỏ vườn nhà nên dê thường được dân quê thả rong để nuôi bán lấy thịt.
Đa phần các món từ dê đều ngọt lành mang lại dư vị khó quên đối với người dùng. Tuy nhiên, trong cách chế biến cần phải có bí quyết để làm mất mùi hoi của dê, có như vậy thịt dê mới trở thành món ăn khoái khẩu. Dân nhậu miền Tây khoái cái lòng dê với tim, gan, cật… mang đi luộc gừng rồi nhâm nhi với ly rượu đế thì thật “trúng sách”. Những người “sành” ăn món này thường có một “độc chiêu” luộc lòng dê mà không phải ai cũng biết.
Lòng dê luộc mang ra để ráo nước (ảnh: Hoàng Lê)
“Độc chiêu” lòng dê luộc của dân nhậu miền Tây (ảnh: Hoàng Lê)
Nhận lời mời từ người bạn ở Bến Tre, tôi một mình đến đây với mục đích được tận miệng thưởng thức cái món lòng dê mà bạn tôi giới thiệu. Hôm ấy là một buổi tiệc hội tụ của dân nhậu xứ dừa vào một buổi chiều có mưa rào rả rích dưới bóng dừa mướt xanh. Sau khi ra thịt con dê mang đi bán, chúng tôi lấy bộ đồ lòng (nội tạng của dê) rồi cùng nhau tiến hành món lòng dê luộc. Người thì rửa lòng, người thì kiếm củi nhóm bếp, người bắc nồi nước lên cái bếp ông táo… Tất cả các công đoạn làm mồi đều được thực hiện nhanh chóng và “chuyên nghiệp” dưới bàn tay của các lão nông.
Theo lời của các “thợ nấu”, bí quyết để cho lòng dê bán mùi là phải băm hỗn hợp gừng, sả cho và nồi nước đang sôi hừng hực dưới ngọn lửa than hồng, mới bắt đầu cho lòng dê vào trong nồi để nấu. Kế đến, không thể quên cho nắm gạo tẻ khi nồi nước đã sôi, nếu thiếu gạo khi lòng chín sẽ không được ngọt lành, thơm mát. Lòng dê khi đang sôi, cần dùng muỗng hớt sạch bọt để cho nồi nước trong veo, lòng dê săn lại; lấy chiếc đũa ghim vào vừa mềm là có thể nhắc xuống, vớt ra để ráo.
Lòng dê sau khi chín, xắt ra từng miếng nhỏ sắp ra đĩa, món này có thể ăn kèm với chuối, khế hay rau sống vườn nhà thì thật là hấp dẫn. Chấm miếng lòng dê vào chén mắm ruốc, thêm chút rau xanh mới cảm nhận được hết mùi vị ngọt lành của con dê làng, ăn vào cứ gật đầu mà khen ngon tấm tắc.
Cuộc “đối ẩm” chiều hôm ấy diễn ra dưới bóng dừa, gần chục lão nông cởi trần, nước da ngâm đen sạm nắng mang đậm chất sông nước miền quê với cái món lòng dê luộc gừng “độc chiêu” khoái khẩu.
Giờ đây, giá thịt dê khá đắt, các món ăn được chế biến từ dê vẫn thường có mặt trong các nhà hàng hạng sang. Riêng tôi, mỗi lần được thưởng thức các món dê, tôi lại nhớ đến món lòng dê mà các bạn xứ dừa đã thiết đãi cho tôi năm ấy. Đúng là có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại khắc sâu thành dấu ấn khó thể phai mờ. Và cuộc nhậu nơi quê hương Đồng Khởi với món lòng dê luộc gừng dưới tán dừa rợp bóng năm xưa luôn để lại trong tôi dư vị khó quên.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.