Thứ Ba, ngày 22/05/2018 12:01 PM (GMT+7)

Gỏi khổ qua trộn khô cá lóc - mồi nhậu không dễ bỏ qua

authorBài, ảnh: Hồng Khuyên Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 18:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Nướng con khô cá lóc rồi xé ra trộn với dĩa gỏi khổ qua đã chuẩn bị. Vị ngọt, vị đắng hòa quyện giúp cho món ăn trở nên ngon miệng, là thứ mồi nhậu không dễ gì bỏ qua của những láng giềng, anh em, bè bạn…

   
Mùa hè, nhàn rỗi, người bình dân thường hay chờ nước ròng giựt mé để đi mò cá. Nước cạn, cá rút vô trú ẩn trong các kẹt bụp dừa nước. Chỉ cần tay không ốp vào cũng có thể bắt được dễ dàng. Chỉ một thời gian ngắn những con cá lóc, cá thác lác, cả những con tôm càng nằm gọn trong chiếc giỏ tre quảy theo sau lưng của người mò cá.

Cá lóc con cỡ cườm tay được làm sạch, xẻ ra rồi ướp với nước mắm, đường, tỏi, ớt, tiêu, … để thấm rồi đem phơi khô. Được nắng chừng vài ba bữa là cá khô cứng, có thể để dành ăn dài ngày.

Ngoài vườn nhà của dân miền Tây Nam bộ, người ta thường trồng nhiều loại hoa màu để phục vụ cho bữa ăn thường nhật. Bầu, bí, rau cải, khổ qua, đậu đũa, đậu bắp, cà chua, cà phổi, … luôn là những lựa chọn của người dân quê.
 goi kho qua tron kho ca loc - moi nhau khong de bo qua hinh anh 1
Trái khổ qua (ảnh: Hồng Khuyên)
 goi kho qua tron kho ca loc - moi nhau khong de bo qua hinh anh 2
Gỏi khổ qua trộn khô cá lóc nướng (ảnh: Hồng Khuyên)
Khổ qua thuộc họ bầu bí, lá có lông, hoa nhỏ màu vàng tươi, trái non trắng lớn chuyển dần sang màu xanh sậm hạt trắng đục, đến khi chín thì ngả vàng hạt đỏ. Ngoài da có những u khía sần sùi... Trái khổ qua miền quê đã đi vào lời thơ dân gian như một minh chứng cho tình yêu chung thủy:

"Khổ qua mắc nắng, khổ qua đắng, khổ qua đèo/ Dầu sanh, dầu tử, dầu nghèo em cũng thương".

Khổ qua được trồng khi trời đổ những trận mưa rào đầu mùa. Khi trái khổ qua còn non có màu ngà trắng, sau lớn chuyển sang màu xanh đậm. Khổ qua có thể dùng để dồn thịt hầm, khổ qua còn có thể dùng để chế biến các món ăn dân dã khác.

Lựa trái khổ qua không quá già cũng không quá non, trái suông. Rửa sạch, xẻ đôi, dùng tay bóc bỏ phần ruột. Lấy dao bén bào mỏng thành những lát xéo. Ngâm khổ qua bào trong nước muối, rồi bóp, sả lại bằng nước lạnh. Để khổ qua ra rổ cho ráo, trộn ít muối bọt, bột ngọt rồi sắp ra dĩa. Có người muốn ăn dưa khổ qua dòn, ngon thì không trộn với gia vị mà để nguyên những lát khổ qua bào như vậy rồi ướp với nước đá đập nhuyễn.

Nướng con khô cá lóc rồi xé ra trộn với dĩa gỏi khổ qua đã chuẩn bị. Vị ngọt, vị đắng hòa quyện giúp cho món ăn trở nên ngon miệng lại là thứ mồi nhậu không dễ gì bỏ qua của những láng giềng, anh em, bè bạn, …
Xem bình luận