Món gỏi xoài của má!

Bài, ảnh: Ba Cần Thơ Thứ ba, ngày 30/06/2015 15:00 PM (GMT+7)
Ba tôi rất thích trồng xoài. Mỗi khi ăn được một trái xoài ngon, ba đều lấy hạt ươm để trồng sau vườn. Thấy thế, má lại nói: ”Trồng chi “đồ” quến con nít?!”. Nghe má nói, tôi không hiểu ngụ ý sâu xa của bà. Nhưng...
Bình luận 0
Khoảng 3 – 4  năm sau, khi những cây xoài trưởng thành đơm hoa, kết trái, thì tôi thấy lời má nói ngày nào là đúng!. Cứ từ sáng sớm đến xế chiều hay trong những cơn mưa dông, thì hầu như khoảng cả chục đứa trẻ hàng xóm luôn túc trực sẵn dưới gốc cây để lượm xoài rụng. Thậm chí, có đứa ranh mãnh hơn còn cầm giàn thun (ná thun) thủ sẵn trên tay, len lén không thấy chủ nhà thì “rẹt” một cái, cả nhóm lại tranh nhau lượm “chiến lợi phẩm” và giấu ngay nơi lùm cây kín đáo để sau đó cùng chia phần “chén” với muối ớt hay mắm ruốc…
img
Những trái xoài cóc xanh non có vị giòn, chua làm gỏi rất ngon. (Ảnh: BCT)
img
Đĩa gỏi xoài trộn tôm thịt với màu sắc hài hòa và vị chua chua thật quyến rũ, nhìn phát thèm!. (Ảnh: BCT)
Hàng năm, cứ mỗi lần đến mùa xoài là lòng tôi lại nôn nao nhớ về kỷ niệm tuổi học trò cùng các bạn tranh nhau lượm những trái xoài non rụng trong cơn giông, và sau đó về nhà ngâm muối ăn một cách ngon lành!...
             

Thật thế, vị chua, giòn của xoài sống (xoài xanh) hầu như có sức quyến rũ lạ kỳ đối với cánh tuổi thơ chúng tôi và cả người lớn nữa!. Xoài sống ngoài việc muối cam thảo, chấm nước mắm đường, còn chế biến nhiều món khá hấp dẫn khác như: gỏi xoài trộn khô cá sặt rằn (hay khô cá lóc), gỏi xoài trộn ruột hến. v.v...

Hiểu ý ba thích “nhâm nhi” trong bữa ăn. Khi mùa xoài đến, thế nào má cũng làm “món bén” để ba thưởng thức, trong đó có món: Gỏi xoài trộn tôm thịt.

Theo má, làm món nầy rất dễ nhưng hơi tốn công một chút vì phải tinh tế trong việc nêm nếm cho món ăn được ngon và hấp dẫn. Trước hết, xoài sống hái về (hoặc mua ở chợ) nên chọn loại xoài xanh không non quá (khoảng 2 trái) như loại xoài thanh ca, xoài cóc, xoài voi chẳng hạn, vì loại xoài nầy có vị chua, giòn rất ngon!. Dùng dao bén gọt vỏ, rửa sạch và bằm thành sợi nhỏ để sẵn ra thau.

Kế đến, thịt ba rọi (ba chỉ) khoảng 200 gram ướp gia vị (tỏi, củ hành tím, đường, bột ngọt…) vừa ăn cho vào chảo khìa với nước dừa tươi cho chín vàng (không luộc). Đây là bí quyết để thịt có mùi thơm, ngon và màu sắc hấp dẫn!, dùng dao xắt mỏng thịt để sẵn ra dĩa. Tôm khô (loại nhỏ) rửa sạch để ráo, bỏ vào chảo chiên giòn để ra tô. Tôm sú khoảng 300 gram (ít nhiều tùy thực khách) cho vào nước dừa có pha chút muối luộc chín, lột vỏ để ra dĩa. Củ hành tây xắt mỏng trộn đường. Củ hành tím, tỏi xắt mỏng phi cho vàng để vào chén. Cuối cùng, chỉ cần cho những nguyên liệu (đã sơ chế) nêu trên vào trộn đều cùng với rau răm xắt nhuyễn, nước mắm chanh, tỏi ớt rưới lên cùng đậu phộng rang giã giập cho vào là xong!. Nhớ chuẩn bị một chén nước mắm chanh tỏi, ớt và dĩa bánh tráng nhúng mới “đủ bộ”!...

Còn gì thú vị bằng trong một buổi chiều lao động mệt nhọc cả nhà họp mặt đông đủ để thưởng thức món gỏi xoài trộn tôm thịt thơm lừng và đầy hấp dẫn do má làm. Ngồi vào bàn ăn, thuận tay gắp miếng gỏi xoài cùng miếng thịt ba rọi, con tôm sú cuốn miếng bánh tráng chấm vào chén nước mắm chua ngọt đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị chua, giòn của xoài sống; béo ngọt của thịt và tôm, cay the the của ớt, của rau răm v.v…len lỏi khắp khẩu cái… khiến ai nấy đều gật đầu khen ngon, và trên đôi môi má nở nụ cười mãn nguyện!...
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem