Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 11:53 AM (GMT+7)

Quên sao được trái lặc lày

authorBùi Việt Phương Thứ Ba, ngày 07/07/2015 11:33 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Trong bữa cơm sinh viên, bên cạnh món đậu luộc quen thuộc là bát nước rau muống luộc vắt chanh. Một lần được nghỉ về nhà, tôi đã mang xuống góp cho các bạn những trái "mướp Mường" rỗng ruột, vừa có vị thanh mát lại vừa ngọt ngào mà ở đất quê tôi nó có cái tên rất đáng yêu là trái lặc lày.

   

Nhớ ngày mới về đồng bằng để đến với giảng đường đại học, nếm trải cái nóng như thiêu của mùa hè đầu tiên dưới đồng bằng, tôi cứ thấy thiếu vắng một món ăn giải nhiệt gì đó rất quen thuộc. Các bạn miền xuôi khi ấy thường rủ tôi ra chân ruộng hái rau má về giã lấy nước uống. Có khi lại đi bẻ trộm mấy bắp ngô dưới bãi về luộc ăn, nước để uống.

Một lần được nghỉ về nhà, tôi đã mang xuống góp cho các bạn những trái "mướp Mường" rỗng ruột, vừa có vị thanh mát lại vừa ngọt ngào mà ở đất quê tôi nó có cái tên rất đáng yêu là trái lặc lày. 

 quen sao duoc trai lac lay hinh anh 1
Những trái lặc lày tươi ngon (ảnh: BVP)

 

Sau này có nhiều dịp đến dự tiệc tại các nhà hàng, tôi thấy bạn bè hay gọi vui là trái lặc lè. Dẫu được gọi bằng cái tên nào thì trái lặc lày ta (khác với lặc lày lai) đều thon nhỏ, có sọc trắng. Khi ăn rất mềm và ngọt. Nhưng để có được những trái ngọt thơm ấy, người dân quê tôi đã phải gieo trồng khá công phu. Sau khi để lại những trái lặc lày giống già câng, bà tôi bảo phải chọn những hạt ở phần giữa quả, nơi thân quả phình to nhất hạt mới mẩy, chắc để làm hạt giống. Trước khi gieo, chúng tôi đã phải đào sẵn những chiếc hố vuông rộng và sâu tầm nửa mét đất. Phân hữu cơ được bỏ xuống, lấp thêm một lớp đất mỏng rồi mới gieo hạt. Khi lặc lày đã bò lên giàn tạo thành một màu xanh mát mắt, tôi nhớ khi ấy bà tôi còn phải cắt tay leo của cây theo một cách nào đó thì cây mới cho nhiều trái.
    

Sau này khi đã ở xa, mỗi lần có người dưới quê lên, gia đình tôi lại gửi lên những túi lặc lày tươi nguyên. Quả lặc lày ăn lành, thanh mát chấm với muối vừng thì thật tuyệt. Nước luộc trái lặc lày dùng để làm canh mát không kém gì nước rau cải non hay rau muống luộc. Nhiều người bạn phương Nam rất thú vị với món ăn này, nhờ tôi dẫn về tận quê để ngắm những giàn lặc lày lúc lỉu và thưởng thức bữa cơm rau dưa với trái lặc lày tươi ngon làm dịu đi cái nắng hè oi ả của miền Bắc.

Dẫu chẳng phải món ăn gì cao sang, không  cần cầu kỳ trong cách chế biến, nhưng món ăn giải nhiệt thanh sạch này ngày càng được bạn bè gần xa ưa thích. Ở vùng quê đất Mường xa xôi, những người dân quê thuần hậu hàng năm vẫn gieo trồng, chăm bẵm những trái xanh non góp thêm vị ngọt cho đời.    
Xem bình luận