Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 19:25 PM (GMT+7)

Về ăn dừa nước cửa sông

authorBài, ảnh: Đoàn Xá Thứ Năm, ngày 02/07/2015 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Dường như, chỉ khi ngồi lại ven bờ sông, ngắm những rặng dừa nước xanh mướt màn, ăn thật chậm những ly dừa nước mát lạnh, ta mới hiểu được cái tinh túy của bùn đất, của sông nước trong những trái dừa nhỏ bé nơi đây.

   
Khác với dừa cạn thông thường, dừa nước chỉ xuất hiện ở những vùng đất cửa sông ven biển, nơi có hệ sinh thái bán ngập mặn ở khu vực miền Tây Nam bộ mà thôi. Từ vùng cửa biển Cần Giờ, Gò Công cho tới những cửa sông Tiền, sông Cổ Chiên, Hàm Luông, Vàm Cỏ… người ta đều dễ dàng bắt gặp những cánh rừng dừa nước hoang vu ngút ngàn một màu xanh như vô tận.
 ve an dua nuoc cua song hinh anh 1
Những cảnh rừng dừa nước ven cửa sông.

Dừa nước là họ nhà dừa, nhưng trái và cơm lại khác dừa cạn rất nhiều. Trái dừa nước nhỏ hơn, chỉ bằng quả trứng nhưng lại kết theo chùm, hàng trăm trái với nhau, ken chặt. Hơn nữa, khi tước vỏ, dừa nước cũng không có… nước mà chỉ có cùi, là những hạt tròn thuôn, như trái bàng màu trắng đục.

Vị của dừa nước cũng không đậm đà, chỉ thanh mát vừa đủ nhưng lại dễ ăn, dễ uống với tất cả mọi người. Chỉ cần vài miếng đá giải khát, ít đường hòa với những trái dừa nước tách vỏ là đã có một ly nước cực mát ngày hè, là thứ giải nhiệt thú vị vô cùng.

Tôi còn nhớ như in cảm giác lanh thang trên những cung đường ven biển vùng Cửa Đại, Cửa Tiểu ở Tiền Giang mùa nắng nóng, tấp vào quán ven đường, gọi một ly dừa nước mát lạnh mà tỉnh táo cả người. Ở đó, dừa nước tuy không phải là đặc sản nhưng nó lại mang đầy đủ những vẻ mộc mạc, chân chất của người dân miền Tây sông nước.

 ve an dua nuoc cua song hinh anh 2
Trái dừa nước là món ăn thân thuộc với nhiều người.
 ve an dua nuoc cua song hinh anh 3
Dừa nước ở vùng cửa sông miền Tây.

Với những ai từng sinh ra, lớn lên ở miệt đồng bằng sông nước vùng ven biển miền Tây, dừa nước hẳn là một món ngon, đáng nhớ của tuổi thơ. Ở đó, dường như đi bất cứ nơi đây người ta cũng bắt gặp dừa nước.

Với đặc điểm là thích nghi cực tốt với vùng đất nước lợ bán ngập, dừa nước sinh sống từng cụm, từng cụm và hàng năm đều đặn cho bông, kết trái. Theo những người cao tuổi vùng cửa sông Cổ Chiên bên phía mạn Cầu Ngang thì ngoài việc là thứ đồ giải khát quý giá của người dân trong vùng, dưới những rặng dừa nước còn là vô vàn sinh kế của những nông dân.

Do ở đây là chế độ nước bán nhật triều nên một ngày có hai lần con nước lên xuống. Lúc nước triều thì thả lưới giăng câu, kiếm con cá con tôm còn lúc nước kiệt thì cào con nghêu con ốc, bắt con cua con rạm… Những tán dừa nước um tùm ken dày nhau như một thế giới của vô vàn những loài thủy sản vùng cửa sông. Rồi lá dừa nước bao đời nay cũng là thứ nguyên liệu không thể thiếu che nắng mưa, bão gió cho mỗi mái ấm gia đình. Đó chính là lý do vì sao mà dừa nước lại thiết thân và gắn bó cùng với mảnh đất này như vậy.

Ngày nay, để thưởng thức những trái dừa nước man mát, người ta không cần về những vùng cửa sông, vùng bán ngập miền Tây nữa bởi nó được bày bán đầy rẫy trên những con đường Sài Gòn, đặc biệt là mùa nắng nóng như hiện nay. Tuy nhiên, nếu có thể ngồi bên bờ sông lộng gió, ngắm những tán cây um tùm ven sông, nghe tiếng sóng rì rào như từ thủa tiền nhân đi mở cõi, chúng ta mới cảm nhận hết được vị đơn sơ, mộc mạc mà thú vị của những lý dừa nước miền Tây.
Xem bình luận