Thời gian sau Tết Nguyên đán, khi mùa khô đến, nước trên các đồng lúa ở miền Tây bắt đầu cạn dần là lúc cá đồng lũ lượt rút vào các ao, đìa còn nhiều nước. Người dân ở đây sẽ dùng máy tát cạn nước trong các đìa để bắt cá đồng.
Tát đìa là công việc quen thuộc của người dân miền Tây khi mùa khô đến. (Ảnh: Chúc Ly).
Điều đặc biệt khi tham gia vào mỗi đợt tát đìa sau vụ lúa là chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món cá lóc nướng rơm thơm phức, không nơi nào sánh được.
Có mặt tại gia đình anh Trần Văn Quắn (xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) khi mọi người đang chuẩn bị tát đìa từ sáng sớm. Anh Quắn chia sẻ: Thông thường, mùa thu hoạch cá đồng trong các ao đìa ở miền Tây được chia thành 2 giai đoạn: Trước và sau Tết. Cá đồng này không nuôi cũng chẳng cần chăm sóc, nhiều nhất là cá lóc, rô, sặc, thác lác….
Trước khi lội bắt cá, cần tát cạn đìa. (Ảnh: Chúc Ly).
Một đìa cá ở miền Tây thường khá rộng nên cần huy động nhiều người đến bắt cá. (Ảnh: Chúc Ly).
Cũng theo anh Quắn, để bắt được cá đồng trong các đìa thì phải tát cạn nước và huy động thanh niên trai tráng gần nhà đến bắt phụ. Cá đồng sau khi được bắt lên, nếu số lượng nhiều thì sẽ đem một phần đi bán ở chợ, một phần thì để biếu tặng bà con xung quanh, hay nướng rơm để nhâm nhi ít rượu đế.
Ai cũng lắm lem bùn khi lội xuống đìa bắt cá. (Ảnh: Chúc Ly).
Nhưng khi bắt được nhiều cá bằng tay không thì vô cùng thích thú. (Ảnh: Chúc Ly).
Theo nhiều nông dân, tuy những năm gần đây lượng cá đồng đã giảm đáng kể, nhưng giá trị kinh tế thì cao hơn. Hiện giá cá lóc đồng vào khoảng 80-100 ngàn đồng/kg, cá rô, thác lác khoảng 60 ngàn đồng/kg.
Đối với những con cá nhỏ khó bắt, người ta sử dụng đến cây vợt. (Ảnh: Chúc Ly).
Những sọt đầy ắp cá đồng. (Ảnh: Chúc Ly).
Cá đồng sau khi bắt lên bờ sẽ được lựa ra theo từng loại, số nào để ở nhà ăn sẽ được các chị các cô làm sạch ngay. (Ảnh: Chúc Ly).
Những con cá lóc ngon nhất sẽ được đem đi nướng rơm. (Ảnh: Chúc Ly).
Chỉ cần vài phút, khi rơm cháy hết là cá lóc cũng chín. (Ảnh: Chúc Ly).
Cạo sạch lớp tro bên ngoài thì sẽ có được những con cá nướng thơm phức như thế này. Cá lóc đồng nướng rơm sẽ được người miền Tây dùng tại chỗ với muối ớt (Ảnh: Chúc Ly).
Cá lóc đồng có thịt chắc, ngọt và thơm hơn so với cá lóc nuôi. (Ảnh: Chúc Ly).
Ngoài việc tranh thủ bắt cá đồng tự nhiên sau vụ lúa, tát đìa ở miền Tây cũng là dịp để anh em, hàng xóm tụ họp cùng thưởng thức đặc sản cá đồng nướng rơm - một nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng sông nước.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.