Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 17:58 PM (GMT+7)

10 năm NTM: Quảng Trị huy động số tiền khổng lồ 65.630 tỷ đồng

authorNgọc Vũ Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 10 năm xây dựng NTM, tỉnh Quảng Trị đã đạt nhiều thành tựu đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực.

   

Sáng 10/10, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010- 2020.

 10 nam ntm: quang tri huy dong so tien khong lo 65.630 ty dong hinh anh 1

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham quan các sản phẩm đặc trưng được trưng bày tại buổi lễ. Ảnh: Ngọc Vũ

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Quảng Trị đã huy động được 65.630 tỉ đồng. Với số vốn "khủng" này, tỉnh đã từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân, góp phần nâng cao đời sống nhân dân về kinh tế cũng như tinh thần.

Đặc biệt, tại Quảng Trị đã tăng cường thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Các mô hình chuyên canh, sản xuất theo hướng hàng hóa có liên kết tạo lợi nhuận càng lớn cho người nông dân.

Một số mô hình tiêu biểu như trồng lúa hữu cơ, trồng sâm Bố Chính ở huyện Gio Linh, trồng rừng FSC (quản lí rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế)…, qua đó giúp đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt.

Các giá trị văn hóa truyền thống không ngừng được giữ gìn, bảo tồn và phát huy; môi trường nông thôn được bảo vệ và cải thiện; hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh; an ninh trật tự khu vực nông thôn cơ bản được đảm bảo. Quảng Trị đã bước đầu định hình được xây dựng NTM kiểu mẫu, từng bước hướng đến miền quê đáng sống. Tập trung xây dựng NTM ở các xã miền núi đặc biệt khó khăn, biên giới, bãi ngang ven biển, tiến đến giảm dần khoảng cách giữa các vùng miền.

 10 nam ntm: quang tri huy dong so tien khong lo 65.630 ty dong hinh anh 2

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tham quan sản phẩm sâm Bố Chính trưng bày tại hội nghị. Đây là sản phẩm nổi bật trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM ở Quảng Trị.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, phong trào xây dựng NTM đã thực sự trở thành một phong trào ý nghĩa, có tính nhân văn và sức lan tỏa sâu rộng, được người dân đồng tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả cao.

Đến tháng 9/2019, Quảng Trị đã có 52/117 xã đạt chuẩn NTM; dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ có thêm từ 6-8 xã đạt chuẩn, 1 huyện đạt chuẩn NTM.

Giai đoạn 2021-2025, tỉnh này phấn đấu có thêm 2 huyện đạt chuẩn NTM; 75% số xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn NTM, không còn xã đạt dưới 12 tiêu chí; phấn đấu đến năm 2030 có thêm 85% số xã đạt chuẩn NTM và có thêm 1 huyện đạt chuẩn NTM.

 10 nam ntm: quang tri huy dong so tien khong lo 65.630 ty dong hinh anh 3

Phong trào đường hoa ở tỉnh Quảng Trị do người dân trồng giúp làng quê thêm xinh đẹp. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Để đạt và nâng cao hơn các tiêu chí NTM, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tổ chức thực hiện chương trình giai đoạn mới dựa trên quan điểm “Chuyển từ lượng sang chất, nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; nông thôn mới là căn bản; tái cơ cấu ngành nông nghiệp là then chốt; người nông dân là chủ thể”.

Theo ông Chính, bên cạnh sự nỗ lực đoàn kết, đồng sức đồng lòng, phát huy nội lực của chính quyền, nhân dân thì tỉnh Quảng Trị còn mong nhận thêm nhiều sự quan tâm, đồng hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm… để quá trình xây dựng NTM đạt hiệu quả cao hơn trong giai đoạn mới.

Xem bình luận
Vùng đất gánh nhiều bom đạn như Quảng Trị đã lột xác rồi.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại và Du lịch vùng trung du miền núi...
Ngày 7/12, nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm...
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng...