Thứ Ba, ngày 21/01/2020 06:54 AM (GMT+7)

2 khả năng khiến "quái vật bò ngang đường" xuất hiện tại Việt Nam

authorPhương Đông Thứ Tư, ngày 07/02/2018 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Về thông tin 1 thanh niên ở xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bắt gặp con cá lạ mà ban đầu anh cho là con "quái vật" bò ngang đường trong đêm lạnh 3/2 ở cạnh ao nhà, qua xem hình ảnh và bài báo do Danviet cung cấp, Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường-nghiên cứu viên chính, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã đưa ra 2 khả năng có thể để loài "cá lạ" này xuất hiện tại Việt Nam...

   

Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường là cộng tác viên của CITES Việt Nam-Cơ quan đại diện Chính phủ Việt Nam về quản lý "Công ước về Buôn bán Quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp"... Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường cho biết, theo 2 ảnh chụp mẫu vật "cá lạ, con vật lạ" (do báo Danviet gửi) mà anh Hoàng Sơn, 27 tuổi, dân tộc Tày, xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bắt gặp và gọi là "quái vật" khi nó đang bò ngang đường trong đêm lạnh ngày 3/2 vừa qua thì đây là 1 loại thuộc nhóm "Cá cóc khổng lồ".

 2 kha nang khien "quai vat bo ngang duong" xuat hien tai viet nam hinh anh 1

Con vật lạ mà anh Hoàng Sơn, xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) bắt được tối khuay ngày 3/2 vừa qua. Con vật lạ có chiều dài độ khoảng 3 gang tay người lớn và nặng 5,4 kg.

Tiến sỹ Trường bổ sung: "Cá cóc khổng lồ" là 1 loài lưỡng cư thuộc giống Andrias (giống Sa giông hoặc cá cóc khổng lồ). Cá cóc khổng lồ có 2 loài. Đó là cá cóc khổng lồ Trung Quốc-Andrias davidianus phân bố ở miền Trung và miền Nam Trung Quốc và cá cóc khổng lồ Nhật Bản-Andrias japonicus phân bố ở Nhật Bản...".

 2 kha nang khien "quai vat bo ngang duong" xuat hien tai viet nam hinh anh 2

Con cá cóc khổng lồ Trung Quốc được ông Triệu Cửu Cần-một cư dân ở Trùng Khánh, Trung Quốc vừa đi câu cá ở sông Bích Nam thì bất ngờ bắt được vào năm 2015. Con cá cóc khổng lồ này ước chừng 10 tuổi (tính tới thời điểm người dân bắt được), chiều dài 1m, trọng lượng 7,1kg. Ảnh: Theo CP.

Theo tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường, cho tới thời điểm hiện tại, loài cá cóc khổng lồ chưa từng được ghi nhận ở Việt Nam. Nếu mẫu vật thu ở Văn Bàn (Lào Cai-Việt Nam) thì có thể là loài cá cóc khổng lồ Trung Quốc. Tuy nhiên, để định loại chính xác thì cần phải có mẫu vật để kiểm tra cụ thể. Nguồn gốc của mẫu vật chưa rõ ràng nên có thể có 2 trường hợp.

"Thứ nhất: Là loài cá cóc khổng lồ nhập từ Trung Quốc về nuôi rồi thoát ra môi trường tự nhiên ở Việt Nam. Thứ 2: Có thể loài cá cóc khổng lồ cũng phân bố ở Việt Nam - Vì đã ghi nhận cá cóc khổng lồ có ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nhưng từ trước tới nay chưa có công bố nào về loài cá cóc khổng lồ này ở Việt Nam...", Tiến sỹ Nguyễn Quảng Trường nhận định.

 2 kha nang khien "quai vat bo ngang duong" xuat hien tai viet nam hinh anh 3

Con cá cóc khổng lồ-sa giông hay còn gọi là kỳ giông do ông Dư Thế Tường, người dân thôn Đới Trang, thị xã Cú Dung, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) bắt được trong ao cá hôm 22/9/2016. Con cá cóc khổng lồ Trung Quốc này dài hơn 1m, nặng 12,5kg. Ảnh: Theo QQ.

Tiến sỹ Trường cũng lưu ý, loài cá cóc khổng lồ đang bị đe dọa tuyệt chủng ở mức "Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Danh mục Đỏ của IUCN-danh sách về tình trạng bảo tồn và đa dạng của các loài động vật và thực vật trên thế giới được giám sát bởi Liên minh bảo tồn thiên nhiên Quốc tế.

Như Danviet đã thông tin, đêm khuya tối 3/2 vừa qua, anh Hoàng Sơn, xóm 2, xã Làng Giàng, huyện Văn Bàn (Lào Cai) đi họp đoàn thanh niên về tới ngõ nhà mình thì bắt gặp "con quái" vật đen sì đang cố bò ngang sang đường. Anh Sơn đã sợ bủn rủn chân tay. Khi trấn tĩnh lại, anh lấy đèn pin soi thì thấy 1 con "quái vật" mình trơn bóng, đầu bẹp như cá trê mà thân lại như con nòng nọc... Anh Hoàng Sơn đã mang vào nhà. Người nhà anh sau một hồi bàn tán, cho là rằng có thể đây là một loài cá, hoặc ếch nhái lạ sống ở trong rừng núi, chẳng may lạc vào ao nhà trong mùa mưa lũ. Đến nay, đang độ đông ken, nước ao cạn dần nên con vật này đang tính bò đi tìm nơi ở mới.

Nhận định như vậy nên ngay trong đêm 3/2 vừa qua, anh Hoàng Sơn đã đi xe máy cầm chiếc túi đựng con "quái vật" mang ra tận suối Chăm cách đó khá xa để thả. Anh Sơn cho biết, anh thả con cá lạ vì sợ và nghĩ giữ con cá lạ e không tốt khi Tết đang đến gần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giáp Tết là thời điểm người dân xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, tỉnh...
Năm nay, nhiều giống dưa mới lạ được người dân TP Sa Đéc trồng trên...
Cây Hoàng Mai, giống mai tiến Vua trưng bày tại Hội hoa Xuân (tỉnh...