Thứ Hai, ngày 21/10/2019 19:55 PM (GMT+7)

63 "bông hoa" nông dân và cuộc hội ngộ đầy cảm xúc giữa Thủ đô

authorTố Loan – Minh Ngọc Thứ Năm, ngày 10/10/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 10/10, 63 nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNSX) 2019 từ khắp các tỉnh, thành phố của cả nước đã quy tụ về Thủ đô Hà Nội để chuẩn bị tham dự buổi Lễ Tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 sẽ. Dù đây mới là lần đầu gặp nhau, nhưng trong mỗi người ai cũng vui mừng, phấn khởi với những cái bắt tay chặt và chia sẻ câu chuyện đa sắc màu về cách làm giàu.

   

Hà Nội và ký ức về quán phở

Là một trong những người đến Hà Nội đầu tiên, ông Ngô Văn Đậu, NDVNXS ở tỉnh An Giang đã chủ động gặp gỡ các "đồng nghiệp" từ các vùng miền để trò chuyện làm ăn, "chúng tôi đều xuất phát điểm từ nông thôn, đồng ruộng, từ sự nghèo khó, sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu vươn lên làm giàu, nay được về dự Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Thủ đô nên rất vui mừng, mọi người góp mặt về đây đều là những nông xuất sắc, vì vậy bản thân tôi rất muốn được học hỏi, tìm hiểu mô hình làm ăn của các bác nông dân khắp vùng miền cả nước”.

 63 "bong hoa" nong dan va cuoc hoi ngo day cam xuc giua thu do hinh anh 1

Các nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 hồ hởi vui vẻ nói chuyện và chia sẻ câu chuyện làm giàu.

Ông Ngô Văn Đậu cho biết thêm, dù bản thân đã ra Thủ đô nhiều lần nhưng mỗi lần lại có những cảm xúc khác nhau, lần này đặc biệt hơn là được gặp những nông dân xuất sắc của cả nước, “đây chính là điều tôi mong đợi nhất” – ông Đậu chia sẻ - “từ khi được nhận bằng khen của Thủ tướng chính phủ năm 2007, bản thân tôi đã cố gắng phấn đấu trong làm ăn để gia đình có điều kiện kinh tế tốt hơn, ngoài ra còn giúp đỡ những người nghèo. Bời vì cuộc sống trước đây rất tôi cũng rất vất vả, phải đi làm thuê, làm mướn nên bản thân tôi hiểu được những khó khăn của nghèo”, ông Đậu kể.

Cùng tâm trạng với ông Đậu, lão nông Quách Thanh Sử (68 tuổi) NDVNXS ở Cà Mau cũng rất phấn khởi khi được gặp gỡ, trò chuyện với các nông dân đến từ nhiều vùng miền khác nhau của cả nước "tôi nhớ lần đầu ra Hà Nội, vào thăm Lăng Bác trời mưa phùn và rét, lần nào ra đên Thủ đô tôi đều tìm đến quán phở đầu tiên, phở ở đây ăn rất ngon và có những mùi vị riêng biệt”, ông Sử chia sẻ.

“Lần này ra Hà Nội với một tâm thế hoàn toàn mới, tôi không biết có thời gian để quay lại thưởng thức tô phở của quán cũ không, nhưng chắc chắn sẽ có thêm rất nhiều kỷ niệm đẹp với Thủ đô” – ông Sử cười vui vẻ nói.

Món quà giản dị từ Đắk Lắk

Ra Hà Nội lần này, hành trang của lão nông Phan Đình Xuân (thôn 8, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) không chỉ có có niềm vui, sự hào hứng mà còn ông còn chuẩn bị một túi quà rất to, đó chính là các loại trà, bánh thảo dược cho HTX Hợp Nhất của ông sản xuất.

 63 "bong hoa" nong dan va cuoc hoi ngo day cam xuc giua thu do hinh anh 2

Nông dân Phan Đình Xuân (thôn 8, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) và món quà đặc biệt.

Gặp ai ông cũng mang bánh ra mời, đồng thời giới thiệu về loại bánh giản dị nhưng hết sức độc đáo của mình một cách chân chất, thật thà: “Bánh này hoàn toàn từ các loại hạt và nguyên liệu tự nhiên đấy, tôi trồng ra mà giá rẻ quá nên tôi nghĩ sao lại không làm thành bánh thay vì bán với giá rẻ”… Cứ thế, câu chuyện của ông như một luồng khí tươi mới, khiến câu chuyện giữa ông và các nông dân khác trở nên sôi nổi hơn rất nhiều.

Cũng vừa tới khách sạn Công Đoàn được ít phút, ông Phan Hinh (Hà Nam) và ông Vừ Chúng Cáy (Hà Giang) cũng bị câu chuyện của ông Xuân thu hút. Các ông quên cả việc lên phòng nghỉ ngơi, “xà” xuống tiếp chuyện, ăn thử bánh và bàn luận rôm rả.

Câu chuyện của các ông còn khiến các vị khách Trung Quốc ngồi bàn bên cạnh cũng bị thu hút theo, ông Xuân nhanh nhảu mời bánh và dù không biết tiếng Trung nhưng nhìn các vị khách nếm bánh ngon lành và gật gù, ông Xuân vui lắm.

“Nông dân sản xuất giỏi, làm kỹ thuật giỏi chưa đủ, bây giờ muốn giàu nhất định phải biết cách bán hàng. Món quà của tôi có thể chưa đẹp, chưa đặc sắc, nhưng tôi muốn giới thiệu với mọi người thành quả mà nông dân chúng tôi đã làm ra. Đây cũng chính là kỷ niệm đẹp và đáng nhớ trong cuộc đời tôi” – ông Xuân xúc động chia sẻ.

 63 "bong hoa" nong dan va cuoc hoi ngo day cam xuc giua thu do hinh anh 3

Nông dân nào cũng rạng rỡ tràn ngập niềm vui trong tiết trời mùa thu Hà Nội.

Gặp gỡ, trò chuyện cùng NDVNSX Nguyễn Thanh Tuân với mô hình nuôi lươn đến từ Vĩnh Long, là một trong hai người trẻ tuổi nhất dự Lễ Tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc 2019, nên anh Tuân tỏ ra khá rụt rè, anh chia sẻ “đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một chương trình lớn như thế này và được gặp gỡ nhiều nông dân xuất sắc đến từ mọi miền tổ quốc, nên cảm xúc rất hồi hộp, bản thân tôi rất muốn được chia sẻ về cách làm giàu với những nông dân xuất sắc khác”.

"Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 thực sự là ngày hội lớn của những người nông dân chúng tôi. Đây không chỉ là dịp gặp gỡ, chia sẻ mà còn là động lực khích lệ, động viên rất lớn đối với những người nông dân trẻ như chúng tôi”, anh Tuân bày tỏ.

“So với các bác ở đây, tôi thấy mình còn nhiều thiếu sót lắm. Các bác không có điều kiện để được học rộng, học cao, cũng không có điều kiện đi đây đó nhiều nhưng những việc các bác đã làm thì ai cũng phải nể phục”.

Trong khi đó, nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 Vừ Chúng Cáy, Trưởng thôn Mo Pải Phìn (Sủng Là, Đồng Văn – Hà Giang) thì tâm sự: “Sáng nay tôi dậy rất sớm, đi từ Đồng Văn và về tới Hà Nội lúc 14h. Đây là lần thứ 2 tôi xuống Hà Nội nhưng vẫn hồi hộp lắm. Nhất là lại được tham gia nhiều chương trình, sự kiện cùng các nông dân khác nên tôi rất hào hứng. Trước khi đi, bà nhà tôi cứ lo xuống Hà Nội tôi không quen ai, không biết đường xá thì đi lại sẽ khó khăn, nhưng tôi được Ban tổ chức hỗ trợ hết rồi nên yên tâm lắm.

Sau lần này về, tôi sẽ tiếp tục động viên dân bản làm ăn, bản thân tôi cũng sẽ học theo gương các nông dân khác để làm giàu cho gia đình mình. Tôi mong sao sẽ có nhiều nông dân người Mông xuất sắc được về Thủ đô tụ hội như tôi”.

 63 "bong hoa" nong dan va cuoc hoi ngo day cam xuc giua thu do hinh anh 4

 63 "bong hoa" nong dan va cuoc hoi ngo day cam xuc giua thu do hinh anh 5

Các nông dân Việt Nam xuất sắc từ khắp các mọi miền Tổ quốc về Thủ đô để chuẩn bị dự Lễ tôn vinh.

Dù chưa từng gặp nhau, chưa từng nói chuyện, nhưng chỉ cần sau cái bắt tay, sau lời mở đầu tất cả đều trở nên thân quen, gần gũi. Họ gửi số điện thoại, lưu lại địa chỉ và hứa sẽ đến thăm nhau trong ngày gần nhất. Thực sự, với họ - những nông dân xuất sắc – niềm vui ngày hội tụ không chỉ là được ghi nhận, vinh danh, mà còn được gặp gỡ những người cùng chí hướng, cùng đích đến, đó cũng là ý nghĩa tốt đẹp mà Lễ tôn vinh các nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 hướng tới.

Cũng như mọi năm, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam 2019” còn có nhiều hoạt động, sự kiện nổi bật đã và sẽ được tổ chức như đưa “Nông dân Việt Nam xuất sắc” đi thăm quan, học tập mô hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp hiện đại trong và ngoài nước; Diễn đàn nông dân quốc gia năm 2019 với chủ đề “Từ CTPPP tới EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới”; Giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 6...

Đặc biệt, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” sẽ được tổ chức trọng thể và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam vào tối 12.10 tại Hội trường Nhà khách Bộ Quốc Phòng với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các thành viên tổ chức cứu hộ động vật tại miền Nam Thái Lan mất cả...
Bỏ công việc lương 6 triệu/tháng, chàng trai Võ Văn Sang (SN 1991)...
Nọc độc của "quái vật" đáng sợ này có thể giết chết 100 người cùng...