Thứ Năm, ngày 09/04/2020 13:40 PM (GMT+7)

Bộ NNPTNT đề nghị doanh nghiệp không tiếp tay cho buôn lậu lợn

authorKhánh Nguyên Thứ Sáu, ngày 20/12/2019 10:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin vẫn có hiện tượng xuất lậu lợn sang Trung Quốc do chênh lệch giá giữa hai bên quá cao, Bộ NNPTNT vừa có Công văn số 9524/BNN-TY ngày 19/12/2019 đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn tích cực tái đàn, tuyệt đối không được tiếp tay cho buôn lậu lợn.

   

Trong Công văn do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến ký nêu rõ, hiện nay, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã có chiều hướng giảm mạnh; đến hết ngày 18/12/2019 có 6.020 xã (chiếm 71% tổng số xã có dịch) thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày; tỉnh Hưng Yên và Hải Dương đã hết dịch.

Dự báo hết tháng 12/2019, số lợn buộc tiêu hủy khoảng 50.000 con, giảm 67% so với tháng 11/2019 (có 152.000 con lợn buộc tiêu hủy); giảm 96% so với tháng 5/2019 (là tháng cao điểm, buộc phải tiêu hủy hơn 1,27 triệu con lợn).

 bo nnptnt de nghi doanh nghiep khong tiep tay cho buon lau lon hinh anh 1

Một vụ buôn lậu lợn qua biên giới Campuchia bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Ảnh: I.T

Cả nước đã có 860 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh và hàng chục doanh nghiệp chăn nuôi lớn bảo đảm an toàn sinh học nên lợn không mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh rất nguy hiểm đối với lợn, virút DTLCP có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường và trong các sản phẩm của lợn, hiện chưa có vắc xin, chưa có thuốc điều trị; vì vậy giải pháp quan trọng nhất hiện nay là áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn.

Để đảm bảo việc nuôi tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh DTLCP, kiểm soát được nguồn cung và giữ ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn, Bộ NNPTNT đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lợn tổ chức việc nuôi tái đàn lợn thận trọng, hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tái phát dịch bệnh theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP tại Công văn số 13/BCĐDTLCP ngày 19 tháng12 năm 2019 về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn.

Áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Tổ chức chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng lợn thịt để người sản xuất và người tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường.

Tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ lợn, buôn bán trái phép lợn, các sản phẩm lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước

.Bộ NNPTNT đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lợn khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị thông báo về Bộ để phối hợp giải quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau nhiều bài học thất bại trong kinh doanh thương mại, chàng trai...
Lấy lý do máy chạy chậm, hao điện, chính quyền xã Long Bình (Gò...
Sâu và nhộng muồng có vị ngậy, bùi, thơm và giàu dinh dưỡng, được...