Thứ Năm, ngày 21/03/2019 23:18 PM (GMT+7)

Cây cao su bị "tố" gây lũ quét, Chủ tịch Tập đoàn cao su phân trần

authorNgọc Lê Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 10:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trận lũ quét khủng khiếp đầu mùa tại các tỉnh Tây Bắc đã làm ít nhất 33 người chết, mất tích, thiệt hại kinh tế lên tới gần 450 tỷ đồng. Sau trận lũ này, đã có ý kiến cho rằng, việc trồng và mở rộng diện tích cây cao su chính là một phần nguyên nhân khiến lũ ở Tây Bắc ngày càng khốc liệt.

   

Tuy nhiên, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Ngọc Thuận- Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) đã bác bỏ nguyên nhân, cây cao su gây ra lũ.

 cay cao su bi "to" gay lu quet, chu tich tap doan cao su phan tran hinh anh 1

Ông Trần Ngọc Thuận- Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam

Ông Thuận cho biết: Trong những ngày gần đây, đã có một số ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia cho rằng, cây cao su là một phần nguyên nhân gây ra lũ quét như tại Tây Bắc vừa qua. Tuy nhiên, đánh giá của chúng tôi thì ngược lại, tại các vùng trồng cao su không xảy ra hiện tượng sạt lở đất, lũ quét. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có tổng kết, đánh giá về 10 năm trồng cây cao su ở Tây Bắc để có những đánh giá cụ thể.

Vậy sau 10 năm đưa cây cao su ra trồng tại các tỉnh Tây Bắc, bước đầu Tập đoàn đã có đánh giá như thế nào về hiệu quả, cũng như tính bền vững của loại cây trồng này, nhất là khả năng phòng chống mưa lũ?

- Cây cao su chính thức được đưa ra trồng ở Tây Bắc từ năm 2008 và được Bộ NNPTNT đánh giá là cây đa mục tiêu, có nghĩa trồng trên đất lâm nghiệp thì gọi là cây lâm nghiệp, còn trồng trên đất rừng thì gọi là cây rừng. Trên thực tế, theo đánh giá tại các vùng Đông Nam Bộ, duyên hải miền Trung, cây cao su có tác dụng che phủ đất. Đặc biệt, tại vùng Tây Bắc, với quy trình của Tập đoàn hiện nay, khi trồng đều để lại các thảm phủ giữa các hàng cao su, nên ngoài tác dụng làm cây lâm nghiệp, lấy mủ; cây cao su còn có tác dụng chống xói mòn đất và chống lũ.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc trồng cây cao su sẽ khiến phải sử dụng một lượng phân bón lớn, dẫn đến gây tác động âm lên môi trường. Ông đánh giá như thế nào về ý kiến nhận xét này?

- Thực tế, đối với phân bón cho cây cao su chúng tôi đã có nghiên cứu và tôi cũng khẳng định, phân bón được sử dụng bón cho cây cao su hiện nay hoàn toàn không gây tác hại đến môi trường. Phân bón cho cây cao su chủ yếu là phân hữu cơ, đảm bảo môi trường.

 cay cao su bi "to" gay lu quet, chu tich tap doan cao su phan tran hinh anh 2

Cho đến nay, diện tích cây cao su ở các tỉnh Tây Bắc là 29.000ha.

Qua quan sát cho thấy, tại các khu vực trồng cao su, ở dưới tán cây gần như không có các thảm thực vật và có nhận xét nói rằng, chính đó là nguyên nhân làm xói mòn đất?

- Như tôi đã nói, giữa các hàng cao su bao giờ chúng tôi cũng để lại các thảm thực vật tự nhiên, nhất là ở vùng đồi núi dốc; còn ở đồng bằng thì mới có thể tiến hành trồng xen giữa các hàng cao su.

Cho đến nay, tổng diện tích cây cao su được trồng ở Tây Bắc là bao nhiêu và được phân bổ ở những khu vực nào. Khả năng khai thác mủ và hiệu quả kinh tế của cao su đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

- Theo thống kê, tổng diện tích cây cao su được trồng ở các tỉnh Tây Bắc đến thời điểm này là 29.000ha , được phân bổ ở 5 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái. Đến thời điểm này, cao su đã cho mủ và đánh giá bước đầu là có hiệu quả. Đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức đánh giá 10 năm về việc đưa cây cao su ra Tây Bắc.

Xin cảm ơn ông!

 cay cao su bi "to" gay lu quet, chu tich tap doan cao su phan tran hinh anh 3

Một quả đôi được san bằng phẳng để người dân trồng cao su.

Rừng cao su có tác động âm đến môi trường

Trao đổi với Dân Việt, một nhà khoa học thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cho biết: Tôi đã nghiên cứu về vấn đề tác động của rừng đến môi trường trong 10 năm qua và nhận thấy, hiện một số rừng, trong đó có rừng cao su theo đánh giá có tác động âm với môi trường.

Bởi trước khi trồng rừng cao su, diện tích rừng đó thường là rừng tự nhiên, sau đó ng ta chặt rừng, san, ủi cho bằng phẳng để tiện khai thác mủ. Dưới bóng cây cao su không cỏ cây nào mọc được. Thêm vào đó, lại phải sử dụng nhiều phân bón, nên rừng cao su có tác động âm với môi trường...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ mô hình nuôi loài chim trĩ quý hiếm, đến nay bà Vũ Thị Lành (đội...
Hotboy nuôi con "siêu đẻ" chỉ ăn bèo, lá cây-đó là cách người dân địa...
Đây là cánh “rừng thiêng” theo quan niệm truyền thống của người Cơ...