Thứ Hai, ngày 26/08/2019 05:28 AM (GMT+7)

Chủ thu mua bày cách nhận biết nấm lim xanh xịn

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhu cầu mua, sử dụng nấm lim xanh ngày càng nhiều khiến giá mặt hàng này hiện tăng lên trên 2 triệu đồng/kg khô, trong khi đó nguồn nấm lim xanh tự nhiên lại ít. Vì vậy nhiều người đã trộn loại kém chất lượng hoặc hàng giả để bán với giá nấm lim xanh xịn để thu lợi.

   

Theo các chủ thu mua nấm lim xanh tự nhiên ở các huyện miền núi Quảng Ngãi, loại pha trộn thường là nấm được trồng trong môi trường nhân tạo có chất lượng không tốt bằng thu hái ở tự nhiên, hoặc là một số loại nấm khác có hình dáng và màu sắc giống như nấm lim xanh. Vì vậy trước khi mua mà không tìm hiểu đặc điểm, để ý và tin vào lời quảng cáo của người bán thì rất dễ bị "hớ".

 chu thu mua bay cach nhan biet nam lim xanh xin hinh anh 1

 Một cây nấm lim xanh tự nhiên với bề mặt trên xấu và bị côn trùng đục, phá

Với kinh nghiệm thu mua nấm lim xanh rừng cả chục năm nay, bà Thúy (48 tuổi, ở thị trấn Di Lăng, huyện Sơn Hà) cho biết: "Nấm lim xanh tự nhiên có hình thức xù xì, xấu xí hơn so với nấm được trồng trong môi trường nhân tạo - nơi có điều kiện chăm sóc tốt. Mặt trên của cây nấm lim tự nhiên có nhiều chỗ bóng như sừng, còn mặt dưới thì mịn màng như nhung và có những chỗ nhỏ li ti do côn trùng đục, phá".

 chu thu mua bay cach nhan biet nam lim xanh xin hinh anh 2

Phần gốc của nấm lim xanh tự nhiên luôn được chủ thu mua yêu cầu người hái mang về để phân biệt

Do thời gian gần đây nhu cầu thị trường tiêu thụ rất mạnh, vì vậy nấm lim xanh tự nhiên bị nhiều người lùng tìm khiến số lượng thu hái được ngày càng ít. Nấm lim xanh tự nhiên mua được có kích cỡ cũng không lớn như trước mà chủ yếu là loại có thân bé cỡ như ngón tay út hoặc nhỏ hơn khá nhiều.

 chu thu mua bay cach nhan biet nam lim xanh xin hinh anh 3

Do bị lùng tìm nhiều nên loại nấm tự nhiên thu hái hiện có kích cỡ nhỏ

"Nếu mua phải loại trồng dù có chất lượng không tốt bằng tự nhiên, nhưng còn có thể chấp nhận được. Chỉ đáng ngại là mua phải loại nấm có hình dáng giống nấm lim xanh như tạc nhưng không phải mọc từ cây lim xanh", nhiều chủ thu mua bày tỏ

 chu thu mua bay cach nhan biet nam lim xanh xin hinh anh 4

Loại nấm lim xanh có kích cỡ lớn thế này ngày càng ít

 chu thu mua bay cach nhan biet nam lim xanh xin hinh anh 5

Nấm lim xanh tự nhiên được người bán để nguyên cây và cả gốc để chứng minh nguồn gốc với người mua

"Có những cây nấm có hình dáng giống nấm lim xanh đến mức ngay cả những chủ thu mua nếu "yếu" tay nghề cũng bị nhầm chứ không gì người tiêu dùng. Vì vậy để phân biệt tôi thường yêu cầu người thu hái phải lấy nguyên cả chân nấm có thớ gỗ cây lim xanh. Bởi lẽ hình dáng nấm thì có thể giống, nhưng đặc điểm loại gỗ (bám theo rễ của nấm hái) của cây lim xanh thì khó mà lẫn với các loại cây gỗ khác", bà Thúy tiết lộ.

Tuy nhiên để tránh trường hợp người bán cố tình trộn lẫn nấm lim xanh thật - giả bằng cách cắt nhỏ, phơi khô rồi cho vào bao sẵn thì người mua nên đến các địa điểm uy tín và có địa chỉ rõ ràng, thân quen... để mua khi có nhu cầu sử dụng.

Xem bình luận
a có mua nấm lim xanh hk ạ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo khảo sát của Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 25/8 ở khu vưc miền...
Cúng vía trâu là một trong những phong tục độc đáo của đồng bào dân...
Anh Thảo cho rằng có người tình báo thì nhóm trộm mới có thể biết...