Thứ Hai, ngày 09/12/2019 16:48 PM (GMT+7)

Đất nghèo thay da đổi thịt nhờ Chương trình 135

authorMộc Trà Chủ Nhật, ngày 01/12/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là tỉnh miền núi, Lạng Sơn có 5 huyện giáp biên giới, với 21 xã, thị trấn và 90 thôn, bản, trong đó có nhiều xã vùng 3 còn nhiều khó khăn. Để nâng cao đời sống bà con nhân dân, những năm qua, nhiều dự án phát triển kinh tế - xã hội đã được tỉnh triển khai, điển hình như Chương trình 135 ở xã Vạn Thủy (huyện Bắc Sơn), qua đó góp phần xóa đóigiảm nghèo, ổn định đời sống cư dân biên giới.

   

Quê nghèo đổi thay rõ rệt

Trò chuyện với chúng tôi, một cán bộ xã Vạn Thủy cho hay: Vạn Thủy là 1 trong 9 xã vùng 3 của huyện Bắc Sơn. Trước đây cuộc sống của bà con chủ yếu nhờ vào hai vụ lúa với diện tích nhỏ hẹp chạy dọc theo các triền đồi và nương rẫy. Thu nhập chính của đồng bào dựa vào rừng, dựa vào hạt ngô, hạt thóc lép, do vậy cái đói nghèo, lạc hậu vẫn luôn là nỗi ám ảnh, trăn trở của chính quyền địa phương.

Những năm trở lại đây, nhờ sự đầu tư của Chương trình 135, con đường từ Quốc lộ rẽ vào xã Vạn Thủy đã được bê tông hóa êm mượt, các tuyến đường liên thôn nối các xóm với trung tâm xã cũng đã thông tuyến; trạm y tế và trường học được đầu tư xây dựng kiên cố, quy mô khang trang. Đáng nói là chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất đã tạo thêm sinh kế cho đồng bào Vạn Thủy, từ đó nhiều hộ đã thoát cảnh túng thiếu, đói nghèo, ổn định cuộc sống.

 dat ngheo thay da doi thit nho chuong trinh 135 hinh anh 1

Đường sá đến các thôn ở Vạn Thủy đã được thông tuyến, nhiều đoạn đường đã được bê tông hóa nhờ vốn hỗ trợ Chương trình 135, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn. Ảnh: Liễu Chang

Dẫn chúng tôi đi dọc con đường được bê tông hóa thẳng tắp, ông Lưu Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Vạn Thủy phấn khởi chia sẻ: “Từ khi có đường giao thông thông suốt từ trung tâm xã đến các thôn, bà con đi lại đỡ vất vả hơn hẳn. Nông sản mình làm ra cũng bán được giá, tăng thu nhập nên đời sống của bà con cải thiện; tỷ lệ hộ đói nghèo trên địa bàn xã đã giảm đáng kể. Tất cả là nhờ Chương trình 135 đó”.

Ông Hòa phấn khởi thông tin thêm: Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ đạt 12 triệu đồng/ năm, hiện tại đã tăng lên 16 triệu đồng/người/năm. Trước đây trên 50% hộ dân của xã đều là hộ nghèo, đời sống khó khăn, vất vả, tuy nhiên hiện tại hộ nghèo đã giảm xuống chỉ còn 133/368 hộ.

 Nhờ vốn hỗ trợ từ Chương trình 135, xã đã đầu tư xây dựng các trục đường, trạm y tế, trường học. Đồng thời hỗ trợ người dân phân bón, cây giống như chuối tiêu hồng, trám, cây hồng… để người dân có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Nhờ dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng bào từ chỗ quen dùng các giống địa phương năng suất thấp, đến nay bà con đã đưa vào sản xuất nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất, giá trị cao; nhiều hộ đã sắm máy làm đất, gieo cấy và thu hoạch. Nhờ đó, xã cơ bản khắc phục được tình trạng đói giáp hạt. Trong chăn nuôi, nhiều hộ đã chuyển từ chỗ thả rông sang chăn nuôi quy mô hơn, quản lý được dịch bệnh trên gia súc và gia cầm...

Từ thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên khấm khá

Ông Hoàng Văn Ích, thôn Nà Thí, xã Vạn Thủy phấn khởi: Nhờ được Nhà nước quan tâm đầu tư đường sá nên việc đi lại, trao đổi buôn bán nông sản của bà con dễ dàng hơn trước rất nhiều, không bị thương lái ép giá nữa. Giờ xe ô tô đến tận nơi để thu mua vỏ quế, thân cây quế, bạch đàn rồi…

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của Chương trình 135, Đảng bộ xã Vạn Thủy cũng như huyện Bắc Sơn đã và đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình 135 nhằm loại bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra trong quá trình xây dựng, đầu tư hỗ trợ các chương trình, dự án, để cải thiện cuộc sống cho đồng bào.

Ông Dương Trần Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Sơn cho biết: Bắc Sơn là vùng đất cách mạng còn nhiều khó khăn. Hiện vẫn còn 9 xã đặc biệt khó khăn, với 87 thôn đặc biệt khó khăn. Tỉ lệ hộ nghèo của các xã, thôn này chiếm từ 8,03 - 41,82%, người dân ở đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số.

 dat ngheo thay da doi thit nho chuong trinh 135 hinh anh 2

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình 135, những rừng quế, rừng keo, bạch đàn đã phủ xanh các triền đồi, mang lại cho người dân nguồn thu nhập khá. Ảnh: Liễu Chang

Cũng theo ông Dương Trần Huy, do điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn nên huyện Bắc Sơn được Nhà nước quan tâm hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Theo đó, vốn giao thực hiện Chương trình 135 từ đầu năm 2019 đến nay là 19.578 triệu đồng, trong đó vốn phát triển cơ sở hạ tầng là 15.649 triệu đồng thực hiện đầu tư xây dựng 30 công trình; vốn hỗ trợ phát triển sản xuất là 2.859 triệu đồng; vốn duy tu bảo dưỡng các công trình là 1.060 triệu đồng.

Với chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ít người ở xã đặc biệt khó khăn, tổng vốn giao thực hiện là 1.075 triệu đồng, thực hiện cho 7 xã với 821 hộ được hưởng lợi, hỗ trợ hơn 128.534kg phân bón các loại, hỗ trợ 2.860 cây bưởi da xanh.

“Nhờ vốn hỗ trợ Chương trình 135, cuộc sống người dân Bắc Sơn đã có nhiều khởi sắc, đường sá đi lại thuận tiện, thu nhập người dân dần tăng lên. Tuy nhiên khi triển khai các chương trình hỗ trợ, cần thay đổi nhận thức của người dân để tránh việc ỷ lại, người dân cũng cần có trách nhiệm hơn nữa trong việc sử dụng, bảo trì, kiểm tra… đối với các công trình chung được đầu nhà nước đầu tư để nâng cao hiệu quả và thời gian sử dụng”, ông Huy nói.

 “Đây là bài viết tuyên truyền về Truyền thông và giảm nghèo về thông tin năm 2019 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (12/8), sương muối phủ kín các diện tích hoa màu của người...
Giá heo hơi hôm nay 9/12 tiếp tục ghi nhận đà tăng khi Công ty Chăn...
Bí thư Thành uỷ Cần Thơ Trần Quốc Trung cho biết, các lực lượng...