Thứ Năm, ngày 24/10/2019 09:39 AM (GMT+7)

Đây chính là “đòn bẩy” giúp nông dân xứ Lạng nâng cao thu nhập

authorChang Liễu Thứ Sáu, ngày 02/08/2019 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để tạo điều kiện cho các hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Hội Nông dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã chủ động, tích cực đa dạng hóa việc vận động xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND). Đây chính là "đòn bẩy" giúp nhiều nông hộ trên địa bàn có nguồn vốn phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu.

   

Đa dạng hình thức vận động xây dựng vốn

Việc đa dạng cách làm trong vận động nguồn vốn Quỹ HTND là cách làm chứng minh tính hiệu quả thiết thực của việc xây dựng, phát triển Quỹ HTND trên địa bàn huyện Chi Lăng.

Nguồn quỹ đã tạo điều kiện cho không ít hộ nông dân có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, hình thành các mô hình sản xuất theo nhóm hộ gia đình, từng bước giảm nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần ổn định chính trị ở nông thôn.

 day chinh la “don bay” giup nong dan xu lang nang cao thu nhap hinh anh 1

 Nhiều hộ nông dân huyện Chi Lăng nhờ được vay vốn Quỹ HTND đã mở rộng diện tích trồng na. Ảnh: Liễu Chang

 “Hội ND sẽ lựa chọn những mô hình kinh tế tập thể, có sử dụng Quỹ HTND hiệu quả để tuyên truyền. Qua tuyên truyền để cán bộ, hội viên, nông dân hiểu rõ hơn về vai trò, hiệu quả Quỹ HTND, qua đó cũng góp phần nhân rộng các mô hình…”.

Để duy trì và tăng trưởng Quỹ HTND, thời gian qua, Hội ND huyện Chi Lăng cùng các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động xã hội hóa, tranh thủ tối đa nguồn vốn vận động từ tổ chức, cá nhân; đồng thời tăng cường kêu gọi cán bộ, hội viên, nông dân tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp xây dựng quỹ.

Bà Hà Thị Thủy - Chủ tịch Hội ND huyện Chi Lăng cho biết: “Hoạt động của Quỹ HTND luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Bên cạnh đó là sự phối kết hợp của các cơ quan, đơn vị, các cấp các ngành tổ chức thực hiện đến đông đảo cán bộ, công nhân, viên chức, hội viên, nông dân và quần chúng nhân dân lao động trên địa bàn huyện Chi Lăng. Qua các đợt vận động, nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị đã hưởng ứng ủng hộ xây dựng và Quỹ HTND đã đạt được những kết quả nhất định…”.

Để gây quỹ, Hội ND đã chỉ đạo các cơ sở hội, chi hội vận động hội viên tích cực tham gia, phấn đấu 100% chi hội có nguồn xây dựng, ủng hộ.  Bên cạnh đó, Hội cũng luôn chú trọng thời điểm phát động phong trào vận động quỹ, tránh chồng chéo với các cuộc vận động khác, đa dạng hóa vận động vốn xây quỹ…

“Quỹ HTND huyện bắt đầu được xây dựng từ năm 2004 từ con số 0. Hội ND huyện Chi Lăng đã tích cực vận động, tham mưu với cấp ủy; phối hợp với cấp chính quyền, các ngành, địa phương đề xuất các phương án, kế hoạch tuyên truyền, vận động tăng trưởng vốn Quỹ HTND. Qua 15 năm nỗ lực, tích cực, nguồn vốn Quỹ HTND được triển khai thực hiện hàng chục dự án phát triển sản xuất, xây dựng mô hình với hơn 4.000 lượt hộ nông dân được vay vốn, vươn lên thoát nghèo”- bà Hà Thị Thủy cho hay.

“Đòn bẩy” giúp nông dân làm giàu

Hiện nay, Ban điều hành Quỹ HTND huyện Chi Lăng đang quản lý, sử dụng Quỹ HTND với quy mô là hơn 4,7 tỷ đồng. Trong số này, nguồn ủy thác của Trung ương hơn 1,3 tỷ đồng; nguồn ủy thác của Hội ND tỉnh là 600 triệu đồng…

Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Ban vận động Quỹ HTND huyện Chi Lăng đã nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, hội viên nông dân trên địa bàn huyện với số tiền hơn 46,7 triệu đồng, nâng tổng số tiền Quỹ HTND do huyện vận động được trên 2,77 tỷ đồng.

Cũng từ đầu năm đến nay, nguồn Quỹ HTND huyện Chi Lăng đã thẩm định, giải ngân vốn cho 3 dự án chăn nuôi, trồng cây ăn quả với số tiền 630 triệu đồn với có 23 hộ được vay vốn. Hiện nay Ban điều hành Quỹ HTND huyện đang quản lý và điều hành 22 dự án vay vốn quỹ toàn huyện, có 166 hộ hội viên đang vay vốn thực hiện các dự án.

Bên cạnh đó, nhằm giúp các hộ khó khăn vươn lên, các cấp Hội ND huyện Chi Lăng đã vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên, nông dân quyên góp được là 402 triệu đồng, 1.525 ngày công để giúp đỡ 96 hộ hội viên thoát nghèo.

Để hội viên, nông dân sử dụng nguồn vốn hiệu quả, Hội ND huyện và Hội ND các cơ sở đã phối hợp với cơ quan chuyên môn, các công ty giống cây trồng, phân bón, vật tư nông nghiệp tổ chức 79 cuộc tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 6.254 lượt hội viên, nông dân. Nội dung tập huấn tập trung vào khuyến nông, trồng và chăm sóc cây ăn quả có múi, cách sử dụng các loại phân bón, cách phòng trừ các loại sâu bệnh hại cây trồng; tuyên truyền, vận động nông dân tham gia sản xuất na an toàn...

Tuy nhiên, theo bà Hà Thị Thủy, quy mô Quỹ HTND của huyện vẫn không đủ để đáp ứng được nhu cầu rất lớn của hội viên, nông dân.

Để chủ động hơn trong việc đổi mới phương thức hoạt động, tạo đà giúp dân thông qua các mô hình phát triển kinh tế, giảm nghèo, Hội ND huyện Chi Lăng đã và đang tăng cường, đẩy mạnh công tác xây dựng Quỹ HTND và tổ chức các hoạt động hỗ trợ vốn cho nông dân.

Ban điều hành Quỹ HTND huyện tích cực tham mưu để tiếp tục đa dạng hóa trong vận động nguồn vốn quỹ. Ban cũng tiếp tục thẩm định và tổ chức thực hiện các dự án vay vốn Quỹ HTND, lưu ý tới các dự án có tính liên kết sản xuất và hình thành các mô hình kinh tế tập thể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật nuôi mới, lạ như chồn hương-đó là...
Giá heo hơi hôm nay 23/10 tại miền Nam vẫn chưa ngừng đà giảm ở...
Rừng nhiều, đất rộng mà bao năm quẩn quanh với cái đói cái nghèo,...