Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 23:31 PM (GMT+7)

Diện mạo khang trang sau 10 năm xây dựng nông thôn mới ở Sông Công

authorP.V Thứ Ba, ngày 10/09/2019 12:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình NTM, TP.Sông Công đã có những cách làm sáng tạo mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân.Sau 10 năm xây dựng đến nay, diện mạo nông thôn ở Sông Công đã có nhiều chuyển biến tích cực.

   

Thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM, những năm qua diện mạo TP.Sông Công ngày càng có nhiều khởi sắc. Mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ trong giai đoạn đầu thực hiện, nhưng qua quá trình học hỏi rút kinh nghiệm và sáng tạo, công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Sông Công đã đạt được những thành công vượt trội.

 dien mao khang trang sau 10 nam xay dung nong thon moi o song cong hinh anh 1

Lễ công bố quyết định TP>Sông Công hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Ngay sau khi Chương trình MTQG về xây dựng NTM được triển khai, TP.Sông Công đã xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do đó đã tổ chức các Hội nghị để quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của Trung ương về chương trình xây dựng NTM, đồng thời phát động phong trào chung sức xây dựng NTM đến các cấp, ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân.

TP.Sông Công đặc biệt quan tâm phát huy vai trò của các đoàn thể chính trị, xã hội tại địa phương. Trong đó có vai trò tích cực của các đoàn thể như Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh… trong phát triển sản xuất và tham gia các phong trào. Đồng thời trong quá trình chỉ đạo điều hành Chương trình xây dựng NTM gắn với Chương trình cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp đã được quan tâm chỉ đạo sát sao, cơ giới hóa và sản xuất theo hướng an toàn, đưa sản xuất nông nghiệp của TP.Sông Công phát triển theo hướng bền vững.

Trong quá trình triển khai thực hiện chương trình NTM, TP.Sông Công đã có những cách làm sáng tạo mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân. Điểm đặc biệt, TP.Sông Công là đơn vị đầu tiên trên bàn tỉnh Thái Nguyên ban hành cơ chế thí điểm trong việc thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu, hộ gia đình NTM với nhiều hỗ trợ hấp dẫn. Năm 2018, TP.Sông Công đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và đang tiếp tục xây dựng những đơn vị xã NTM kiểu mẫu, xóm NTM kiểu mẫu.

 dien mao khang trang sau 10 nam xay dung nong thon moi o song cong hinh anh 2

 dien mao khang trang sau 10 nam xay dung nong thon moi o song cong hinh anh 3

Hệ thống đường giao thông và trường học trên địa bàn TP.Sông Công được đầu tư xây dựng và nâng cấp khang trang.

Trong giai đoạn 2016 – 2020, xã Vinh Sơn của TP.Sông Công được tỉnh Thái Nguyên lựa chọn là 1 trong 9 xã của tỉnh để xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Đồng thời, UBND TP.Sông Công đã phê duyệt 7 xóm thực hiện xóm NTM kiểu mẫu trên địa bàn,  năm 2019 đã công nhận 5 xóm đạt xóm NTM kiểu mẫu trong đó có 2 xóm đăng ký bổ sung. Đến nay, qua kết quả rà soát xã Vinh Sơn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Hiện nay UBND TP.Sông Công đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên thẩm định và xét công nhận đạt xã NTM kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Văn Đức, người dân xã Vinh Sơn, TP.Sông Công chia sẻ: “Từ khi có chương trình xây dựng NTM, người dân chúng tôi vô cùng phấn khởi. Bởi vậy chúng tôi luôn đồng thuận cùng các cấp chính quyền địa phương chung sức, chung tay xây dựng NTM, vì chúng tôi nhận thấy rằng xây dựng NTM là trách nhiệm của toàn dân, chỉ có xây nông thôn mới cuộc sống của người dân mới hết đói nghèo và trở nên khấm khá hơn”.

Nhận thức được những hiệu quả mà chương trình NTM mang lại, ngay từ khi triển khai thực hiện phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng NTM”đã nhận được sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Công tác tổ chức, triển khai thực hiện phong trào thi đua trên địa bàn thành phố đã được cấp ủy, chính quyền đặc biệt quan tâm, chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, nghiêm túc, kịp thời với nhiều nội dung phù hợp, sát với thực tế, tạo được sự chuyển biến trong phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn. Nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được được cải thiện.

Để nâng cao mức sống cho nhân dân, TP.Sông Công đã huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, với nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, ưu tiên hỗ trợ, khuyến khích phát triển doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp... Từ đó, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người dân.Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn 4 xã của TP.Sông Công đạt 34,7 triệu đồng/người/năm tăng 23,84 triệu đồng so với năm 2011.

Kết quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động đã góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện mức sống của người dân nông thôn. Qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế để thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; tham gia hiến đất làm các công trình công cộng, đóng góp công sức lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Đánh giá về những kết quả đạt được trong chặng đường 10 năm xây dựng NTM, ông Lê Văn Khôi, Chủ tịch UBND TP.Sông Công cho biết: Sau 10 năm xây dựng NTM đến nay diện mạo nông thôn ở Sông Công đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 dien mao khang trang sau 10 nam xay dung nong thon moi o song cong hinh anh 4

Đoàn công tác của TP.MungYeong (Hàn Quốc) đến tham quan và khởi công xây dựng thí điểm "Làng Seamaul" nông thôn mới tại xóm Tiền Tiến, xã Bình Sơn, TP.Sông Công ngày 6 - 7/9 vừa qua.

Trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đã được phát triển theo hướng hiện đại trên cơ sở quy hoạch NTM. Cơ sở vật chất điện, đường, trường, trạm đã được đầu tư nâng cấp hiện đại, khang trang hơn; các thiết chế văn hóa được hình thành và thực hiện theo quy định. Đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể. Các hoạt động văn hoá thể thao quần chúng, không ngừng phát triển. Vệ sinh môi trường nông thôn, cảnh quan, đường làng, ngõ xóm có nhiều tiến bộ vượt bậc, khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội ngày càng tăng, góp phần nâng cao đời sống của người dân từ đó làm cho nhân dân phấn khởi tin tưởng và tích cực hưởng ứng tham gia phong trào xây dựng NTM.

Tag:  xây dựng NTM   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Nuôi cá chép trong ruộng lúa là một trong những mô hình sản xuất...