Thứ Hai, ngày 19/08/2019 02:31 AM (GMT+7)

Được giá, trồng có 110 cây mận hậu đã lãi 70 triệu đồng

authorHà Hoàng Thứ Năm, ngày 30/05/2019 10:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Lầu A Tòng, dân tộc Mông sinh sống ở bản Pa Khen 2 (thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 110 cây mận hậu trên 5.000m2 nương rẫy. Năm nay được giá, sau khi trừ chi phí, anh Tòng thu lãi 70 triệu đồng.

   

Trò chuyện với PV Dân Việt, anh Lầu A Tòng, bản Pa Khen 2, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết: Trước kia gia đình tôi trồng ngô nhưng do đất đai bạc màu nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Tôi thấy ở ngoài thung lũng Nà Ka (thị trấn nông trường Mộc Châu) có nhiều hộ trồng mận cho lãi lớn nên tôi mua 10 cây giống về trồng thử trên nương rẫy. Sau 1 thời gian trồng, tôi thấy cây mận phát triển rất tốt, tôi nghĩ phải làm sao nhân rộng cây mận nhiều hơn nữa, nhưng lúc đó tôi thiếu chi phí mua cây giống và thiếu kinh nhiệm chăm sóc. 

"Để có đủ kinh nghiệm trong chiết cành và ghép mắt, tôi đã đi học hỏi kỹ thuật chiết cành, ghép mắt và cách chăm sóc cây trồng ở một nhà vườn ngoài thị trấn nông trường Mộc Châu. Nhận thấy mình đã tích lũy và thành thạo trong kỹ thuật chiết cành, tôi tự chiết cành, ghép mắt tại vườn nhà mình. Một năm sau thì vườn cây gia đình tôi được trồng phủ kín trên diện tích 5.000m2, cây nào cây nấy đều phát triển xanh tốt và cho quả chi chít", anh Tòng kể.

 duoc gia, trong co 110 cay man hau da lai 70 trieu dong hinh anh 1

Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, anh Tòng đã phủ xanh 5.000 m2 đất nương rẫy với 110 cây mận hậu.

Nhờ tự chiết cành, tự ghép mắt cây giống nên anh Tòng đã bớt được rất nhiều chi phí mua cây giống. Về kĩ thuật chăm sóc cây mận hậu được anh Tòng thực hiện rất khoa học, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 3m.

Để tạo điều kiện cho  vườn mận hậu phát triển, anh Tòng mua máy bơm dẫn nước từ con suối gần nương về tưới tiêu cho vườn mận, nên lượng nước luôn được đảm bảo. Anh Tòng thường dùng phân hữu cơ, đạm, kali kết hợp với phân chuồng bón cho cây trồng. Nhờ vậy mà vườn cây của gia đình anh luôn phát triển xanh tốt quanh năm.

 duoc gia, trong co 110 cay man hau da lai 70 trieu dong hinh anh 2

 Anh Tòng đang hái mận hậu để bán cho các thương lái.

Anh Tòng cho biết: "Hiện tại trong vườn của gia đình tôi có 110 cây mận hậu, từ khi cây mận trưởng thành ra hoa kết trái tới lúc cho thu hoạch quả đến nay, chưa năm nào trái mận cho giá bán cao như năm nay. Năm vừa rồi, mận bị mưa đá gây thiệt hại nặng hầu như gia đình nào trong bản Pa Khen 1, Pa Khen 2 và ở  xã Tân lập đều bị rụng quả, có những hộ may mắn bị rụng ít quả thì giá bán lại thấp.

Riêng năm nay thì mận vừa được mùa vừa được giá, gia đình nào cũng vui mừng. Hiện thương lái vào tận vườn thu mua với giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, có những nơi còn được giá đến gần 40.000 đồng/kg đồng tùy theo mẫu mã của quả mận hậu.

 duoc gia, trong co 110 cay man hau da lai 70 trieu dong hinh anh 3

Năm nay, mận hậu có giá dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg. Có những nơi còn được giá đến gần 40.000 đồng/kg đồng tùy theo từng loại mẫu mã.

 duoc gia, trong co 110 cay man hau da lai 70 trieu dong hinh anh 4

Hiện tại gia đình anh Lầu A Tòng có 110 cây mận hậu đã cho thu hoạch quả.

“Hiện gia đình tôi đang thu hoạch mận chính vụ, các lái buôn ở ngoài huyện Mộc Châu, TP. Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội... đánh xe tải lên tận nương nhà thu mua. Có nhiều khách hàng tin tưởng muốn mua làm quà biếu gọi điện cho tôi đặt hàng trước nhưng cũng không còn mận để bán. Bình quân 1 năm sau khi trừ chi phí chăm sóc, gia đình tôi thu lời từ mận hậu khoảng 70 triệu đồng” -  anh Lầu A Tòng, bản Pa Khen2, thị trấn nông trường Mộc Châu khẳng định.

 duoc gia, trong co 110 cay man hau da lai 70 trieu dong hinh anh 5

Sau khi trừ chi phí, anh Tòng thu lãi 70 triệu đồng từ mận hậu.

Xem bình luận
Năm nào cũng được giá như này thì người trồng mận khỏi phải chặt bỏ trồng cây khác như những năm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý, được xem như “Quốc bảo” của...
Với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng, dám nghĩ, dám làm và...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền...