Thứ Hai, ngày 19/08/2019 00:33 AM (GMT+7)

Giá chỉ 30.000 đồng/kg, lượng thịt heo nhập khẩu tăng 6 lần

authorKhánh Nguyên Thứ Ba, ngày 23/07/2019 14:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với giá chỉ từ 30.000 đồng, lượng thịt heo nhập khẩu đang có xu hướng tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm 2019. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng và quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng, việc các doanh nghiệp tăng lượng nhập khẩu cũng là điều dễ hiểu. Có điều khi giá heo hơi đang giảm sâu ở nhiều tỉnh phía Nam, lượng thịt nhập có thể gây khó khăn cho người chăn nuôi.

   

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã chi gần 24 triệu USD để nhập khẩu thịt heo, tăng 6 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi cả năm 2018, tổng sản lượng thịt heo nhập khẩu các loại khoảng 5,3 triệu tấn, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Đơn cử như trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, theo thống kê của Cục Hải quan thành phố, 6 tháng đầu năm 2019, thành phố đã chi hơn 10 triệu USD để nhập 5.648 tấn thịt heo, tăng gần 4.800 tấn và 8,1 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018.

 gia chi 30.000 dong/kg, luong thit heo nhap khau tang 6 lan hinh anh 1

Lượng thịt heo nhập khẩu tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm 2019. Ảnh: I.T

Trong đó, nguồn thịt heo nhập khẩu chủ yếu đến từ Brazil (2.368 tấn, kim ngạch 4,39 triệu USD); Mỹ (874 tấn, 1,75 triệu USD); Ba Lan (848 tấn với 1,41 triệu USD); tiếp đến là Bỉ, Hà Lan... 

Điều đáng nói là, giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Hiện hầu hết doanh nghiệp nhập thịt heo để chế biến thực phẩm (giò, chả, xúc xích…).

Đây là kết quả tất yếu của quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, việc ký kết các hiệp định thương mại tự do cả song phương và đa phương khiến dòng chảy hàng hóa ngày càng mở rộng. 

Đến nay, đã có 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam, trong đó, lượng heo nhập từ Brazil tăng đột biến sau khi Việt Nam mở cửa trở lại với thịt heo từ Nam Mỹ. 

Bày tỏ quan điểm về việc lượng thịt heo nhập khẩu tăng đột biến, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, chúng ta không thể cấm được việc các doanh nghiệp tăng nhập khẩu thịt heo vì đó là lợi nhuận của họ, ngành công thương chắc cũng có tính toán lượng cung - cầu trên cơ sở đó nhập thịt heo về.

"Nhưng đứng trên góc độ của người chăn nuôi thì tôi thấy, việc tăng nhập khẩu thịt heo thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát và giá heo hơi xuống thấp là không hợp lý. Nếu giả sử lượng thịt heo có thiếu hụt đôi chút thì cũng là cơ hội để người chăn nuôi bán được giá cao, từ đó động viên các trang trại, doanh nghiệp chăn nuôi lớn nỗ lực hơn nữa trong bảo vệ đàn vật nuôi và tái đàn khi dịch bệnh ổn định" - ông Đoán nói.

Theo ông Đoán, trong bối cảnh giá thịt nhập khẩu thấp hơn giá trong nước thì sẽ không có giá tốt để người chăn nuôi được hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Xem bình luận
Mình nghĩ nên cấm nhập khẩu heo. Nhập khẩu heo để chống lạm phát ư? Nếu vậy thì heo trong nước khi...
Bình luận có 0 phản hồi
Thịt heo Đan Mạch ăn rất ngon, nếu có được giống để chăn nuôi thì rất có giá trị
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâm Ngọc Linh là cây dược liệu quý, được xem như “Quốc bảo” của...
Với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng, dám nghĩ, dám làm và...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay 18/8 tại miền...