Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 05:41 AM (GMT+7)

Giá heo hơi chưa bớt "nóng", đến lượt giá gà, bò tăng phi mã

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Hai, ngày 02/12/2019 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá heo hơi liên tục tăng cao trong thời gian qua, đẩy giá thịt heo tại các chợ, siêu thị cũng tăng theo khiến người tiêu dùng có xu hướng tăng sử dụng các mặt hàng khác như thịt bò, thịt gia cầm, thủy hải sản, làm cho giá các mặt hàng này cũng đồng loạt tăng cao.

   

Giá heo hơi chưa hạ nhiệt, đến lượt giá gà tăng phi mã

Tại hội thảo "Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm an toàn" do Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch (AFT) tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch AFT, nhận định dịch tả heo châu Phi đã ảnh hưởng đến nguồn cung thịt heo trong nước, kéo theo giá heo hơi và giá thịt heo liên tục tăng cao trong những tuần qua. 

Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/11 cho thấy, so với thời điểm này năm trước, giá thịt bò đã tăng 1,29%, thịt gà tăng 1,57%, cá và tôm tươi ướp lạnh tăng 0,89%-1,36%, thủy sản chế biến tăng 0,49%.

Trong khi đó, chăn nuôi heo trong tháng tiếp tục giảm mạnh 22% so với cùng thời điểm năm trước. Dù dịch tả heo châu Phi đã diễn biến chậm lại, nhiều nơi đã qua 30 ngày chưa xảy ra ổ dịch mới nhưng việc tái đàn tại các địa phương vẫn diễn ra chậm do tâm lý e ngại của người chăn nuôi.

 gia heo hoi chua bot "nong", den luot gia ga, bo tang phi ma hinh anh 1

Sau thời gian dài ảm đạm, giá gà đã tăng nóng trở lại.

Giá heo hơi tăng cao chủ yếu do nguồn cung thiếu hụt. Nhiều tháng qua, dịch tả heo châu Phi làm cho đàn heo cả nước giảm mạnh, sau đó giá heo hơi tăng lên hơn 70.000 đồng/kg. Nay đến lượt giá gà tăng nóng, lại rơi vào thời điểm cuối năm, trong khi đây là 2 mặt hàng thực phẩm phổ biến đối với người tiêu dùng. 

Theo khảo sát của PV Dân Việt, so với các ngày trước, giá heo hơi ở khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... không có biến động nhiều mà vẫn đang ở ngưỡng trên dưới 70.000 đồng đến 73.000 đồng/kg, tùy loại. Nhờ vậy, giá thịt heo ở các chợ đầu mối ở TP HCM ổn định trong 2 tuần qua. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá heo mảnh từ 82.000-88.000 đồng/kg, thịt đùi 90.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg...

Trong khi đó, giá gà công nghiệp trong 10 ngày qua đã tăng rất mạnh, từ 24.000 đồng/kg lên 40.000-45.000 đồng/kg. Gà lông màu tăng từ 36.000-38.000 đồng/kg lên 55.000-60.000 đồng/kg. Do giá xuất chuồng tăng cao nên giá thịt gà bán lẻ trên thị trường cũng tăng cao.

“Giá heo hơi miền Nam chững lại có thể do các lái buôn đang còn nghe ngóng tình hình xem các doanh nghiệp nhập thịt về bán như thế nào để cân đối việc mua, bán trong dân, tránh gặp rủi ro, thua lỗ", ông Phạm Thanh Bình, chủ một trại lợn ở Long Thành (Đồng Nai) chia sẻ.

Nên chuyển sang dùng thịt mát

Theo TS Nguyễn Thị Hồng Minh, việc lựa chọn thực phẩm an toàn đã và đang là điều tất yếu để bảo vệ sức khỏe của mỗi gia đình, đặc biệt khi hệ thống phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi đang dần có mặt ở mọi nơi.

Nhưng dân gian lại có câu "Người bán biết, người mua không biết" để chỉ ra thế yếu của người tiêu dùng trong việc mua thực phẩm. Việc mua thực phẩm theo đám đông, theo thói quan, theo khuyến mãi hoặc thích hàng tươi sống mà không quan tâm đến nhiệt độ bảo quản trong thời tiết nóng ẩm, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

 gia heo hoi chua bot "nong", den luot gia ga, bo tang phi ma hinh anh 2

Phần lớn người tiêu dùng vẫn có thói quen dùng thịt "nóng", thịt tươi sống được bán tại các chợ dân sinh

Theo bà Minh, nếu người tiêu dùng từ bỏ thói quen sử dụng thịt nóng, thịt tươi sống mà chuyển sang sử dụng thịt đông lạnh, thịt mát sẽ an toàn hơn, giá cả cũng sẽ giảm đáng kể.

Khi đó, doanh nghiệp sẽ đưa thịt heo vào trữ dưới dạng đông lạnh khi nguồn cung thừa, giá cả xuống thấp. Từ đó, có nguồn cung đáp ứng được nhu cầu thị trường khi có biến động. Thịt được cấp đông đúng kỹ thuật sẽ an toàn hơn so với thịt tươi, thịt nóng bày bán trên thị trường không được bảo quản đúng cách, dễ bị nhiễm khuẩn.

TS Trần Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và chuyển đổi công nghệ - Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP HCM), cho rằng thịt đông lạnh cần được bảo quản đúng nhiệt độ, và mỗi loại thực phẩm có nhiệt độ bảo quản khác nhau.

Nếu độ lạnh không bảo đảm sẽ làm cho vi sinh vật phát triển. Ngay cả thực phẩm chưa qua xử lý nếu trữ trong tủ lạnh cũng làm lây nhiễm vi sinh vật.

Thịt đông lạnh nên sử dụng một lần sau khi rã đông, tránh rã đông nhiều lần. Để tránh trường hợp này nên chia thực phẩm đã đông lạnh thành nhiều phần nhỏ để dùng dần.

Cũng tại hội thảo "Xu hướng tiêu dùng và nhận diện thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm an toàn", các diễn giả gồm thạc sỹ Hoàng Thị Hồng Loan (Cao đẳng Công nghệ Thông tin), bà Trần Lan Hương (Huấn luyện viên dinh dưỡng), TS Trần Thị Ngọc Diệp (ĐH Michigan, Mỹ)... đã nêu ra những quan niệm sai khi lựa chọn, bảo quản thực phẩm; những điều cần biết về thực phẩm đông lạnh; cách nhận diện thực phẩm dinh dưỡng, thực phẩm an toàn... Đồng thời, cung cấp những thông tin hữu ích về xu hướng tiêu dùng hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước tình trạng biến đổi môi trường, ô nhiễm đồng ruộng, sản lượng...
28 tuổi, anh Hoàng Văn Trường, bản Củ 2 (xã Chiềng Ban, huyện Mai...
Theo ghi nhận của PV, giá heo hơi hôm nay 5/12 thị trường thịt heo...