Thứ Tư, ngày 19/12/2018 23:01 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Dân chậm nộp phí thiếu đuôi chuột, đổ đường, bị tính lãi

authorQuỳnh Nga Chủ Nhật, ngày 16/07/2017 19:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyện tưởng như đùa trên lại có thật về việc người dân ở thôn Phù Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) nộp chậm các loại thuế, quỹ cán bộ thôn áp dụng tính lãi suất.

   

Thời gian gần đây chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mỗi năm, người dân thôn Phù Ích phải “cõng” gần 20 khoản phí, nộp chậm sẽ bị thôn tính theo lãi suất.

 ha tinh: dan cham nop phi thieu duoi chuot, do duong, bi tinh lai hinh anh 1

Thông báo các khoản thu của thôn Phù Ích trong đó có quy định thu lãi 1% nếu nợ.

Để rõ hơn PV Dân Việt đã trực tiếp về địa phương này, theo chỉ dẫn của người dân chúng tôi tìm đến nhà ông Hồ Phúc Tiến. Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 xập xệ, ông Tiến bức xúc nói: “Ngoài các khoản mà xã thu hàng năm, chúng tôi còn phải đóng các khoản của thôn thu như: Đổ xô bồ đường, thu thủy lợi đầu canh nộp cho xã, thu thiếu đuôi chuột… Nhưng điều làm chúng tôi bất bình không phải đóng các khoản phí mà việc nộp chậm sẽ bị thôn tính lãi suất”.

Chưa hết theo phản ánh của người dân ngoài việc nộp tiền chậm sẽ phải “gánh” thêm tiền lãi thì ở đây trưởng thôn sẽ không kí xác nhận để cá nhân được hưởng quyền lợi, điều này đã làm không ít hộ dân rơi vào cảnh dở khóc, dở cười.

“Năm 2015, Chính phủ có Nghị định 62, trợ cấp đối với bộ đội biên giới hải đảo. Tôi từng đi bộ đội ở biên giới Cao Bằng-Lạng Sơn, sau này xuất ngũ về địa phương nhà nước cho làm hồ sơ hưởng chế độ, tôi làm xong hồ sơ đến trưởng thôn xin xác nhận thì ông này không ký vì tôi chưa nộp đủ tiền thuế nông nghiệp. Chỉ vì một chữ kí này mà tôi mất đi quyền lợi của mình” - ông  Hồ Phúc Tiến bức xúc.

 ha tinh: dan cham nop phi thieu duoi chuot, do duong, bi tinh lai hinh anh 2

Ông Hồ Phúc Tiến trao đổi với PV.

Còn ông Nguyễn Xuân Đức, con cái đi làm ăn xa gia đình thuộc diện chính sách, hai anh trai là liệt sỹ, mẹ được truy tặng mẹ Việt Nam anh hùng, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bản thân ông mắc bệnh thần kinh nhẹ, thêm vào đó vừa vừa bị tai nạn gãy chân, mặc dù đã đề xuất với xóm nhiều lần để được miễn giảm một phần các khoản phí nhưng vẫn không được thôn đồng ý.

Bà Dương Thị Lan nói: “Không có tiền cũng phải lo vay mượn mà nạp, không lại phải đóng thêm tiền lãi thì khổ”.

Theo thông báo của thôn Phù Ích, lãi suất mà thôn đưa ra áp dụng tính với những hộ nộp chậm là 1%/mùa. Điều đáng nói là kiểu tính lãi suất này đã diễn ra tại đây từ năm 2015 đến nay.

Để rõ hơn về việc này, PV đến gặp Trưởng thôn Phù Ích - Hồ Viết Thắng (lúc này ông Thắng đang ở nhà văn hóa thôn phát đi thông báo trên loa phát thanh với nội dung: Hôm nay là ngày cuối cùng bà con đóng các khoản phí, nếu bà con ai không đóng đầy đủ thì xóm sẽ từ chối kí các giấy tờ liên quan, đồng thời các quyền lợi liên quan sẽ không được hưởng). Khi chúng tôi giới thiệu là PV muốn tìm hiểu các khoản thu tại thôn liền bị ông Thắng từ chối thẳng thừng với lý do: Muốn làm việc với trưởng thôn phải có giấy giới thiệu từ UBND xã gửi xuống.

 ha tinh: dan cham nop phi thieu duoi chuot, do duong, bi tinh lai hinh anh 3

UBND xã Ích Hậu. 

Khi PV đến liên hệ với ông Nguyễn Xuân Quân - Chủ tịch UBND xã Ích Hậu, vừa đề cập đến những băn khoăn của người dân thôn Phù Ích về các khoản thu và việc thôn này bắt đóng lãi nếu nộp chậm, phóng viên cũng bị ông Quân từ chối làm việc và bỏ ra ngoài.

Liệu những quy định khi người dân không đóng đủ tiền thuế hàng năm phải nộp thêm tiền lãi cho thôn có đúng luật hay không?

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Xem bình luận
có rất nhiều trưởng thôn , thiếu tâm , thiếu đức nhưng lại thừa độc ác và vô cảm. đã tích cực làm...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...