Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 09:29 AM (GMT+7)

Hội Nông dân Pleiku đổi mới hoạt động, phong trào phát triển mạnh

authorLê Kiến Thứ Hai, ngày 02/09/2019 05:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ việc đổi mới phương thức hoạt động, chỉ đạo của các cấp Hội Nông dân TP.Pleiku (tỉnh Gia Lai), phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2019” của thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

   

Trong 3 năm qua, Hội luôn duy trì có trên 50% trong tổng số 12.416 hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Nhờ vậy, số hộ có thu nhập cao không ngừng tăng lên (riêng thu nhập từ 300 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/năm có hơn 1.300 hộ, trên 1 tỷ đồng có 205 hộ).

Điển hình như hộ ông Nguyễn Hữu Vui (phường Hoa Lư) kinh doanh gà giống, gà thịt, gà siêu trứng, thu nhập bình quân 600.000.000 đồng/năm; hộ ông Trần Văn Yên (phường Hội Thương) trồng và kinh doanh cây hoa lan, trung bình hàng năm thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng; hộ ông Đinh Xuân Đượng (xã Diên Phú) trồng cà phê kinh doanh, chăn nuôi heo nái sinh sản, lợn thịt, nuôi gà, vịt hàng năm thu nhập bình quân từ 320 - 420 triệu đồng/năm…

 hoi nong dan pleiku doi moi hoat dong, phong trao phat trien manh hinh anh 1

Nông dân Lê Hồng Thịnh (ở xã Gào, TP.Pleiku), thu nhập mỗi năm  trên 2 tỷ đồng nhờ mô hình cà phê tái canh.  Ảnh: L.K

Không chỉ làm giàu cho gia đình, nhiều hội viên khá, giàu, các trang trại trên địa bàn còn phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ tạo việc làm hàng năm cho trên 3.000 hội viên, nông dân. Điển hình như ông Trương Văn Duy (phường Phù Đổng) đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động và 30 công lao động thời vụ khi vào mùa thu hoạch chính; đồng thời hỗ trợ vốn, việc làm cho hơn 15 lượt hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Thông qua phong trào sản xuất - kinh doanh giỏi, các cấp Hội Nông dân TP.Pleiku đã tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong giai đoạn 2017 - 2019, hội đã vận động đóng góp hơn 6.500 ngày công lao động, 6 tỷ đồng và trên 9.600m2 đất để xây dựng hạ tầng nông thôn; làm mới, sửa chữa hơn 5.000km đường giao thông nông thôn, hỗ trợ xóa 107 nhà tạm bợ, dột nát... Trong đó ông Đinh Văn Thanh (hội viên ở xã Trà Đa) đóng góp gần 200 triệu đồng nâng cấp đường vào Trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Đến nay 9/9 xã của TP.Pleiku đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, về đích trước 3 năm so với kế hoạch. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của Hội Nông dân và hội viên, nông dân thành phố.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Chủ tịch Hội Nông dân TP.Pleiku, có được kết quả trên, một trong những nguyên nhân quan trọng là các cấp Hội Nông dân thành phố đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động, chỉ đạo phong trào. Đó là từ tuyên truyền, vận động chuyển sang đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân; với phương châm đồng hành, sát cánh cùng nông dân.

Cụ thể, những năm qua, Hội Nông dân TP.Pleiku đã thực hiện nhiều dịch vụ hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, vốn, liên kết, tiêu thụ nông sản để phát triển sản xuất và đời sống. Hội đã phối hợp với các ngành chức năng, ngân hàng, doanh nghiệp tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên, nông dân tiếp cận nguồn vốn, kiến thức, thị trường…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người Thái Tây Bắc có nhiều nét văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú...
Giá heo hơi hôm nay 17/10 ở miền Bắc tuy đã giảm nhiệt nhưng vẫn ở...
Trên nền đất đồi bạc màu, cằn cỗi tưởng chừng bỏ đi, anh Nguyễn Văn...