Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 19:53 PM (GMT+7)

Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên: Hỗ trợ chi tổ hội hoạt động hiệu quả

authorThu Hà Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 21:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Trên tiêu chí “5 cùng”, các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên đã hướng dẫn, vận động và hỗ trợ các các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp hoạt động có hiệu quả” - đó là chia sẻ của bà Trần Thị Tuyết Hương (ảnh) - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên.

   

 hoi nong dan tinh hung yen: ho tro chi to hoi hoat dong hieu qua hinh anh 1

Thưa bà, việc thành lập chi hội, tổ hội nghề nghiệp nông dân có ý nghĩa như thế nào trong công tác hội và phong trào nông dân tỉnh Hưng Yên?

- Năm 2019, các cấp Hội tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo, vận động và thành lập được 11 chi hội nghề nghiệp, 23 tổ hội nghề nghiệp. Đến nay toàn tỉnh có 28 chi hội nghề nghiệp, 67 tổ hội nghề nghiệp theo các loại hình và hoạt động hiệu quả.

Nhiều chi hội, tổ hội hoạt động hiệu quả như: Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động đã phát triển thành HTX chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp; Chi hội trồng cây ăn quả xã Đồng Thanh, huyện Kim Động phát triển thành HTX rau, củ quả; Tổ hội đồ gỗ mỹ nghệ xã Hòa Phong, huyện Mỹ Hào phát triển thành HTX mỹ nghệ Hòa Thuận và Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ Tùng Lâm; Tổ hội trồng cam xã Tam Đa, huyện Phù Cừ phát triển thành HTX nông nghiệp…

 hoi nong dan tinh hung yen: ho tro chi to hoi hoat dong hieu qua hinh anh 2

Tham gia mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp, nhiều nông dân Hưng Yên đã đầu tư trồng hoa lan hiệu quả.  Ảnh: T.H

"Việc thành lập chi hội, tổ hội nghề nghiệp theo tiêu chí “5 cùng” đã thu hút, tập hợp nhiều nông dân tham gia tổ chức Hội và là tiền đề để thành lập các THT, HTX. Đến nay, các cấp Hội đã tư vấn, hướng dẫn thành lập 50 HTX kiểu mới, 28 THT”.

Bà Trần Thị Tuyết Hương

Việc thành lập chi hội, tổ hội nghề nghiệp theo tiêu chí “5 cùng” đã thu hút, tập hợp nhiều nông dân tham gia tổ chức Hội và là tiền đề để thành lập các THT, HTX. Đến nay, các cấp Hội đã tư vấn, hướng dẫn thành lập 50 HTX kiểu mới, 28 THT.

Vậy các cấp Hội ND tỉnh Hưng Yên có những giải pháp hỗ trợ nào để nhân rộng các chi hội, tổ hội nghề nghiệp?

- Năm 2019, Hội ND tỉnh Hưng Yên tiến hành khảo sát nhu cầu và chỉ đạo điểm xây dựng thành lập các chi hội, tổ Hội nghề nghiệp tại Hội ND 10 huyện, thành phố; đồng thời tổ chức 11 lớp tập huấn hướng dẫn thành lập chi hội, tổ hội nghề nghiệp cho trên 800 đại diện lãnh đạo Hội ND cấp huyện, cấp xã, chi hội trưởng, tổ trưởng và hội viên tiêu biểu có nhu cầu tham gia chi tổ hội nghề nghiệp.  

Để tổ hội hoạt động có hiệu quả, cùng với chỉ đạo, hướng dẫn thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp, Hội ND tỉnh Hưng Yên đã tập trung khai thác các nguồn vốn và ưu tiên cho các  tổ hội nghề nghiệp được vay từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), tổng số tiền là hơn 74 tỷ đồng với 117 dự án.

Cùng với nguồn vốn Quỹ HTND, các cấp Hội cũng phối hợp với chính sách xã hội, Ngân hàng NNPTNT tạo điều kiện cho giải ngân cho vay 1.768 tỷ đồng giúp hơn 30.000 lượt hội viên tổ hội nghề nghiệp tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Định hướng phát triển các chi, tổ hội nghề nghiệp của địa phương trong năm 2020 là gì thưa bà?

- Sang năm 2020, cùng với việc tăng cường tuyên truyền về “Xây dựng chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp”, Hội ND tỉnh Hưng Yên tiếp tục định hướng các tổ hội nghề nghiệp sản xuất theo hướng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất cho hội viên các tổ hội nghề nghiệp, tăng cường liên kết trong sản xuất, nhất là sản xuất nông sản sạch theo hướng hữu cơ.

Bên cạnh nguồn Quỹ HTND, Hội tiếp tục phối hợp với các Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NNPTNT tạo điều kiện cho các hội viên tổ hội nghề nghiệp tiếp cận các nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Mặt khác, đẩy mạnh đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc xây dựng mô hình, qua đó kịp thời phát hiện các khó khăn, vướng mắc và đề ra giải pháp, hỗ trợ kịp thời...

Xin cảm ơn bà!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tốt nghiệp kỹ sư cơ khí, rồi làm việc cho một công ty đóng tàu ở...
TP. Sa Đéc (Đồng Tháp) từ lâu vốn được mệnh danh là xứ sở hoa kiểng...
Thấy vườn sầu riêng để cỏ mọc um tùm vẫn chưa đủ, những nông dân...