Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:14 PM (GMT+7)

Hướng Hóa trên đường thành huyện kiểu mẫu

authorNgọc Vũ Thứ Ba, ngày 02/05/2017 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bước ra khỏi chiến tranh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) gặp khó khăn về mọi mặt. Thế nhưng, nhờ tinh thần vượt khó, cần cù, sáng tạo cộng thêm động lực của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã giúp huyện này đổi mới từng ngày.

   

Dân hiểu, dân đóng góp

Mùa xuân năm 1977, đến thăm Hướng Hóa, Tổng Bí thư Lê Duẩn đã khuyến khích nhân dân Hướng Hóa đổi mới trong tư duy sản xuất để thoát đói nghèo. Trong thời điểm khó khăn ấy, Tổng bí thư Lê Duẩn mong muốn Hướng Hóa cố gắng trở thành huyện miền núi kiểu mẫu. Cho đến hôm nay, mong muốn ấy của Tổng bí thư đã và đang tiếp được thực hiện.

Nhớ lại thời điểm cách đây 8 năm về trước, già làng Ăm Ngã (xã A Xing) cho biết, lúc đó kinh tế dù đã có nhiều bước phát triển nhưng giao thông nông thôn chủ yếu là đường đất, đi lại khó khăn, trạm y tế, trường học tạm bợ. Nhà văn hóa, hội trường thôn nhiều nơi chưa có, mỗi lần hội họp phải mượn nhà dân… Từ sự bức thiết trên, khi Hướng Hóa phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, đồng bào Vân Kiều – Pa Kô toàn huyện hưởng ứng nhiệt thành.

 huong hoa tren duong thanh huyen kieu mau hinh anh 1

  Nông dân Hướng Hóa nuôi dê nâng cao thu nhập. ảnh: N.V

“Lúc đầu bà con cứ nghĩ xây dựng NTM là một dự án, nhân dân chỉ việc hưởng lợi chứ không cần đóng góp. Cho nên, việc đầu tiên phải làm là tuyên truyền cho bà con hiểu. Bà con ở đây tốt tính, khi hiểu rồi thì hăng hái tham gia, rất nhiều gia đình khó khăn nhưng vẫn viết đơn xin hiến đất. Riêng năm 2016, nhân dân đã hiến 11.230 m2 đất…” – ông Võ Thanh-Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho hay.

Những mái nhà tranh tre nứa lá nay đã được thay thế bằng mái tôn, ngói đỏ tươi. Nhiều gia đình đã xây dựng nhà kiên cố, sắm tivi, xe cộ hiện đại. Những bản làng ở thăm thẳm rừng sâu nay xích lại gần nhau hơn nhờ đường bê tông giao thông nông thôn.

Đến nay, Hướng Hóa đã có 3  xã đạt chuẩn NTM, 7 xã đạt từ 10-15 tiêu chí, các xã còn lại trên 6 tiêu chí.

Làm sao nâng cao thu nhập cho dân?

Mục tiêu năm 2017 của Hướng Hóa:

1-3 là số tiêu chí NTM tăng thêm của mỗi xã (để đạt mức bình quân 12,4 tiêu chí/xã).

1 là số xã về đích NTM.

32 triệu đồng là thu nhập bình quân đầu người (năm 2016 đã đạt 31,6 triệu đồng)

Đó là câu hỏi lớn mà chính quyền huyện Hướng Hóa nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung luôn quan tâm, tìm phương án hành động.

Hướng Hóa có lợi thế là điểm đầu trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây, diện tích đất nông nghiệp lớn, cửa khẩu quốc tế Lao Bảo giao thương với các nước Lào, Thái Lan… Nơi đây còn có tiềm năng du lịch với hang động Brai, thác nước, rừng núi tuyệt đẹp, hệ sinh thái đa dạng.

Tận dụng những lợi thế đó, Hướng Hóa chú trọng sản xuất theo hướng hàng hóa, có thương hiệu với các sản phẩm như cà phê, hồ tiêu, cao su, chuối, bời lời, sắn nguyên liệu... với tổng diện tích hơn 15.820ha. Về công nghiệp, huyện chú trọng thu hút đầu tư phát triển các nhà máy sản xuất công nghiệp, chế biến nông sản, thủy điện, điện gió… Các ngành du lịch, dịch vụ, xây dựng cũng được Hướng Hóa quan tâm.

“Để nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân, Hướng Hóa cần tận dụng triệt để lợi thế của mình, tăng cường thu hút và chớp cơ hội từ các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các cấp tỉnh, Trung ương cần có thêm cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về nguồn vốn tạo đà cho huyện phát triển”- ông Võ Thanh đề nghị./.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...