Thứ Năm, ngày 18/07/2019 20:57 PM (GMT+7)

Khách hàng Mỹ hỏi mua tới tấp, giá điều sẽ phục hồi

authorNguyên Vỹ Thứ Năm, ngày 27/06/2019 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dự báo, giá hạt điều toàn cầu sẽ phục hồi trở lại do nhu cầu tăng từ các tháng 7, 8 nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp lễ Tạ ơn và Giáng Sinh vào cuối năm.

   

Nửa đầu tháng 6/2019, giá hạt điều toàn cầu nhìn chung khá ổn định. Áp lực dư nguồn cung đã giảm bớt bởi hiện chỉ còn một số nước trong giai đoạn cuối của vụ thu hoạch như Ấn Độ, Việt Nam, Bờ Biển Ngà và Senegal.

Cục Xuất nhập khẩu dự báo giá hạt điều toàn cầu sẽ phục hồi trở lại do nhu cầu tăng từ các tháng 7, 8 nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Lễ Tạ ơn và Giáng sinh. Bên cạnh đó, giá hạt điều nhân ở mức thấp kéo dài thời gian qua cũng có tác động tích cực đến nhu cầu của người tiêu dùng.

 khach hang my hoi mua toi tap, gia dieu se phuc hoi hinh anh 1

Cục Xuất Nhập Khẩu dự báo, giá hạt điều toàn cầu sẽ phục hồi trở lại để đáp ứng cho nhu cầu dịp cuối năm. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, lũy kế từ đầu năm đến hết nửa đầu tháng 6/2019, xuất khẩu hạt điều đạt 174.700 tấn, trị giá 1,343 tỷ USD, tăng 9,6% về lượng, nhưng giảm 13,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018.

Lũy kế 5 tháng đầu năm 2019, giá xuất khẩu bình quân hạt điều đạt mức 7.759 USD/tấn, từ đầu năm đến giữa tháng 6/2019, giá xuất khẩu hạt điều đạt 7.689 USD/tấn.

Có nhiều thông tin của cả người bán và người mua cho rằng năm nay kinh tế Mỹ đã khá lên, lượng tồn kho thấp. Mùa vụ hạnh nhân lại không tốt như dự kiến do hạn hán, giá hạnh nhân đang bị đẩy lên cao nên người Mỹ đang chuyển hướng qua tiêu thụ các loại hạt khác. Trong đó, hạt điều dễ thay thế vì có giá cả cạnh tranh hơn và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), từ đầu tháng 5, số lượng khách hàng từ Mỹ hỏi mua điều Việt Nam tăng lên đáng kể với giá tốt. Đặc biệt, đối tác đã đặt vấn đề mua xa đến tận quý IV. Đây là tín hiệu tích cực sau thời kỳ giá điều ảm đạm kéo dài những tháng đầu năm.

 khach hang my hoi mua toi tap, gia dieu se phuc hoi hinh anh 2

Các nhà rang chiên và siêu thị thế giới đều tin rằng chắc chắn tiêu thụ sẽ tăng. Ảnh: Nguyên Vỹ

Mới đây, tại kỳ Đại hội hạt quả khô thế giới 2019 do Hội đồng hạt quả khô quốc tế (INC) tổ chức, các nhà rang chiên và siêu thị thế giới đều tin rằng chắc chắn tiêu thụ sẽ tăng.

Mức tiêu thụ sẽ tiếp tục tăng nếu tới đây các nhà siêu thị giảm giá nữa. Tuy nhiên, việc siêu thị giảm giá phải có lộ trình chứ không phải giá rẻ là siêu thị giảm theo được ngay vì còn vướng các hợp đồng đã ký trước với giá cao.

Tại Đại hội, các ý kiến không nhận định cụ thể giá điều tới đây sẽ lên hay xuống nhưng khẳng định trong quý 4, mức tiêu thụ sẽ tốt. Hàng điều nhân cần cập cảng Mỹ vào tháng 9, 10 và chậm nhất là tháng 11.

Với các nước chế biến hàng đầu như Việt Nam, Ấn Độ, nguồn cung và mức giá sẽ bị ảnh hưởng một phần từ lượng điều của Tanzania. Nếu Tanzania bán sớm nguồn điều vụ cũ, về đến tay Việt Nam và Ấn Độ thì lượng cung điều nhân sẽ tốt và giá sẽ ổn (có thể giảm). Còn nếu Tanzania mà chậm bán ra, không về Việt Nam và Ấn Độ kịp thì nguồn cung quý 4 sẽ ảnh hưởng, giá có thể tăng.

 khach hang my hoi mua toi tap, gia dieu se phuc hoi hinh anh 3

Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu điều lưu ý kiểm soát chặt chẽ chất lượng. Ảnh: Nguyên Vỹ 

Còn các nhà rang chiên lớn thì lưu ý, tới đây họ sẽ áp đặt thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sẽ kiểm thêm dư lượng hoá chất cấm.

Vì vậy, Vinacas khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu điều vào các thị trường khó tính như Mỹ cần lưu ý kiểm soát chặt chẽ chất lượng theo đúng quy định, đặc biệt là các chỉ số vi sinh.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn mùa mưa đang diễn ra, doanh nghiệp cần quan tâm hơn đến kiểm soát chất lượng nhân điều xuất khẩu để giữ uy tín thương hiệu, không chỉ của doanh nghiệp mà của cả ngành điều Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ những ngày đầu chân ướt chân ráo bước vào nghề nuôi chim công,...
Nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình...
Sau nhiều năm liên tục đối mặt với khó khăn, "khủng hoảng giá", đến...