Thứ Ba, ngày 21/01/2020 23:38 PM (GMT+7)

Không thể tùy tiện cung cấp số liệu về sông Hồng cho Trung Quốc

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 21/03/2017 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là ý kiến của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ NNPTNT cũng như của các chuyên gia về việc Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) đề nghị Bộ NNPTNT cung cấp các số liệu thủy văn liên quan đến sông Hồng để viện này làm tư vấn lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng cho TP. Hà Nội.

   

Nhiều ý kiến cho rằng việc cung cấp các thông tin số liệu thủy văn của sông Hồng cho một đơn vị nước ngoài cần cân nhắc kỹ lượng, có thông tin có thể cấp được có thông tin không được phép cung cấp.

 khong the tuy tien cung cap so lieu ve song hong cho trung quoc hinh anh 1        Thành phố Hà Nội đang tiến hành lập đồ án quy hoạch hai bên sông Hồng. Ảnh IT

Không thể cung cấp số liệu thẳng cho Trung Quốc

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề này GS.TSKH. Phạm Hồng Giang, nguyên Thứ trưởng Bộ NNPTNT, hiện là Chủ tịch Hội đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam cho rằng: “Việc cung cấp thông tin kiểu như thế này cần phải tuân thủ đúng quy định của nhà nước Việt Nam, số liệu của Bộ NNPTNT cung cấp cho ai, đơn vị nào ký kết hợp tác với Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc). Bộ NNPTNT không thể cung cấp thông tin trực tiếp cho viện này được. Thông thường Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) phải hợp tác với 1 viện nghiên cứu chuyên ngành ở Việt Nam rồi hai bên cùng hợp tác làm, chứ việc Bộ NNPTNT cung cấp thông tin thẳng cho một đơn vị nước ngoài để nghiên cứu các vấn đề về thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn sông Hồng là hoàn toàn chưa từng có. Trong nhiều năm làm việc ở Bộ NNPTNT, tôi chưa thấy có trường hợp này”.

Ông Vũ Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) cho biết: “Qua trao đổi chúng tôi được biết Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu muốn được cung cấp số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn... và các tài liệu liên quan. Tuy nhiên nói về số liệu thì rất nhiều, về quan điểm những thông tin nào có thể cung cấp được thì Bộ NNPTNT sẵn sàng hợp tác và cung cấp ngay. Việc cung cấp thông tin cũng có quy định chứ không thể cung cấp thoải mái được”.

Bộ NNPTNT có khả năng tư vấn lập quy hoạch cho Hà Nội

Về quy hoạch hai bên bờ sông Hồng liên quan đến rất nhiều thứ, theo ông Thành: “Đầu tiên liên quan đến Quy hoạch 257 của Chính phủ, liên quan đến quy hoạch thành phố, quy hoạch phòng chống lũ, quy hoạch phân khu Hà Nội, sử dụng đất xây dựng…. Tuy nhiên đến thời điểm này thành phố Hà Nội chưa có bất cứ văn bản chính thức nào về quy hoạch đô thị hai bên sông Hồng”.

Về khả năng, năng lực tư vấn cho thành phố Hà Nội lập đồ án quy hoạch hai bên sông Hồng, ông Vũ Xuân Thành cho biết: “Các đơn vị của Bộ NNPTNT hoàn toàn có thể tư vấn cho thành phố Hà Nội  để lập đồ án quy hoạch hai bên sông Hồng. Tuy nhiên nếu có thêm các đơn vị tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực này tham gia tư vấn thì cũng rất tốt. Việc mời đơn vị tư vấn nước ngoài tham gia tư vấn lập đồ án quy hoạch hai bên sông Hồng là điều bình thường và thành phố Hà Nội sẽ chủ động trong vấn đề này”.

Trước đó, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – một trong 3 nhà đầu tư tham gia nghiên cứu lập đề án quy hoạch hai bờ sông Hồng, đã chủ động mời Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5000 cho đô thị hai bên sông Hồng.

Tuy nhiên, chiều 21.3 ông Phạm Quý Tiên – Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội đã khẳng định: “Cho đến thời điểm hiện tại, Thành phố chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập đồ án Quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng”.

Ông Tiên cho biết UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì với các đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ tài liệu, thông tin liên quan phục vụ việc nghiên cứu lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng. 

“Các chỉ số thông tin đều là những tài liệu công khai, được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên nghành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực an ninh quốc phòng" - ông Phạm Quý Tiên khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, nhiều giống dưa mới lạ được người dân TP Sa Đéc trồng trên...
Cây Hoàng Mai, giống mai tiến Vua trưng bày tại Hội hoa Xuân (tỉnh...
Nông nghiệp tuần hoàn dường như là khái niệm khá mới mẻ với nhiều...