Thứ Năm, ngày 20/09/2018 21:52 PM (GMT+7)

“Kiện tướng” nuôi dê tiết lộ bí quyết chọn dê giống và kỹ thuật phối giống

authorHồng Liên Thứ Tư, ngày 25/02/2015 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không phải ngẫu nhiên mà những người dân thị xã Tam Điệp gọi ông Trịnh Văn Đàm ở thôn 12, xã Đông Sơn là "kiện tướng" nuôi dê nơi thâm sơn cùng cốc. Trò chuyện với PV Dân Việt nhân dịp đầu xuân mới, chủ nhân của kho tài sản giá trị khổng lồ chia sẻ: "Để thu được lợi nhuận cao, kỹ thuật chọn dê giống và kỹ thuật phối giống là một trong những yếu tố tiên quyết".

   

>> “Kiện tướng” nuôi dê nơi thâm sơn cùng cốc

Cách chọn dê giống

Chia sẻ về bí quyết chọn dê cái giống, ông Đàm cho rằng: Về ngoại hình nên chọn những con có đầu rộng, hơi dài, trán dô, mình nở rộng, ngực sâu và dài, lưng phẳng, bụng to vừa phải, hông rộng và hơi nghiêng, da mềm, lông mịn. Tứ chi thẳng, dáng đứng nghiêm, cứng cáp, các khớp và chân móng gọn. Bộ phận sinh dục cân đối và nở nang. Bầu vú nở rộng, gọn, gắn chặt với phần bụng, có nhiều tĩnh mạch nổi rõ. Lông bầu vú mịn, sờ vào thấy mềm mại. Hai núm vú dài và đưa về phía trước. 

Còn về nguồn gốc và các tính năng sản xuất thì nên chọn những con có bố mẹ, ông bà thuộc loại chất lượng tốt, có lý lịch rõ ràng. Bản thân dê cái được chọn phải là những con ưu tú trong đàn, linh hoạt, khỏe mạnh, ăn khỏe, có tốc độ tăng trưởng và khả năng thích ứng cao.

 “kien tuong” nuoi de tiet lo bi quyet chon de giong va ky thuat phoi giong hinh anh 1
Cách chọn dê giống và kỹ thuật phối giống dê. Ảnh: Trần Quang.

Đối với dê đực thì về ngoại hình nên chọn những con có đầu ngắn, rộng, tai to, dài, cổ to, ngực nở, tứ chi khỏe, cứng cáp, chắc chắn. Hai tinh hoàn to, đều đặn. Đặc biệt, về nguồn gốc và các tính năng sản xuất, cần chú ý để chọn những con có lý lịch rõ ràng: bố mẹ, ông bà có khả năng sản xuất cao và khả năng sinh sản tốt. Phàm ăn, lớn nhanh, khỏe mạnh. Chất lượng tinh dịch dựa trên chỉ tiêu VAC phải đạt từ 1 tỷ trở lên.

Đặc biệt cần lưu ý với những con dê lý lịch không rõ ràng hoặc bố mẹ, ông bà thuộc loại còi cọc, năng suất thấp; có các đặc điểm ngoại hình: đầu dài, trụi lông tai, cổ ngắn, sườn thẳng, bụng nhỏ; tứ chi không thẳng, vòng kiềng, yếu ớt, không chắc chắn, không gọn, đều và thẳng và sờ bầu vú thấy cứng, da vú thô, các cơ quan tinh dục không phát triển hoặc có dị tật... thì không nên chọn làm giống.

Kỹ thuật phối giống

Ngoài kỹ thuật chọn dê giống, anh Đàm còn chia sẻ rất rõ về kỹ thuật phối giống của dê như sau:
- Chu kỳ động đực của dê: 19- 21 ngày, thời gian động đực kéo dài 36- 40 giờ.
- Tiến hành theo dõi để phát hiện động đực mỗi ngày 2 lần (sáng và chiều). Nếu phát hiện dê cái động đực vào buổi sáng thì cho giao phối vào buổi chiều cùng ngày và phối lặp lần hai vào sáng ngày hôm sau. Nếu phát hiện động đực vào buổi chiều thì phối lần 1 vào sáng sớm hôm sau và nhắc lại lần hai vào buổi chiều cùng ngày.
- Đối với dê cái tơ: bỏ qua 2 lần động đực đầu tiên và chỉ phối giống khi dê đạt tuổi, khối lượng nhất định, ví dụ: dê Bách Thảo phối giống lúc 8- 9 tháng tuổi, khối lượng đạt 22- 25kg. Với dê cái sinh sản thì sau khi đẻ 1,5- 2 tháng mới phối giống.
- Nên sử dụng dê đực khác để phối cho dê cái. Không dùng dê đực giống phối với dê cái có quan hệ anh em ruột hoặc là con cháu của dê đực giống đó.
- Phải có sổ theo dõi phối giống và sinh sản của dê.
Xem bình luận
làm sao biết dê động đực và thả có đạu hay chưa
Bình luận có 0 phản hồi
Các bác ơi.khi e mua dê dống.e có được tư vấn về cách chăm sóc k.e định mở trang trại mà kinh ngiệm...
Bình luận có 0 phản hồi
Toi muon mua 20 con de giống nuối nho bác chi cho biet
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi muốn mua dê giống nhung chua có kinh nghiệm xem dê còn non hay già.nghe nói xem răng dê có thể...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi muốn mua dê giống nhung chua có kinh nghiệm xem dê còn non hay già.nghe nói xem răng dê có thể...
Bình luận có 0 phản hồi
Cho hỏi đực bore lai 23kg mà sao sừng nó dài 15cm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Ông Trần Văn Mal, ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, huyện An...
Từ niềm đam mê với chim cảnh, ông Mâu Tiến Lĩnh ở xóm Ngò,...