Thứ Ba, ngày 21/01/2020 14:53 PM (GMT+7)

Kỳ vọng bưởi da xanh Đồng Phú sạch - ngon - được giá

authorTrần Đáng Thứ Năm, ngày 05/12/2019 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bình Phước đã triển khai mô hình “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi theo hướng an toàn sinh học” với hy vọng đẩy nhanh việc sản xuất sạch, nâng cao giá trị trái bưởi cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

   

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan - Giám đốc HTX Nông nghiệp - dịch vụ - thương mại Hưng Phát (ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, Bình Phước) cho biết, HTX Hưng Phát đang triển khai dự án này với tất cả các thành viên của HTX tham gia, diện tích 10ha.

Cuộc thử nghiệm với nhiều hy vọng

 ky vong buoi da xanh dong phu sach - ngon - duoc gia hinh anh 1

   Chị Nguyễn Thị Ánh - thành viên HTX Hưng Phát, với vườn bưởi da xanh tham gia mô hình.  Ảnh: T.Đ

Ông Nguyễn Văn Giang - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội ND tỉnh Bình Phước) cho rằng, chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng mô hình điểm ứng dụng công nghệ vi sinh vật vào sản xuất ra sản phẩm nông sản an toàn, có sức cạnh tranh cao trên thị trường; phát triển nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung, bền vững với quy mô lớn, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân...

Cũng theo bà Xuân Lan, việc tham gia dự án là hoạt động trong chương trình HTX Hưng Phát đang nhắm đến làm nông sản sạch với việc ứng dụng phân bón hữu cơ, vi sinh. Dự án sẽ hỗ trợ cho mỗi thành viên HTX giống, phân bón và một số chế phẩm vi sinh…

Dự án đã triển khai tại HTX khoảng 3 tháng nay. Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đã tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây bưởi da xanh và sử dụng chế phẩm vi sinh cho các thành viên tham gia dự án.

“Vừa rồi, tôi có đem chế phẩm vi sinh về thử phun lên vườn bưởi da xanh. Hiện vườn bưởi đang rất xanh tốt” - bà Lan cho hay.

Chị Nguyễn Thị Ánh - thành viên HTX Hưng Phát cho biết, gia đình chị cũng đã tham gia dự án. Theo chị Ánh, hiện HTX  thực hiện các kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sạch để tạo ra sản phẩm an toàn với kỳ vọng mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Hiện, gia đình chị có hơn 20ha đất trồng các loại cây, trong đó 3ha sầu riêng và 2ha bưởi da xanh trồng theo hướng sạch sắp thu hoạch. 

“Dùng túi xốp bọc cho bưởi sẽ giúp trái có màu xanh rất đẹp, côn trùng không chích hút. Khi phun, tưới phân bón sẽ không thâm nhập vào trái bưởi. Làm cách này, bưởi có thể để được nhiều ngày nhưng vẫn đảm bảo chất lượng” - chị Ánh giới thiệu cách làm bưởi sạch.

Cũng theo chị Ánh, việc các thành viên HTX Hưng Phát tham gia mô hình “Ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi theo hướng an toàn sinh học” sẽ thúc đẩy nhanh hơn tiến trình HTX đang làm sản phẩm theo hướng sạch. Và sản phẩm sẽ tiếp cận thị trường tốt hơn, nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.

Phải làm nông sản sạch

Theo số liệu của ngành nông nghiệp tỉnh, Bình Phước hiện có hơn 200ha bưởi các loại, trong đó chủ yếu là bưởi da xanh, ruột đỏ mang lại thu nhập cao, ổn định cho người trồng. Theo bà Xuân Lan, hiện 1ha bưởi da xanh có thể cho thu nhập vài trăm triệu đến cả tỷ đồng/năm.

Chủ tịch Hội ND tỉnh Bình Phước Đào Thị Lanh cho biết, Bình Phước hiện có 119 HTX, doanh nghiệp, trang trại sản xuất, kinh doanh nông sản đang hoạt động với nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi trên, vấn đề tiêu thụ nông sản cho nông dân còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: Quy mô sản xuất của nông sản của Bình Phước còn hạn chế, nhiều mặt hàng nông sản mặc dù có uy tín, thương hiệu nhưng vẫn có lúc rơi vào tình trạng “được mùa, mất giá”, chất lượng sản phẩm, tính ổn định chưa cao, chưa tạo được niềm tin của người tiêu dùng. Hàng nông sản của tỉnh hiện chỉ tiêu thụ được ở các thị trường nhỏ lẻ, chưa vào được các thị trường lớn, xuất khẩu chưa nhiều...

Vừa qua, tại Hội nghị kết nối cung - cầu nông sản tại Bình Phước, Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Xuân Định đề nghị, các chương trình dự án, mô hình về chăn nuôi, trồng trọt do các cấp Hội triển khai phải đảm bảo quy trình, kỹ thuật an toàn thực phẩm, ứng dụng chế phẩm sinh học, sản xuất nông nghiệp hữu cơ nhằm đảm bảo chất lượng, nâng cao uy tín để thúc đẩy thị trường, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Giữa năm 2019, Hội ND huyện Đồng Phú đã phối hợp Văn phòng Phát triển bền vững (T.Ư Hội NDVN) xây dựng “Mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong thâm canh cây bưởi theo hướng an toàn sinh học tại xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước” cho HTX Hưng Phú. Nông dân tham gia dự án được hỗ trợ giống cây, phân bón, chế phẩm sinh học, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, được cán bộ kỹ thuật tới nhà tư vấn cách chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch…

Ông Lê Công Tằng - Chủ tịch Hội ND huyện Đồng Phú bày tỏ, hy vọng việc triển khai dự án đạt kết như mong đợi, để mở rộng quy mô làm nông sản sạch lớn hơn trên địa bàn, qua đó tăng giá trị nông sản, giúp bà con nâng cao thu nhập.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm nay, nhiều giống dưa mới lạ được người dân TP Sa Đéc trồng trên...
Cây Hoàng Mai, giống mai tiến Vua trưng bày tại Hội hoa Xuân (tỉnh...
Đã thành thông lệ, cứ đến Chủ nhật hàng tuần, bà con đồng bào Mông...