Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 13:54 PM (GMT+7)

Lần đầu chiếu xạ vải thiều xuất khẩu đi Úc ngay tại Hà Nội

authorVinh Hải Thứ Năm, ngày 23/06/2016 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá chiếu xạ được thực hiện ở Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội khoảng 6.000 đồng/kg, được coi là thấp hơn so với thực hiện tại các trung tâm chiếu xạ ở TP.HCM.

   

Chiều nay (23.6), những lô vải thiều xuất khẩu đi Úc sẽ lần đầu tiên được thực hiện xử lý chiếu xạ tại Hà Nội. Thông tin từ Bộ KHCN cho biết Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc đã công nhận Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam) được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang Úc.

 lan dau chieu xa vai thieu xuat khau di uc ngay tai ha noi hinh anh 1

Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc công nhận Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội được phép xử lý chiếu xạ quả vải tươi xuất khẩu sang Úc. Ảnh: Bảo Chi.

Đây là cơ sở chiếu xạ thứ ba được Úc (Australia) công nhận sau hai cơ sở tại TP.HCM là Công ty Chiếu xạ Sơn Sơn và Công ty CP Chiếu xạ An Phú.

Đại diện Bộ KHCN cho biết: “Đây là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ và sự tham gia tích cực của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Cục Bảo vệ Thực vật, cơ quan thẩm quyền Úc, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và các doanh nghiệp. Qua đó, quả vải tươi xuất khẩu đi Úc sẽ không phải vận chuyển vào phía Nam để xử lý chiếu xạ, góp phần giảm chi phí, tiết kiệm thời gian vận chuyển”.

Giá chiếu xạ được thực hiện ở Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội khoảng 6.000 đồng/kg, được coi là thấp hơn so với thực hiện tại các trung tâm chiếu xạ ở TP.HCM. Theo tính toán sơ bộ, nếu thực hiện chiếu xạ tại Hà Nội và xuất khẩu từ phía Bắc, giá thành vải thiều sẽ giảm từ 15 – 16 triệu đồng/tấn. Việc thực hiện chiếu xạ gần vùng sản xuất quả vải cũng sẽ giảm thiểu hao hụt, hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Được biết, các chuyên gia đến từ Úc cũng sẽ có mặt trong lần chiếu xạ lô vải thiều đầu tiên tại Hà Nội.

Để phục vụ cho việc chiếu xạ vải thiều và các loại hoa quả tươi khác, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đã đầu tư khoảng 30 tỷ đồng để nâng cấp dây chuyền, sửa chữa thiết bị. Đồng thời, xây dựng 2 kho lạnh riêng biệt nhằm cách ly hàng hóa đầu vào và đầu ra.

Được biết, hiện Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội có khả năng xử lý khoảng 20 – 30 tấn hoa quả tươi/ngày.

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội được thành lập từ năm 1986 trên cơ sở các Tổ Tổng hợp, Kỹ thuật chiếu xạ và Nghiên cứu trong khuôn viên Viện Năng lượng Nguyên tử Quốc gia.

Năm 1988, Trung tâm được xây mới để tiếp nhận, vận hành và khai thác thiết bị chiếu xạ do cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA viện chợ theo Dự án về “Chiếu xạ thực phẩm”.

Trung tâm cũng đã hoàn thành một lượng lớn các nhiệm vụ khoa học công nghệ liên quan đến chiếu xạ thực phẩm, khử trùng y tế, sửa đổi đặc tính polyme, thiết lập các thông số vận hành tối ưu thiết bị gia tốc cyclotron 13 MeV, sản xuất đồng vị 18F và dược chất phóng xạ 18FDG trên máy gia tốc, chế tạo thiết bị điện tử hạt nhân.

Việc tham gia các Dự án hợp tác vùng (RCA) về Chiếu xạ thực phẩm trong những năm gần đây giúp Trung tâm thực hiện các nghiên cứu chiếu xạ kiểm dịch thực vật để kiểm soát côn trùng trên quả thanh long, quả bưởi, quả vải. Qua đó, cơ quan giám sát sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (APHIS, USDA) cho phép 4 loại trái cây tươi Việt Nam chiếu xạ gồm quả thanh long, chôm chôm, quả vải, nhãn được xuất khẩu sang Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ở độ tuổi 40, anh Phan Thanh Tỉnh (trú phường Đống Đa, TP. Quy...
Bên cạnh thương hiệu đào Nhật Tân nức tiếng xa gần, dịp Tết Đinh...
Dừa tạo hình của anh Huỳnh Thanh Tâm, ấp Phú Nhơn, huyện Châu...