Thứ Năm, ngày 22/08/2019 09:43 AM (GMT+7)

Mục sở thị loại trà quý hiếm: Đặc sản trà kỷ lục đắt nhất thế giới

authorLục Vô Song (TH) Thứ Ba, ngày 06/08/2019 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một loại trà Assam quý hiếm đã lập kỷ lục thế giới với giá bán lên tới hơn 1.000 USD/kg tại một triển lãm ở Ấn Độ.

   

 muc so thi loai tra quy hiem: dac san tra ky luc dat nhat the gioi hinh anh 1

Khi mà ngành sản xuất trà tại Ấn Độ đang rơi vào khủng hoảng thì một điểm sáng hiếm hoi vừa xuất hiện khi một loại trà Assam quí hiếm đã lập kỷ lục thế giới với giá bán lên tới hàng nghìn USD/kg tại một triển lãm ở Ấn Độ.

 muc so thi loai tra quy hiem: dac san tra ky luc dat nhat the gioi hinh anh 2

 muc so thi loai tra quy hiem: dac san tra ky luc dat nhat the gioi hinh anh 3

Một túi trà Maijan Orthodox Golden 2kg của công ty trà Assam đã được bán cho một thương gia Bỉ với giá 141.002 Rupee (2.035 USD) trong phiên đấu giá ở trung tâm đấu giá trà Guwahati hôm 31/7. Giám đốc trung tâm Dinesh Bihani cho biết đây là mức giá kỷ lục tại một phiên đấu giá và phá vỡ kỷ lục 50.000 rupee/kg trà Manohari Golden được xác lập trước đó chỉ một ngày.

 muc so thi loai tra quy hiem: dac san tra ky luc dat nhat the gioi hinh anh 4

Trà Maijan Orthodox được chế biến từ những khóm trà 100 năm tuổi ở các khu trồng trà của Công ty trà Assam, một trong những doanh nghiệp sản xuất trà lâu đời nhất trên thế giới.

 muc so thi loai tra quy hiem: dac san tra ky luc dat nhat the gioi hinh anh 5

Trà của Công ty Assam (Ấn Độ) rất được các khách hàng từ Đức, Anh, Mỹ và Iran ưa chuộng và loại trà này có thể đã được trả với những mức giá cao hơn mức kỷ lục kể trên trong cuộc giao dịch riêng tư. 

 muc so thi loai tra quy hiem: dac san tra ky luc dat nhat the gioi hinh anh 6

Giám đốc Assam cho biết Maijan Golden hấp dẫn vì hương vị tinh tế và trong lành, mang lại cho người uống những trải nghiệm đặc biệt và mới lạ.  Đặc biệt, toàn bộ qui trình chế biến được thực hiện với những phương pháp tự nhiên và thủ công, các búp trà được hái vào những ngày đặc biệt tùy điều kiện thời tiết, sau đó được lựa chọn bằng tay và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. 

Năm nay Assam chỉ sản xuất được 35kg trà Maijan Golden và chỉ có 2kg được mang tới phiên đấu giá lần này.

 muc so thi loai tra quy hiem: dac san tra ky luc dat nhat the gioi hinh anh 7

Với 850 khu vườn trồng, bang Assam đóng góp hơn 50% sản lượng trà tại Ấn Độ với hơn 650 kg trà được cung cấp ra thị trường mỗi năm. Công ty trà Assam có tổng cộng 14 khu vườn ở bang miền Đông Bắc Ấn Độ này. Mỗi năm, công ty sản xuất được hơn 10 triệu kg trà đen và một số loại khác trong đó có cả trà nhài. 

Công ty đang trong quá trình hồi sinh sau khi phải tuyên bố phá sản hồi năm ngoái và được ông trùm ngành sản xuất trà B.R. Shetty mua lại. Dù trà Maijan Orthodox  và các loại trà đặc sản quí hiếm khác trong khu vực đang phát triển thuận lợi, Hiệp hội trà Ấn Độ (ITA) hồi tuần này kêu gọi chính quyền hỗ trợ để ổn định giá các sản phẩm trà thông thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy năm gần đây, vấn đề nóng nhất của ngành nông nghiệp chủ yếu...
Với quyết tâm làm giàu trên đất quê hương, biết lựa chọn đúng hướng...
Ông Ngô Văn Bình ở thôn Làng Chưng (xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng,...