Thứ Tư, ngày 18/07/2018 18:12 PM (GMT+7)

Ngon như trái xoài ba màu Cù lao Giêng: Ngọt đậm, hạt mỏng, cùi dày

authorThuận Hải Thứ Ba, ngày 26/01/2016 09:51 AM (GMT+7)
Sự kiện: Khuyến nông

(Dân Việt) Xoài ba màu kể cả khi ăn sống lúc trái còn xanh thì vẫn có vị ngọt đậm, hạt mỏng, cùi dày, thịt quả đanh chắc…

   

Nằm trên Cù lao Giêng, nơi chia con sông Tiền thành hai nhánh, đất đai ở cả ba xã Bình Phước Xuân, Mỹ Hiệp, Tấn Mỹ (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) được bồi đắp phù sa màu mỡ, thích hợp cho việc trồng cây ăn trái.

Trước đây, bà con vùng này thường trồng các giống xoài địa phương như xoài hòn, xoài cát chu… Những năm gần đây, một số giống xoài mới, năng suất cao hơn được nhà vườn đưa vào thay thế, trong đó có giống xoài ba màu (xoài Đài Loan). Hiện tại, xoài ba màu được trồng khắp nơi trên Cù lao Giêng, từ hai bên đường dẫn vào làng, cạnh hiên nhà, trước ngõ đến những vườn xoài rộng mênh mông.

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 1

Xoài ở Cù lao Giêng trung bình nặng từ 800gr – 1,2kg/trái. 

Xoài Đài Loan khi còn nhỏ trái có màu xanh, lớn một chút có ửng đỏ trên phần cuống, đến lúc chín có màu vàng nên người dân ở đây quen gọi là xoài ba màu. Xoài ở Cù lao Giêng trung bình nặng từ 800gr – 1,2kg/trái, thường dùng để ăn sống.

So với các loại xoài địa phương khác, xoài ba màu có cùi dày, thịt quả đanh chắc, hạt mỏng, có vị ngọt đậm, đặc biệt ăn xanh cũng ngọt và có sức sinh trưởng vượt trội.

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 2

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 3

Sơ chế xoài ở một vựa thu mua tại xã Bình Phước Xuân.

Là một loại trái cây được ưa chuộng trong dịp Tết đến xuân về, thời điểm hiện tại, giá xoài ba màu khá cao, từ 40.000 – 45.000 đồng/kg nên việc thu mua khá nhộn nhịp, nông dân cũng rất phấn khởi.

Ông Huỳnh Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Bình Phước Xuân cho biết, từ năm 2009 đến nay, dân 3 xã cù lao và nông dân toàn huyện chuyển hướng sang trồng xoài. Hiện, xã Bình Phước Xuân và Mỹ Hiệp đã chuyển 100% diện tích lúa sang vườn cây ăn trái và trồng màu, trong đó, có đến 90% diện tích sản xuất nông nghiệp đã là những vườn xoài. Ngoài ra, các xã khác của huyện Chợ Mới như Hội An, Mỹ An, Long Điền A, Hòa Bình, Hòa An… người dân cũng rục rịch trồng xoài.

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 4

 Con đường dẫn vào xã Bình Phước Xuân rợp bóng xoài.

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 5

 Ông Nguyễn Hoàng Liệt - Giám đốc HTX Sản xuất trái cây GAP Bình Phước Xuân giới thiệu kỹ thuật bao xoài VietGAP cho một doanh nghiệp thu mua ở TP.HCM.

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 6

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 7

Sau hơn 5 năm thực hiện trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt), mới đây, 9 hộ trồng xoài ba màu ở Cù lao Giêng đã được công nhận VietGAP.

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 8

Về thăm Bình Phước Xuân, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc xe ô tô đậu dưới gốc xoài thay vì để ở gara, bãi đỗ.

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 9

Nhiều nông dân trong vùng phải dùng đến ô tô tải để chở xoài đi bán. Ngoài ra, vào mùa cao điểm, các thương lái Trung Quốc đưa xe về tận các vườn để thu mua xoài. Hoạt động thu hoạch, mua bán diễn ra từ sáng đến đêm.

 ngon nhu trai xoai ba mau cu lao gieng: ngot dam, hat mong, cui day hinh anh 10

Ngoài bán xoài trái, bà con nông dân Cù lao Giêng còn tận dụng trái xoài non để làm dưa chua, tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, những thương lái chuyên mua bán trái cây ở thị trường Châu Á đổ về đây lập vựa, tổ chức thu mua xoài của bà con để xuất khẩu. Hiện, trên địa bàn đã hình thành 11 vựa thu mua xoài, lúc cao điểm có đến 100 tấn xoài nơi đây được đưa sang Trung Quốc mỗi ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lúc đầu, vì yêu thích màu sắc và mùi hương của lan rừng nên chỉ...
Về thôn Liên Trì, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô (Ninh Bình) thời điểm...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 17/7: Theo ghi nhận của PV,...